Nhiều ngân hàng tăng phí SMS Banking từ 1/9

Đông Bắc 07:34 | 28/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ ngày 1/9, các ngân hàng như Sacombank, Vietinbank và VPBank sẽ tăng phí SMS Banking. Các nhà băng này khuyến khích khách hàng chuyển qua nhận thông báo miễn phí trên ứng dụng.

  

Biểu phí mới cho dịch vụ báo giao dịch tự động qua tin nhắn, còn được gọi là SMS Banking, sẽ được Sacombank, VietinBank và VPBank áp dụng từ 1/9.

Cả ba  ngân hàng đều điều chỉnh thu phí SMS Banking dựa trên số lượng tin nhắn thực tế phát sinh, thay vì áp dụng mức phí cố định hàng tháng như trước đây.

 Nhiều ngân hàng lớn đồng loạt tăng phí SMS Banking từ 1/9. Ảnh BTT.

Tại Sacombank, mức phí SMS Banking thấp nhất là 16.500 đồng một tháng, dành cho tài khoản nhận dưới 30 tin nhắn mỗi tháng. Với tài khoản có trên 30 tin nhắn SMS hàng tháng, mức phí là 550 đồng tính trên mỗi tin nhắn.

Tại VietinBank, phí dịch vụ hàng tháng sẽ được tính phí dựa trên số lượng tin nhắn SMS thực tế phát sinh trong kỳ, thay cho mức cố định hàng hàng. Nếu số lượng SMS biến động số dư là 14 SMS hoặc nhỏ hơn, khách hàng sẽ hưởng mức phí cố định hiện hành là 11.000 đồng (đã gồm VAT). Nếu số lượng SMS biến động số dư từ 15 SMS trở lên, VietinBank sẽ áp dụng cách tính phí theo số lượng phát sinh thực tế. Ví dụ, khách hàng phát sinh 50 SMS trong tháng thì phí dịch vụ là 50*880 VND/SMS – 44.000 đồng (đã gồm VAT).

Tương tự tại VPBank, ngân hàng điều chỉnh phí dịch vụ SMS Banking theo hướng dùng ít – trả ít, dùng nhiều – trả nhiều, kể từ ngày 01/9/2023. Theo đó, ngân hàng sẽ điều chỉnh mức phí SMS banking từ mức gói cố định hàng tháng là 12.000 đồng/số tài khoản/ 1 thuê bao chuyển thành biểu phí tăng dần tính theo số lượng tin nhận được hàng tháng. Mức phí cao nhất mà người dùng có thể phải trả là 77.000 đồng (đã bao gồm VAT) khi phát sinh 101 SMS trở lên trong 1 tháng.

Cũng theo VPBank, từ sau ngày 1/9/2023, ngân hàng sẽ chỉ thu phí SMS banking với những giao dịch có giá trị từ 100.000 đồng trở lên. Các giao dịch có giá trị dưới 100.000 đồng (mức giao dịch tối thiểu) sẽ không nhận thông báo biến động số dư về điện thoại mà nhận trên app Ngân hàng điện tử VPBank NEO.

Động thái tăng phí SMS Banking của các ngân hàng diễn ra khi họ ngày càng phải bù lỗ nhiều hơn cho loại dịch vụ này. Với lượng giao dịch tăng mạnh những năm gần đây, các ngân hàng phải thanh toán nhiều hơn các khoản phí cho công ty cung cấp dịch vụ viễn thông.

Do đó, bên cạnh việc tăng phí SMS Banking, các  ngân hàng khuyến khích người dùng chuyển sang nhận thông báo biến động số dư trên ngân hàng số hoàn toàn miễn phí. Phương thức này có ưu điểm là không mất phí, còn có thể quản lý ngay cả khi giao dịch tại nước ngoài mà không cần chuyển vùng số điện thoại để nhận SMS Banking.

Từ năm ngoái, Vietcombank, BIDV, Techcombank và TPBank cũng từng tính đến việc điều chỉnh chính sách thu phí SMS Banking. Riêng Vietcombank và BIDV - hai "ông lớn" quốc doanh sau đó tạm hoãn tăng phí trong thời gian đàm phán lại với các nhà mạng.