Nhiều nghệ sĩ gửi đơn tố cáo bà Phương Hằng đến Bộ Công an

20:04 | 22/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mới đây, nghệ sĩ Hoài Linh, Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh xác nhận đã nộp đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng giám đốc Công ty Đại Nam lên cơ quan chức năng về hành vi vu khống, xúc phạm danh dự.

Trong thời gian vừa qua, mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến việc làm từ thiện, kêu gọi từ thiện từ một số cá nhân, việc kêu gọi từ thiện này xuất phát trong những thời điểm cấp thiết: thiên tai, dịch bệnh.

Tuy nhiên, có người kêu gọi từ thiện xong lập tức đem đi trao đến tay bà con nghèo gặp khó khăn thì cũng có người "giữ" lại tiền trong tài khoản dẫn đến dư luận đặt rất nhiều câu hỏi về việc cần phải minh bạch số tiền quyên góp, minh bạch quá trình sử dụng tiền...

Không chỉ riêng số tiền được các nghệ sĩ có tên tuổi, có danh tiếng kêu gọi mà một số cá nhân khác cũng kêu gọi và phân phối tiền từ thiện. Từ việc tiếp nhận tiền đóng góp từ người dân đến việc phân phối tiền từ thiện này đã phát sinh những bất cập nên đã có đơn tố cáo các cá nhân kêu gọi từ thiện.

Loạt nghệ sĩ gửi đơn tố cáo

Theo Thanh Niên đưa tin, ngày 22/9, Cơ quan CSĐT, Công an TP.HCM cho biết đã tiếp nhận đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng của Hoài Linh và một số nghệ sĩ khác như Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh... Theo đó, các ca sĩ, nghệ sĩ nộp đơn tố cáo vì cho rằng bà Hằng có hành vi vu khống, xúc phạm danh dự người khác trên mạng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Văn phòng cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết sau khi nhận đơn tố cáo của Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh và các nghệ sĩ, ca sĩ khác tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng thì cơ quan này đang xem xét, giải quyết theo đúng quy định.

Nghệ sĩ Việt nộp đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng. 

Cũng trong ngày, luật sư đại diện cho Thủy Tiên - Công Vinh xác nhận đã nộp đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi vu khống, bịa đặt, đưa thông tin không chính xác, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của ca sĩ này và gia đình

Luật sư Phan Vũ Tuấn (Trưởng Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam), đại diện pháp lý cho vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh, cho biết đã hoàn thiện 3 bộ hồ sơ tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Công an.

Theo luật sư Tuấn, phía Thủy Tiên - Công Vinh đang ráo riết thực hiện các bước chuẩn bị khởi kiện tại tòa án. "Theo đó, chúng tôi sẽ khởi kiện dân sự đối với các cá nhân có hành vi vu khống, bịa đặt, đưa thông tin không chính xác nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của ca sĩ Thủy Tiên và gia đình" - luật sư Tuấn cho biết.

Trước đó, ngày 21/9, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thông tin Công an TP.HCM đã tiếp nhận đơn của anh tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng.

"Hưng đã xác định sẽ đi đến cùng bằng con đường pháp luật, nên dù có phải chờ đợi cơ quan điều tra xác minh và kết luận thì Hưng vẫn sẽ chờ. Hưng biết vẫn còn nhiều người đang hoài nghi về sự trong sạch của Hưng trong việc từ thiện nhưng Hưng tin con đường mà mình đang chọn sẽ là cách tốt nhất để câu chuyện về nghệ sĩ làm từ thiện được giải oan bằng pháp luật. Chỉ có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra và tòa án mới có thể trả lời chính xác và dứt điểm cho những thông tin bịa đặt vu khống mà Hưng đang phải chịu đựng" - nam ca sĩ bày tỏ.

Cùng ngày 21/9, cư dân mạng cũng lan truyền thông tin nghệ sĩ Hoài Linh chính thức nhờ đại diện pháp lý gởi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng lên Công an TP.HCM. Sáng 22/9, phía nghệ sĩ Hoài Linh đã lên tiếng xác nhận về việc này.

