Nhâm Hoàng Khang - "hacker" vừa bị bắt giữ là ai?

Hà Lan 15:54 | 04/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hacker Nhâm Hoàng Khang vừa bị bắt về Tội "Cưỡng đoạt tài sản" với số tiền bước đầu lên tới 400 triệu đồng.

Trưa ngày 4/10, một lãnh đạo Cục cảnh sát hình sự (C02) - Bộ Công an xác nhận, đã khởi tố, bắt tạm giam bị can Nhâm Hoàng Khang (34 tuổi, trú Q.Tân Bình, TP.HCM ) về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Thông tin bước đầu, việc bắt giữ bị can Nhâm Hoàng Khang được thực hiện tại Cần Thơ. Hiện Cục Cảnh sát hình sự đang điều tra làm rõ.

Theo nguồn tin của Thanh Niên, nguyên nhân Nhâm Hoàng Khang bị bắt vì đã có hành vi đột nhập vào một mạng máy tính liên quan đến cờ bạc, sau đó quay sang tống tiền đường dây này, nhận 400 triệu đồng.

Hacker Nhâm Hoàng Khang.

Về tình huống pháp lý liên quan về vấn đề này, trao đổi Doanh nghiệp và Tiếp thị, luật sư Phạm Hồng Kiên (Giám đốc Công ty luật Cán cân Việt, đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, Tội "Cưỡng đoạt tài sản" được quy định tại điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo đó "người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản thì bị phạt tù 1-5 năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp như: Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ; Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng…thì bị phạt tù 3-10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp như: Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đến dưới 500 triệu đồng; Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh thì bị phạt tù từ 7-15 năm.

Ngoài ra, phạm tội trong các trường hợp: Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên; Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, thì bị phạt tù từ 12-20 năm.

Theo luật sư phân tích, hiện vụ án mới đang được cơ quan công an điều tra nên chưa rõ mức độ vi phạm đến đâu. Tuy nhiên, nếu số tiền chiếm đoạt trên 400 triệu đồng như thông tin báo chí đăng tải thì mức phạt tù trong trường hợp trên có thể từ 7-15 năm tù.

Được biết, Nhâm Hoàng Khang vốn là coder - lập trình viên khá có tiếng, đã kết hôn, sống và làm việc tại TP HCM. "Cậu IT" Nhâm Hoàng Khang trước đó hoạt động khá nhiều trên mạng xã hội nhưng thật sự được nhiều người biết đến sau khi có mối liên quan xung quanh vụ việc đại gia Nguyễn Phương Hằng, bà chủ của Đại Nam.

Cụ thể, bà Phương Hằng từng treo giải thưởng 1 tỷ đồng cho người tìm ra danh tính thật của một Facebook ẩn danh, chuyên đưa các thông tin bất lợi có tên V.T.

Sau đó, hacker Nhâm Hoàng Khang nhanh chóng tìm ra danh tính người này và nhận thưởng từ bà chủ Đại Nam. "Cậu IT" đăng tải trên trang cá nhân cho biết chỉ nhận 1/2 tiền thưởng (500 triệu đồng) còn lại gửi bà Phương Hằng từ thiện.

Thời gian qua, anh này được cho rằng đã từng hỗ trợ bà Phương Hằng khui các thông tin về việc nghệ sĩ Hoài Linh giữ 14 tỷ đồng tiền ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung. Nhâm Hoàng Khang cũng được cho là xâm nhập được vào nhóm chat bí mật của một số nghệ sĩ nổi tiếng, giúp bà Hằng công bố những đoạn chat nhạy cảm và giúp bà tìm ra được người đứng đằng sau nick ảo công kích bà.

Gần đây, anh này tiếp tục liên quan việc ồn ào trên mạng xã hội, với những tuyên bố lấy được các sao kê tài khoản ngân hàng của các cá nhân, quỹ từ thiện của một số người nổi tiếng trong giới giải trí.

Tuy nhiên, sau đó, bất ngờ "cậu IT" Nhâm Hoàng Khang quay lưng lại với bà Phương Hằng, khi liên tục đăng tải các thông tin ám chỉ về việc quỹ từ thiện của nữ đại gia không minh bạch.

Trao đổi với báo Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, với cáo buộc chiếm đoạt 400 triệu đồng, nếu bị chứng minh là có tội Nhâm Hoàng Khang có thể sẽ đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 7 năm đến 15 năm theo quy định tại khoản 3, Điều 170 Bộ luật hình sự 2015.

Khoản 3 của điều luật này quy định: "Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh".

Trả lời Doanh nhân Việt Nam, Luật sư Nguyễn Huy An (Đoàn Luật sư Hà Nội) thông tin,

Cưỡng đoạt tài sản là hành vi đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản

Đặc trưng cơ bản của tội cưỡng đoạt tài sản là người phạm tội đã có hành vi uy hiếp tinh thần của người có trách nhiệm về tài sản bằng những thủ đoạn đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác làm cho người có trách nhiệm về tài sản lo sợ mà phải giao tài sản cho người phạm tội

Đe doạ sẽ dùng vũ lực là hành vi (lời nói hoặc hành động) làm cho người bị đe doạ sợ nếu không giao tài sản cho người phạm tội thì sẽ bị đánh đập tra khảo, bị đau đớn về thể xác.

Thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần là những thủ đoạn mà người phạm tội sử dụng để uy hiếp tinh thần của người có tài sản hoặc của người có trách nhiệm về tài sản như: Doạ sẽ tố cáo với chồng về việc vợ ngoại tình, doạ sẽ tố cáo việc phạm tội hoặc việc làm sai trái của người có tài sản hoặc người có tránh nhiệm về tài sản...

 

“Điều 170: Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”