Nhìn lại chặng đường 15 năm thắp lửa khởi nghiệp

10:32 | 13/01/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Tại Festival Khởi nghiệp 2018, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Khởi nghiệp quốc gia đã có bài phát biểu nhìn lại chặng đường 15 năm thắp lửa khởi nghiệp và phát động chuỗi chương trình tổng thể về Khởi nghiệp năm 2018.

Tiếp nối chặng đường 15 năm

15 năm trước cũng tại hội trường này, tháng 5, đúng vào mùa hoa phượng đỏ, nhân kỷ niệm ngày sinh của Bác thì một câu chuyện nhỏ đã bắt đầu – cuộc thi lập dự án khởi nghiệp dành cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng lần đầu tiên đã được tổ chức tại Việt Nam do VCCI chính thức phát động. Và 4 tháng sau, chào mừng kỷ niệm ngày Quốc khánh, cuộc thi chung khảo và lễ trao giải cho các dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất đã được tổ chức.

Tôi và các cộng sự ở VCCI và báo Diễn đàn doanh nghiệp, các tổ chức đối tác, Bộ Ngoại giao, Bộ LĐTBXH, Đoàn TNCS HCM và các bạn Nhật Bản (đơn vị tài trợ) lúc đó chỉ có một ước mong giản dị thắp lên một ngọn lửa cho tinh thần khởi nghiệp của các bạn sinh viên ở các trường đại học cao đẳng ở Việt Nam góp phần hướng nghiệp trở thành doanh nhân cho họ ngay từ khi còn học ở nhà trường. Lúc đó ở nước ta, người ta rất ít nói về khởi nghiệp.

Rồi các chương trình hỗ trợ cho khởi nghiệp, các cuộc thi khởi nghiệp và sau này là festival khởi nghiệp rồi nhìn xa hơn, từ gần 20 năm, các trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tiên đã được thành lập ở VCCI, các giáo trình và khoá học về khởi sự doanh nghiệp đầu tiên đạt chuẩn quốc tế được VCCI triển khai ở các tỉnh, thành phố …

Nhìn lại chặng đường 15 năm thắp lửa khởi nghiệp - ảnh 1
 TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Khởi nghiệp quốc gia. (Ảnh: DNVN/Dương Hòa)

VCCI với tư cách là trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia, đã nhóm lên những ngọn lửa đầu tiên cho làn sóng khởi nghiệp ở Việt Nam. Chúng ta vui mừng, từ 2 năm nay, sau khi Chính phủ kiến tạo mới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được thành lập thì thúc đẩy cho khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo đã trở thành một định hướng chính sách quan trọng và quốc gia khởi nghiệp đang là đích đến của Việt Nam. Hơn lúc nào hết, chúng ta hiểu rằng chính cộng đồng khởi nghiệp: khởi nghiệp sáng tạo và bao dung sẽ định hình cho tương lai của đất nước này.

Hơn một thập kỷ trên hành trình thắp lửa cho khởi nghiệp, VCCI tự hào đã tạo ra hình hài cho một cộng đồng khởi nghiệp trẻ đầy năng động ở Việt Nam. 15 cuộc thi khởi nghiệp và festival khởi nghiệp đã đánh thức tinh thần khởi nghiệp của hàng vạn các bạn trẻ là học sinh, sinh viên. Với trên 4.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo tham gia các cuộc thi, các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp của VCCI thông qua festival khởi nghiệp đã thiết lập được mạng lưới kết nối các chương trình và CLB khởi nghiệp ở 80 trường đại học và cao đẳng và ở 35 tỉnh thành phố trong cả nước.

Nhiều doanh nhân trẻ đã trưởng thành từ cái nôi của phong trào khởi nghiệp sáng tạo do VCCI dẫn dắt. Riêng trong năm nay, cuộc thi khởi nghiệp và các dự án khởi nghiệp  đã thu hút tới 500 dự án từ cơ sở và có tới 159 dự án xuất sắc nhất đã được lựa chọn tham gia vào vòng xét chọn đã cho thấy cuộc thi khởi nghiệp và festival khởi nghiệp của VCCI đã có sự cổ vũ, sức lan toả mạnh mẽ trong giới thanh niên trí thức trẻ ở Việt Nam như thế nào.