Theo đó, Hoài Linh đã chính thức gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an vào tháng 7/2021, sau 2 tháng danh hài này liên tục bị nữ đại gia livestream công kích. Trong đơn, phía Hoài Linh cho rằng bà Nguyễn Phương Hằng đã dựng chuyện vu khống anh "ngâm" khoản tiền quyên góp từ thiện trong tài khoản hơn 6 tháng và chi hàng trăm triệu đồng vào việc riêng là vi phạm pháp luật. Cho tới nay, bà Hằng vẫn chưa đưa ra được bằng chứng cho những phát ngôn về Hoài Linh.

Trong khi đó, ca sĩ Vy Oanh cho biết sau khi bà Nguyễn Phương Hằng có hành vi sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để vu khống, xúc phạm danh dự cá nhân của cô, cô đã nộp đơn tố cáo. Vụ việc đã được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền tại TP.HCM để xác minh, xử lý theo quy định.

"Tuy nhiên, sau đó, bà Nguyễn Phương Hằng vẫn bất chấp pháp luật, không chỉ tiếp tục chuỗi hành vi chà đạp tôi mà còn lăng mạ, xúc phạm đến người thân, chồng con tôi. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình và gia đình, tôi đã gửi thêm nội dung bà Hằng xúc phạm gia đình tôi đến cơ quan công an để tố cáo, bổ sung những hành vi này" - ca sỹ Vy Oanh nói.

Bài học khi làm từ thiện

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Zing.vn, chuyên gia truyền thông Lương Trọng Nghĩa cho rằng, qua những ồn ào gần đây, nghệ sĩ phải khắc cốt ghi tâm nhiều bài học khi làm từ thiện, đặc biệt là vấn đề tự giác minh bạch, công khai tài chính.

Theo anh, việc chậm trễ minh bạch tiền bạc khiến nghệ sĩ đánh mất uy tín. Người xưa có câu "một lần thất tín, vạn lần bất tin", khi làm sai hoặc thất tín một lần, khán giả sẽ không tin tưởng nghệ sĩ nữa. Khán giả một khi đã nảy sinh nghi ngờ thì khó lòng chấp nhận việc nghệ sĩ đứng lên kêu gọi từ thiện nữa. Bởi trong mắt khán giả, họ là nghệ sĩ đã có "vết đen" không minh bạch.

"Nhưng dù minh bạch đến bao nhiêu đi chăng nữa, vẫn sẽ luôn có người vừa lòng và người không vừa lòng với hành động của nghệ sĩ. Nên tốt nhất, của mình thì mình làm, từ thiện bằng tiền của bản thân", chuyên gia truyền thông chia sẻ quan điểm.

Anh Lương Trọng Nghĩa nói thêm: "Dù sao nghệ sĩ cũng vẫn là nghệ sĩ, mọi hành động, tư duy về chi tiêu không thể bằng đội ngũ chuyên nghiệp. Tôi cho rằng nghệ sĩ không nên tự quyên góp một số tiền quá lớn nữa, vì chi sai một đồng thôi cũng là mắc tội. Còn nếu không đủ tầm, đủ sức thì đừng công khai kêu gọi toàn dân góp tiền, bởi sẽ xảy ra những hệ lụy như khán giả thấy hiện nay".

Còn theo nhà truyền thông học Nguyễn Ngọc Long cho rằng mấu chốt vấn đề của nghệ sĩ là phải đặt ra câu hỏi cho bản thân về việc làm sao để giữ sạch danh tiếng của mình, thay vì luôn đôi co và hờn dỗi với khán giả.

"Nghệ sĩ đừng trách dư luận về việc họ soi xét quy trình làm từ thiện. Khán giả đương nhiên sẽ làm như vậy. Họ có quyền", Nguyễn Ngọc Long nói.

Ngoài bài học về tính minh bạch và sự tự giác, anh cho rằng các nghệ sĩ cần phải học thêm về cách làm truyền thông cho công việc từ thiện của mình.

Hà Lan