Nhiều tập đoàn tư nhân có mặt trong Top DN có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam

16:53 | 07/11/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Vietnam Report (VNR) vừa công bố bảng xếp hạng Profit500 và các hạng mục nổi bật bao gồm Top 10 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam, Top 15 doanh nghiệp tư nhân lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2019, và Top 10 doanh nghiệp ngành ngân hàng - tài chính - chứng khoán có lợi nhuận tốt nhất...

Theo đó, danh sách doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất năm nay có tên những tập đoàn, công ty lớn như Petrolimex, Samsung, Viettel, Vingroup, Vinamilk, Vietjet... Top 10 ngân hàng có lợi nhuận dẫn đầu gồm có Vietcombank, Vietinbank, Techcombank, Vpbank, HDBank, MB, ACB,...

Theo đại diện Vietnam Report, danh sách và thứ hạng doanh nghiệp trong bảng xếp hạng được đánh giá khách quan, độc lập dựa trên việc tính điểm trọng số, với các tiêu chí chính là các chỉ số phản ánh khả năng sinh lời (ROA, ROE, ROR), lợi nhuận trước thuế và doanh thu của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp nằm trong bảng xếp hạng Profit500 có khả năng tạo lợi nhuận tốt, là những cột trụ cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, đồng thời góp phần giới thiệu thương hiệu doanh nghiệp Việt tới cộng đồng kinh doanh trong nước và quốc tế.

Nhiều tập đoàn tư nhân có mặt trong Top DN có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam - ảnh 1
 Vietnam Report công bố bảng xếp hạng Profit500 2019.
Năm nay, tại bảng xếp hạng 10 ngân hàng - tài chính - chứng khoán có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2019, các ngân hàng tiếp tục là tâm điểm gây chú ý khi bảng xếp hạng câu lạc bộ "nghìn tỷ" liên tục hoán ngôi với những cái tên như Techcombank, MB, VPBank hay "ngôi sao mới" HDBank liên tiếp thăng hạng.
Trong đó, Vietcombank tiếp tục là quán quân về lợi nhuận khi 9 tháng đầu năm nay ngân hàng ghi nhận lãi trước thuế hợp nhất 17.592 tỷ đồng, tăng 50,6% so với cùng kỳ, đạt 85,8% kế hoạch năm 2019.
Đứng vị trí thứ hai và thứ ba bảng xếp hạng là Agribank và Techcombank. Cụ thể, từng bị cho là làm ăn kém hiệu quả hơn rất nhiều so với các ngân hàng do Nhà nước nắm quyền chi phối những năm trước đây, song Agribank báo lãi trước thuế 9 tháng năm nay ở mức 9.700 tỷ đồng, hoàn thành 88% kế hoạch cả năm và cao hơn so với con số trong cả năm 2018. Techcombank ghi nhận lãi trước thuế 8.860 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2019, tăng 14% so với cùng kỳ.
Mặc dù năm 2019 tiếp tục là một năm khó khăn đối với các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam trước bối cảnh thị trường trong nước đang dần bão hòa, dịch vụ thoại truyền thống có xu hướng suy giảm, đặc biệt là doanh thu từ thị trường viễn thông quốc tế do người dùng sử dụng dịch vụ OTT (Over The Top - các giải pháp cung cấp nội dung cho người sử dụng dựa trên nền tảng internet). Nhưng MobiFone đứng thứ 25 trong danh sách bảng xếp hạng “Top 500 doanh nghiệp Việt Nam có lợi nhuận tốt nhất”.
Nhiều tập đoàn tư nhân có mặt trong Top DN có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam - ảnh 2
 MobiFone là 1 trong 500 doanh nghiệp Việt Nam có lợi nhuận tốt nhất 2019.
Theo đó, lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2019 của MobiFone là 2.676 tỷ đồng, đạt 113,3% so với cùng kỳ năm 2018.Trước đó, năm 2018 tổng doanh thu của MobiFone đạt 38.883 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 5.919 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 4.700 tỷ đồng. Cùng năm, MobiFone nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 1.219 tỷ đồng.
Được biết, bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp Việt Nam có lợi nhuận tốt nhất dựa trên kết quả nghiên cứu và đánh giá độc lập theo chuẩn quốc tế của Vietnam Report, được định kỳ công bố thường niên từ năm 2017 với sự tư vấn của các chuyên gia uy tín trong và ngoài nước.
Thứ hạng doanh nghiệp trong bảng xếp hạng trên được đánh giá khách quan, độc lập dựa trên việc tính điểm trọng số, với các tiêu chí chính là: các chỉ số phản ánh khả năng sinh lời; lợi nhuận trước thuế; doanh thu, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp. Các tiêu chí về quy mô tài sản, quy mô lao động, tiềm năng tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận… của doanh nghiệp cũng là các tiêu chí tham chiếu để hoàn thiện bảng xếp hạng.
Ngoài bảng đánh giá xếp loại các doanh nghiệp, Vietnam Report cũng có các đánh giá về các chỉ số, môi trường kinh doanh, cũng như các nhóm ngành có tiềm năng tăng trưởng, trong đó ngành ngân hàng xếp thứ 5 trong nhóm có tăng trưởng mạnh mẽ giai đoạn 2020-2025.