Nhiều ngân hàng nghĩ đến viễn cảnh `màu hồng` khi được hỏi về lợi nhuận năm 2021

06:20 09/07/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo thống kê từ Vụ Dự báo, thống kê Ngân hàng Nhà nước (NHNN), gần 60% kỳ vọng vào lợi nhuận trước thuế trong quý 3 sẽ vượt trội so với quý 2 năm 2021.

Cụ thể, Vụ Dự báo, thống kê Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tiến hành khảo sát từ ngày 25/5 đến 10/6 đối với toàn bộ các tổ chức tín dụng (TCTD)

Dưới đây là một số nội dung đáng chú ý của mà cơ quan này thu thập được. 

Trong quý 2/2021, nhu cầu vay vốn và thanh toán của khách hàng tại các ngân hàng được cải thiện hơn so với quý trước; còn nhu cầu tổng thể đạt mức khá. Về dự đoán trong tương lai gần thì các tổ chức tín dụng đặt kỳ vọng hu cầu vay vốn sẽ lớn hơn nhu cầu gửi tiền và thanh toán từ khách hàng. Nửa năm còn lại, thanh khoản ngân hàng sẽ vẫn được dự báo duy trì ở mức tốt. 

Về vấn đề rủi ro tổng thể, quý 3 được nhận định là tăng hơn so với các quý trước bởi dịch Covid, trái ngược với hy vọng giảm trong quý 2. Nhóm ngân hàng thương mại cổ phần và nhóm công ty tài chính và cho thuê tài chính kỳ vọng giảm nhẹ mặt bằng lãi suất huy động mặc dù khảo sát cho rằng chỉ số này xoay quanh mức hiện tại tính đến cuối năm 2021. 

Nhiều ngân hàng nghĩ đến viễn cảnh `màu hồng` khi được hỏi về lợi nhuận năm 2021 - ảnh 1

Ảnh minh họa

Covid-19 cũng là lý do chính khiến tình hình kinh doanh trong quý 2 của các ngân hàng thương mại có mức độ cải thiện bị chậm lại so với các quý trước. 

Điều kiện kinh doanh và tài chính của khách hàng cùng với chính sách tín dụng, lãi suất và tỷ giá của NHNN là những yếu tố chủ chốt nhất giúp "cải thiện" tình hình kinh doanh của TCTD trong cả năm 2021. Trong khi sự cạnh tranh từ các TCTD cùng ngành là yếu tố khiến nhiều ngân hàng thương mại quan ngại nhất. 

Trong thời gian sắp tới, 67,6% TCTD mong rằng tình hình kinh doanh cải thiện hơn trong quý 3/2021 và 73,3% TCTD kỳ vọng cải thiện hơn trong cả năm 2021. Do những tác động khó lường của đại dịch Covid 19 nên 2 nhóm TCTD đã điều chỉnh thu hẹp hơn kỳ vọng về tốc độ phục hồi kinh doanh trong năm 2021 của đơn vị mình (trừ nhóm NH ngân hàng thương mại Nhà nước và Ngân hàng TMCP tư nhân lớn) tại kỳ điều tra này. 

Trong quý 3/2021, 56,8% ngân hàng thương mại có niềm tin lợi nhuận trước thuế tăng so với quý 2/2021, trong đó chủ yếu là “tăng nhẹ”, 35,8% TCTD kỳ vọng “không đổi” và chỉ khoảng 7,7% TCTD nghi ngại về kết quả kinh doanh trong thời gian gần. 

Kết quả khảo sát chung cho cả năm 2021, 85,4% TCTD hy vọng đạt kết quả tăng trưởng ở lợi nhuận sau thuế, 4,9% kỳ vọng không đổi và 9,7% TCTD quan ngại khi được hỏi về chỉ số này. 

H.S

Xem thêm: Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương sẽ lên ngôi?