Nhân viên xã hội ở Texas bị cáo buộc 134 tội danh cố ý hoạt động như một đặc vụ và gian lận bầu cử

11:06 | 08/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Kelly Reagan Brunner chính là nhân viên xã hội tại Trung tâm Hỗ trợ Cuộc sống của Bang Mexia bị cáo buộc 134 tội danh liên quan đến gian lận bầu cử và một số vấn đề khác.
Daily Wire đưa tin, các quan chức bang Texas đã thông báo vào cuối buổi chiều ngày thứ 6 (6/11, theo giờ Mỹ) về việc một nhân viên dịch vụ bị cáo buộc 134 tội danh liên quan đến gian lận bầu cử và một số vấn đề khác. 

Cụ thể, Tổng chưởng lý tiểu bang Ken Paxton thông báo, Đơn vị Chống Gian lận Bầu cử của ông đã hỗ trợ Cảnh sát trưởng Quận Limestone và Biện lý Quận trong việc buộc tội Kelly Reagan Brunner - nhân viên xã hội  tại Trung tâm Hỗ trợ Cuộc sống của Bang Mexia (SSLC), với 134 tội danh cố ý hoạt động như một đặc vụ và gian lận bầu cử.

Theo truyền thông địa phương, Brunner làm công việc phục vụ những người khuyết tật về trí tuệ và phát triển. Trong thời gian bầu cử, anh ta đã nộp đơn cho 67 cư dân không có chữ ký hoặc sự đồng ý có hiệu lực của họ. Brunner đã cố tình đóng vai trò là người đại diện của họ để nộp đơn bầu cử.

Được biết tại bang Texas, chỉ bố/mẹ, vợ/chồng hoặc con cái là cử tri đủ tiêu chuẩn của quận mới có thể làm người đại diện trong việc đăng ký một người bỏ phiếu, sau khi được người đó chỉ định. 

Theo điều tra của cảnh sát, không có bệnh nhân ở Trung tâm Hỗ trợ Cuộc sống nào đồng ý đăng ký hiệu quả và một trong số họ đã bị tòa án tuyên bố mất khả năng tinh thần hoàn toàn, do đó khiến họ không đủ điều kiện để bỏ phiếu ở Texas.
 
Nhân viên xã hội ở Texas bị cáo buộc 134 tội danh
Greg Abbott, thống đốc bang Texas, phát biểu trong một cuộc vận động tranh cử ngày 22 tháng 10 năm 2018

Cũng theo, tuyên bố của Texas, Brunner phải đối mặt với 10 năm tù cho những tội danh này. Hành vi của Brunner đã làm lũng loạn quá trình bầu cử, kiểm đếm phiếu tại bang này.

Trước đó, trong một bài phát biểu, Thống đốc Greg Abbott từng tuyên bố, gian lận là có thật. "Ở Texas, chúng tôi điều tra và truy tố nó. Hôm nay, một nhân viên xã hội của Hạt Limestone đã bị buộc tội 134 tội danh liên quan đến gian lận bầu cử. Tất cả các bang phải xem xét nghiêm túc việc gian lận bầu cử để đảm bảo niềm tin trong các cuộc bầu cử”, vị Thống đốc nói thêm.

Trước đó tại Mỹ xảy ra tình trạng lạ lùng, người đã chết đi bầu cử Tổng thống. Hồ sơ cho thấy, hội đồng bầu cử Thành phố New York ngày 24/9 đã nhận được 1 lá phiếu vắng mặt từ cử tri Frances M. Reckhow sống ở Đại lộ Bedell, Quận Đảo Staten. Lá phiếu đăng ký là một đảng viên đảng Dân chủ.

Đến ngày 8/10, Hội đồng xác định lá phiếu này hợp lệ nhưng sau đó phát hiện cử tri Reckhow, sinh ngày 6/7/1915 đã qua đời từ năm 2012. Hội đồng bầu cử đã liên hệ với con gái của bà là Carol Huben, một đảng viên Cộng hòa đã đăng ký hồ sơ bỏ phiếu cùng địa chỉ với bà Reckhow, nhưng không được. Hiện lá phiếu đang được tạm giữ để điều tra.

Tại bang Florida, ủy ban bầu cử cũng đã phát hiện hơn 50 người đã chết bỏ phiếu qua đường bưu điện, nhưng vẫn chưa rõ động cơ.

Dù cuộc bầu cử đã ngã ngũ nhưng trước đó trong suốt chiến dịch vận động tái tranh cử, Tổng thống Donald Trump luôn bày tỏ lo ngại và cảnh báo rằng những lá phiếu qua thư tiềm ẩn nhiều nguy cơ gian lận.
 

Bầu cử Mỹ 2020 tiêu tốn gấp đôi năm 2014: Cuộc đua tốn kém nhất trong lịch sử.


Hương Quỳnh