Vụ vỡ nợ của Shimao bồi thêm đòn vào ngành địa ốc đang lao đao của Trung Quốc

Phương Lê 07:47 | 08/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thêm một công ty địa ốc của Trung Quốc đã vỡ nợ, tiếp tục giáng đòn vào lĩnh vực bất động sản đang không mấy sáng sủa của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Thêm một tập đoàn bất động sản lớn của Trung Quốc vỡ nợ trái phiếu

Tập đoàn Shimao có trụ sở tại Thượng Hải đã không trả được tiền lãi và tiền gốc cho lô trái phiếu trị giá 1 tỷ USD đến hạn vào ngày 3/7, theo thông báo gửi lên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông. Tài liệu chào bán chỉ ra, trái phiếu không có thời gian ân hạn nợ gốc.

Vốn đã phải vật lộn với căng thẳng tài chính trong nhiều tháng, đây là lần đầu tiên Shimao không thể thanh toán khoản nợ cho trái phiếu bằng đồng USD của mình. 

Theo ước tính của Moody's vào đầu năm nay, Tập đoàn Shimao có một lượng lớn nợ đáo hạn vào năm 2022, bao gồm các lô trái phiếu trị giá 1,7 tỷ USD do các nhà đầu tư quốc tế nắm giữ và các trái phiếu trị giá 8,9 tỷ nhân dân tệ (1,4 tỷ USD) do các nhà đầu tư Trung Quốc nắm giữ, cùng khá nhiều các khoản vay ngân hàng nước ngoài.

Được thành lập bởi doanh nhân Hui Wing Mau vào năm 2001, Shimao phát triển các dự án khu dân cư và khách sạn quy mô lớn trên khắp cả nước. Tập đoàn này sở hữu Shanghai Shimao International Plaza, một trong những tòa nhà cao nhất nằm ở trung tâm Thượng Hải.

Vào tháng 3, Shimao ước tính lợi nhuận ròng năm 2021 đã giảm khoảng 62% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là do môi trường khắc nghiệt mà lĩnh vực bất động sản phải đối mặt. Sau đó, tập đoàn đã trì hoãn việc công bố kết quả kinh doanh năm 2021, lấy lý do tình hình dịch bệnh và các lệnh hạn chế kiểm dịch nghiêm ngặt ở Thượng Hải.

Trong một hồ sơ công bố hôm 3/7, Shimao viết: "Do những thay đổi đáng kể đối với môi trường chung của lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc kể từ nửa cuối năm 2021 và tác động của Covid-19, Tập đoàn đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể về doanh số theo hợp đồng trong những tháng gần đây, dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới cho đến khi lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc ổn định”. 

Shimao nói thêm rằng họ đã cố gắng đạt được các giải pháp ôn hòa với các chủ nợ khi không thể thanh toán các khoản nợ gốc ở nước ngoài. Trong trường hợp không có thỏa thuận, các chủ nợ có thể buộc công ty đẩy nhanh việc trả nợ. 

  Tập đoàn Shimao có trụ sở tại Thượng Hải là nhà phát triển bất động sản mới nhất tại Trung Quốc báo cáo vỡ nợ trái phiếu (Ảnh: SCMP)

Ngành địa ốc Trung Quốc thêm lao đao

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc bị nhấn chìm từ cuộc khủng hoảng này sang cuộc khủng hoảng khác kể từ năm 2020, khi Bắc Kinh bắt đầu siết chặt quản lý việc các nhà phát triển bất động sản vay quá nhiều và nhằm hạ nhiệt giá nhà. 

Các vấn đề leo thang đáng kể vào mùa thu năm ngoái khi Evergrande - nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai ở Trung Quốc - bắt đầu chật vật với khoản tiền mặt để trả nợ. Đây là nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất Trung Quốc với khoản nợ khoảng 300 tỷ USD. Tháng 12/2021, Evergrande đã được Fitch Ratings dán nhãn là vỡ nợ. 

Kể từ khi Evergrande vỡ nợ, hàng loạt tập đoàn phát triển bất động sản nổi tiếng Trung Quốc cũng rơi vào hoàn cảnh khó khăn tương tự, trong đó có Fantasia và Kaisa.

Các vấn đề của ngành càng trở nên trầm trọng hơn khi những làn sóng dịch Covid-19 bùng phát và Trung Quốc theo đuổi lập trường zero-Covid với các biện pháp hạn chế kiểm dịch nghiêm ngặt khiến tăng trưởng kinh tế có nguy cơ suy yếu. Trung Quốc đã áp dụng chính sách phòng dịch nghiêm ngặt tại Thượng Hải và Bắc Kinh, hai trong số những thành phố lớn nhất đất nước, trong bối cảnh các ca Covid-19 gia tăng, điều làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh sản xuất. 

Sunac China có trụ sở tại Bắc Kinh, một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất tại quốc gia này, tháng trước đã đổ lỗi cho sự bùng phát của Covid-19 "làm tổn hại đáng kể" đến doanh số bán hàng của họ trong tháng 3 và tháng 4, càng làm trầm trọng thêm tình trạng suy yếu thanh khoản của họ. Đồng thời, công ty cũng thừa nhận rằng họ đã vỡ nợ trái phiếu USD.

Hôm 1/7, một cuộc khảo sát của Học viện Chỉ số Trung Quốc - một công ty nghiên cứu bất động sản - cho thấy giá nhà mới tại 100 thành phố tren toàn đất nước đã giảm hơn 40% trong nửa đầu năm nay, so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà chức trách đang cố gắng cải thiện tình hình. Họ đã tăng cường nỗ lực vực dậy hoạt động bán nhà bằng cách giảm lãi suất thế chấp và nới lỏng các quy định về mua nhà. Một số nhà phát triển bất động sản đã và đang phát triển thêm các giải pháp sáng tạo để thúc đẩy doanh số bán hàng - từ việc chấp nhận thanh toán bằng ngũ cốc hoặc tỏi cho đến việc tặng lợn cho người mua nhà.

Bất chấp những nỗ lực này, các nhà phân tích của Nomura nhận định có những dấu hiệu cho thấy doanh số bán hàng trong tháng 6 giảm đáng kể so với những tháng trước, và con đường phục hồi của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc có thể sẽ "khá gập ghềnh", nhất là khi Chính phủ nước này vẫn kiên định với lập trường zero-Covid.