Nhiều lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ đệ đơn từ chức, nối gót Bộ trưởng Mark Esper chia tay Lầu Năm Góc

11:17 | 11/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chỉ 1 ngày sau khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper bị Tổng thống Donald Trump bãi nhiệm, nhiều lãnh đạo tại Lầu Năm Góc cũng đệ đơn từ chức.
Một ngày sau khi tổng thống Donald Trump sa thải người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper trên Twitter, 3 quan chức cấp cao tại Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã đệ đơn từ chức, nối gót cựu Bộ trưởng Mark Esper là James Anderson (quyền thứ trưởng quốc phòng phụ trách vấn đề chính sách), Joseph Kernan (thứ trưởng quốc phòng phụ trách vấn đề tình báo) và Jen Stewart (chánh văn phòng của ông Mark Esper).
 
Quyền Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Anderson, người mới nhậm chức từ tháng 6 vừa qua không đưa ra lí do cụ thể khi quyết định từ chức, nhưng đã ca ngợi những chính sách được thực thi dưới thời Tổng thống Donald Trump.
 
Bộ Quốc phòng Mỹ James Anderson, Joseph Kernan từ chức
Quyền Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Anderson
 
Ngoài Quyền Thứ trưởng James Anderson, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về Tình báo và An ninh Joseph Kernan đã từ chức với lý do 'theo kế hoạch từ trước'. Trong một lá thư mà ông Joseph Kernan gửi tới các nhân viên của mình, Bộ trưởng cho biết, 'Tôi ra đi khi biết những cố gắng của chúng ta sẽ tiếp tục được duy trì vì sự cống hiến không ngừng của các bạn cho an ninh Quốc gian này'.
 
Bộ Quốc phòng Mỹ James Anderson, Joseph Kernan từ chức
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về Tình báo và An ninh Joseph Kernan
 
Ngoài cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark Esper, người có mối quan hệ căng thẳng với Nhà Trắng trong nhiều tháng, vẫn chưa rõ tại sao lại có quá nhiều sự thay đổi diễn ra tại Lầu Năm Góc chỉ một tuần sau cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ. Phía Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận gì cho sự thay đổi này tại Lầu Năm Góc.

Tình trạng hỗn loạn tại Lầu Năm Góc xảy ra vào thời điểm khá nhạy cảm đối với chính trường Mỹ, với việc Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 nhưng đương kim tổng thống Donald Trump tiếp tục tuyên bố các cáo buộc gian lận bầu cử không có cơ sở.
 
Cách đây chỉ 1 ngày, tổng thống Donald Trump đã tuyên bố bãi nhiệm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark Esper bằng tweet vào thứ Hai mà không đưa ra lời giải thích cụ thể. Tổng thống chỉ nói rằng "Tôi muốn cảm ơn anh ấy vì sự phục vụ của anh ấy". Trump bổ nhiệm Christopher Miller, Giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia, làm quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, làm việc tại Lầu Năm Góc. Cùng với việc bổ nhiệm ông Miller, Kash Patel, nhân viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, cũng chuyển đến Lầu Năm Góc làm việc với tư cách là cố vấn của tân Bộ trưởng.
 
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ bị sa thải: Liệu có ảnh hưởng tới việc chuyển giao quyền lực sau bầu cử?
 
 
Thùy Dương