Với hành trang là tinh thần và khát khao Mai An Tiêm

Dường như, cũng có cái duyên của cuộc thi khởi nghiệp của chúng ta với các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp, không chỉ trong lĩnh vực công nghệ cao, mà còn rất quan trọng là nông nghiệp hữu cơ, đặc sản, gắn liền với lợi thế tự nhiên từ ngàn xưa của các tỉnh thành phố có nhiều đồng bào thiểu số ở nước ta đang sinh sống. Các dự án này ngoài ý nghĩa kinh tế còn có ý nghĩa nhân văn và bao trùm sâu sắc. Tôi hoan nghênh các dự án của các bạn.

Xây dựng các dự án khởi nghiệp và tham gia vào các cuộc thi khởi nghiệp mới chỉ là bước đi đầu tiên trên hành trình khởi nghiệp. Và vì vậy, tôi đề nghị các chuyên gia, các nhà đầu tư, các doanh nhân dẫn dắt, hãy đặt các nhà khởi nghiệp lên vai mình, hãy giúp các bạn sinh viên hiện thực hóa các dự án khởi nghiệp của họ. Tôi cũng đề nghị báo Diễn đàn Doanh nghiệp từ năm nay, hãy bắt đầu lập bản đồ hành trình cho các dự án khởi nghiệp xuất sắc, để bảo đảm rằng đích đến các của dự án khởi nghiệp không chỉ là vòng nguyệt quế trong các cuộc thi, mà là các dự án khởi nghiệp được hiện thực hóa, tạo được việc làm cho chính các bạn học sinh, sinh viên và đóng góp cho sự phát triển của đất nước này. Tôi cũng đề nghị các phòng, ban cơ quan VCCI, thông qua mạng lưới các hiệp hội doanh nghiệp trong cả nước và các tổ chức đối tác hãy đồng hành cùng các dự án khởi nghiệp và những sinh viên-doanh nhân khởi nghiệp của chúng ta trong việc cung cấp thông tin, tư vấn, hỗ trợ để các dự án khởi nghiệp có thể đơm hoa kết trái.

Cám ơn các cơ quan bảo trợ, các nhà doanh nghiệp và các chuyên gia đã chung tay với VCCI vì cộng đồng khởi nghiệp, và hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ quý vị vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Hôm nay, tại đây, chúng ta cũng chính thức công bố giải thưởng Mai An Tiêm là giải thưởng sẽ dành cho các nhà khởi nghiệp ở nước ta. Mai An Tiêm là câu chuyện đẹp về tinh thần khởi nghiệp của người Việt từ hàng ngàn năm trước. Dù bị đầy ra hoang đảo, nhưng vợ chồng Mai An Tiêm, với tinh thần vượt khó và khả năng sáng tạo, từ hai bàn tay trắng đã biến đảo hoang thành vườn quả để lại cho đời giống dưa hấu quý, mãi mãi gắn với tên tuổi Mai An Tiêm. Gần 3 năm trước, tại đại hội VCCI lần thứ VI, tôi đã đề xuất ý tưởng này với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và được Chủ tịch nước đồng ý. Và hôm nay, chúng tôi chọn ở đúng tuổi 15 – lứa tuổi trăng tròn của chương trình khởi nghiệp, chúng ta sẽ trao giải thưởng Mai An Tiêm đầu tiên cho dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất của chương trình khởi nghiệp quốc gia. Ngoài việc trao giải thưởng cho dự án khởi nghiệp xuất sắc, giải thưởng Mai An Tiêm định kỳ sẽ được trao cho các doanh nhân khởi nghiệp tiêu biểu hàng năm ở nước ta. Và lời hứa của cộng đồng khởi nghiệp trong cả nước đối với Tổ quốc sẽ là “Chúng tôi sẽ là Mai An Tiêm!”. Chúng tôi kỳ vọng tinh thần của Mai An Tiêm từ thời lập nước sẽ là tinh thần của các thế hệ khởi nghiệp của chúng ta ngày nay vì một đất nước Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong mỏi.

Với tinh thần đó, tôi cũng chính thức phát động cuộc thi dự án khởi nghiệp năm 2018. Hy vọng chúng ta sẽ luôn có “mùa trĩu quả” , đất nước ta sẽ có hàng triệu Mai An Tiêm tỏa sáng! 

 TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Khởi nghiệp quốc gia
 TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Khởi nghiệp quốc gia