NHNN nới hạn mức tín dụng cho nhiều ngân hàng trong quý III

14:00 | 26/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nửa đầu tháng 11/2020, tăng trưởng tín dụng đã hồi phục mạnh trở lại. Ngân hàng Nhà nước đã nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho nhiều Ngân hàng thương mại cổ phần trong quý III.

Theo số liệu của KB Securities Việt Nam (KBSV), tính đến 17/11, tại các ngân hàng, tín dụng tăng 7,26% so với cuối năm 2019 (cùng kỳ năm 2019 tăng 10,28%), tương đương với dư nợ tín dụng đạt 8.790 nghìn tỷ đồng.

Như vậy chỉ riêng trong nửa đầu tháng 11/2020, tín dụng đã tăng tới 1%, tương đương gần 90 nghìn tỷ đồng so với cuối tháng 10.

Các chỉ số sản xuất IIP, PMI và doanh thu bán lẻ đều tăng trở lại trong tháng 10, trong bối cảnh dịch COVID-19 đã được kiểm soát tốt tại Việt Nam; phản ánh sự phục hồi đúng như kỳ vọng của KBSV.

NHNN nới hạn mức tín dụng cho nhiều ngân hàng trong quý III - ảnh 1

Theo số liệu từ báo cáo tài chính các ngân hàng thương mại, tính đến hết quý III, tăng trưởng tín dụng nhóm các ngân hàng niêm yết đạt 7,5% so với đầu năm, trong đó nhóm Ngân hàng thương mại Nhà nước (ngoại trừ Agribank) tăng trưởng khá khiêm tốn (1,1% so với quý 3 năm ngoái và 3,6% so với đầu năm) và nhóm Ngân hàng thương mại cổ phần tăng trưởng tích cực (4,9% so với quý 3 năm ngoái, 12,5% so với đầu năm).

Một số ngân hàng thương mại có mức tăng trưởng cho vay khách hàng tốt trong 9 tháng bao gồm TPBank, VIB, LienVietPostBank, HDBank và ACB.

Trong năm 2020, nhóm phân tích dự báo tăng trưởng tín dụng dự kiến sẽ đạt 9 -10%, tương đương dư nợ tín dụng trong thời gian còn lại năm sẽ tăng thêm khoảng 180 nghìn tỷ đồng, trong bối cảnh nền kinh tế hiện đang hồi phục tốt. 

Bên cạnh đó, tăng trưởng mảng trái phiếu doanh nghiêp đã đóng góp nhiều vào mức tăng trưởng tín dụng 9 tháng ở nhiều ngân hàng như Techcombank, VPBank, MB.

Mức tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm 2020 ở các Ngân hàng thương mại cổ phần đã vượt xa hạn mức Ngân hàng Nhà nước đặt ra vào đầu năm, do vậy Ngân hàng Nhà nước đã nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho nhiều Ngân hàng thương mại cổ phần trong quý III.

Một số ngân hàng hiện đang xin thêm hạn mức tín dụng và nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ cấp thêm hạn mức tín dụng vào quý IV cho các ngân hàng này như HDB, TPB. 

Ngoài ra, KBSV để ngỏ khả năng Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành trong 2 tháng cuối năm trong nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Lệ Vỹ