Nhân sự cấp cao của Thế giới Di động được mua cổ phiếu với giá ưu đãi chỉ bằng 1/10 giá trên sàn

14:39 | 10/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cán bộ quản lý chủ chốt của Thế giới Di động sẽ được mua cổ phiếu với giá ưu đãi 10.000 đồng trong khi thị giá trên sàn hiện tại lên tới gần 130.000 đồng.
HĐQT Tập đoàn Thế giới Di động vừa thông qua nghị quyết phát hành 10,3 triệu cổ phiếu cho người lao động (ESOP), tương đương 2,2% vốn điều lệ công ty. Trong năm 2021, Thế giới Di động sẽ phát hành trước 9,3 triệu cổ phiếu. Số còn lại dự kiến thực hiện vào năm 2022.
 
Số cổ phiếu này được phát hành với giá chỉ 10.000 đồng đúng bằng mệnh giá. Như vậy, với mỗi cổ phiếu được nhận, nhân sự của Thế giới Di động sẽ có lãi 120.000 đồng so với giá giao dịch 128.000 đồng hiện nay trên thị trường chứng khoán.
 
Nếu tính theo thị giá hiện tại, nhân viên Thế giới Di động được “thưởng” tổng cộng hơn 1.200 tỷ trong đợt phát hành cổ phiếu ESOP này. Tuy nhiên, những người được mua cổ phiếu ưu đãi không được bán ngay.
 
Nhân sự cấp cao Thế giới Di động được mua cổ phiếu giá thấp
Nhân viên của Thế giới Di động 
 
Thời gian hạn chế chuyển nhượng cổ phiếu ESOP là 4 năm. Mỗi năm sẽ có 25% số cổ phần đã mua được chuyển nhượng. Sau năm đầu tiên, nhân viên Thế giới Di động được tự do bán 25% số cổ phiếu mua vào, rồi tăng dần lên 50-75-100% trong các năm sau đó đến hết năm thứ 4.
 
Nếu nhân viên tham gia chương trình này nghỉ việc vì bất kỳ lý do gì hoặc HĐQT quyết định thu hồi cổ phiếu ESOP do nhân viên vi phạm các quy định, công ty sẽ mua lại toàn bộ số lượng cổ phiếu vẫn còn bị hạn chế chuyển nhượng với giá đúng bằng giá mua ưu đãi 10.000 đồng để làm cổ phiếu quỹ.
 
Danh sách người lao động được mua cổ phiếu ưu đãi với giá 10.000 đồng gồm cán bộ quản lý chủ chốt, nhân viên mang quốc tịch Việt Nam có đóng góp cho sự tăng trưởng và cải thiện hiệu quả kinh doanh của tập đoàn trong năm 2020. Thế giới Di động không công bố cụ thể danh sách chi tiết các nhân sự quản lý cùng số lượng cổ phiếu mỗi người được mua.
 
Phát hành cổ phiếu ESOP cho nhân viên cấp quản lý hàng năm là một trong những chính sách đặc trưng của Thế giới Di động. Theo Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài, việc thưởng cổ phiếu ESOP thay vì thưởng tiền mặt giúp nhân viên cảm thấy “đang làm chủ chứ không chỉ làm thuê cho công ty”.

Song song đó, việc hạn chế chuyển nhượng cổ phiếu ESOP tới 4 năm cũng là một cách giúp giữ chân người lao động của công ty nhiều năm. Lãnh đạo một tập đoàn bán lẻ lớn từng chia sẻ rất khó để thu hút nhân sự cấp quản lý từ Thế giới Di động do chương trình ESOP kéo dài của doanh nghiệp này.
 
Tuy nhiên, trong các buổi trao đổi định kỳ với nhà đầu tư cũng như đại hội cổ đông, lãnh đạo Thế giới Di động nhiều lần bị chất vấn việc phát hành ESOP làm pha loãng cổ phần, ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán và quyền lợi của cổ đông nhỏ, lẻ.
 
Nhân sự cấp cao Thế giới Di động được mua cổ phiếu giá thấp
Chủ tịch HĐQT Thế giới Di động Nguyễn Đức Tài tại đại hội cổ đông thường niên 2020. Ảnh: MWG
 
Trả lời quan điểm này, ông Nguyễn Đức Tài nhiều lần nhất quán rằng Thế giới Di động phát hành ESOP không chỉ cho quản lý cấp cao mà cả hàng nghìn cửa hàng trưởng trên toàn quốc. Điều này tạo động lực lớn cho toàn hệ thống.
 
Theo ông Tài, mấu chốt của ngành dịch vụ như bán lẻ nằm ở con người. Nếu giữ chân và khuyến khích nhân sự giỏi tiếp tục làm việc bằng ESOP, kết quả kinh doanh của công ty sẽ tiếp tục tăng trưởng, kéo giá cổ phiếu tăng tương ứng và cổ đông cũng hưởng lợi.
 
Trong buổi chia sẻ với nhà đầu tư đầu tháng 3, ông Tài khẳng định chính sách phát hành cổ phiếu ESOP của công ty sẽ tiếp tục được duy trì trong năm nay và công ty cũng xem xét một số lựa chọn thưởng khác như quyền chọn mua cổ phiếu trong tương lai.
 
Theo Zing News