Nhóm bảo vệ ông Trump: Thượng viện không có thẩm quyền để đưa Trump ra xét xử

09:46 | 03/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba cho biết, Thượng viện Hoa Kỳ thiếu thẩm quyền để tiến hành phiên tòa luận tội bởi ông Trump đã rời nhiệm sở.
Theo Reuters, nhóm pháp lý của ông Trump cùng 9 thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện chuẩn bị truy tố ông đều đã nộp bản tóm tắt lên Thượng viện một tuần trước khi phiên tòa dự kiến ​​bắt đầu.

Các luật sư của ông Trump nhấn mạnh, đã giành được ủng hộ của 45/50 đảng viên Cộng hòa trong tuần trước về việc bác bỏ viện luận tội cựu tổng thống Mỹ với tư cách là một công dân bình thường, do ông đã rời nhiệm sở từ ngày 20/1.
 
Thượng viện không có thẩm quyền để đưa Trump ra xét xử
Nhóm luận tội ông Trump gửi báo cáo luận tội lên Thượng viện. Ảnh: Reuters

Nhóm của Trump cũng phủ nhận việc ông kích động bạo lực và lý giải trong bản tóm tắt 14 trang của mình. Việc thách thức vụ kiện chống lại ông Trump với lý do Thượng viện thiếu thẩm quyền hiến định để đưa một cựu tổng thống ra xét xử cho phép các thành viên đảng Cộng hòa của Trump bỏ phiếu bác bỏ việc luận tội mà không cần trực tiếp bảo vệ các nhận xét ủy thác của ông.

Trong bản tóm tắt trước, các thành viên của đảng Dân chủ Hạ viện đã đoán trước được khả năng ông Trump sẽ 'trắng án'. Họ kêu gọi các nghị sĩ tham gia kết tội ông Trump để ngăn chặn việc ông tham gia tái tranh cử các chức vụ khác trong tương lai.

Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo đã thông qua bản luận tội cựu Tổng thống Trump vào ngày 13/1 với cáo buộc kích động nổi dậy với bài phát biểu của ông trước những người ủng hộ trước khi cuộc bạo loạn xảy ra tại tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1 vừa qua.

Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần và là người đầu tiên phải hầu tòa sau khi rời nhiệm sở.

Liên quan đến vấn đề này, nhóm bảo vệ của Trump lập luận, không chỉ Thượng viện không có thẩm quyền để đưa Trump ra xét xử mà Hạ viện cũng không đủ thẩm quyền để ngăn cản ông tham gia tái tranh cử một lần nữa.

“Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ đã thể hiện một cách đáng ngưỡng mộ trong vai trò tổng thống, luôn làm những gì ông ấy nghĩ là vì lợi ích tốt nhất của người dân,” nhóm bảo vệ của Trump khẳng định.

Tiểu Long