Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành hàng bán lẻ và tiêu dùng nhanh tăng 50% trong quý 3/2020

10:47 29/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo Navigos Search ngành hàng tiêu dùng nhanh và bán lẻ ghi nhận sự tăng trưởng về nhu cầu tuyển dụng rất cao, khoảng 40-50% so với thời điểm trước tháng 7.

Navigos Group - Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam vừa công bố Báo cáo Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao tại thị trường Việt Nam quý 3/2020, xu hướng tuyển dụng quý 4/2020 và đầu năm 2021. 

Trong quý 3, các ngành sản xuất, hàng tiêu dùng nhanh, công nghệ thông tin nằm trong Top 3 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất theo ghi nhận từ Navigos Search. Mức lương cao nhất ghi nhận trong quý này là 280 triệu đồng/tháng đến từ ứng viên trong ngành ngân hàng.

So với cùng kỳ năm ngoái, quý 3 năm 2020 khách hàng của Navigos Search đã giảm 23,5 % nhu cầu tuyển dụng.

Tăng mạnh nhu cầu tuyển dụng trong quý 3/2020


Lý do chính dẫn đến sự tăng đột biến là các khách hàng trong ngành này chuyển hướng mạnh sang kinh doanh trực tuyến dẫn đến nhu cầu tìm kiếm các ứng viên trong mảng thương mại điện tử (e-commerce), tiếp thị số (Digital marketing), bán hàng online (Sales online).
 
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành hàng bán lẻ và tiêu dùng nhanh tăng 50% trong quý 3/2020 - ảnh 1
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành hàng tiêu dùng nhanh và bán lẻ tăng cao

Tại thị trường phía Nam theo quan sát của Navigos Search, ngành bán lẻ và tiêu dùng nhanh ghi nhận sự tăng trưởng về nhu cầu tuyển dụng rất cao, khoảng 40%-50% so với thời điểm COVID-19 diễn ra từ tháng 2 đến tháng 7 năm nay.

Tuy nhiên, những ứng viên của Việt Nam chưa có chuyên môn sâu về thương mại điện tử và digital (số hóa) dẫn đến việc các doanh nghiệp trong nước và các công ty nước ngoài phải mời những ứng viên là người nước ngoài sang Việt Nam hoặc Việt Kiều để làm việc. Điều này là trở ngại nhưng đồng thời cũng tăng tính cạnh tranh chất xám trong ngành công nghệ tại thị trường việc làm.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong ngành năng lượng đang có những dấu hiệu tiếp tục tăng nhu cầu tuyển dụng trong thời gian tới do một số dự án năng lượng lớn đã bắt đầu triển khai cùng những quy định mới của Chính phủ trong việc quy hoạch và đề ra chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn 2045.

Ngành năng lượng cũng tiếp tục tăng nhu cầu tuyển dụng và ưu tiên cho các ứng viên tại địa phương.

Do sự gia tăng đột biến về nhu cầu tuyển dụng nên các doanh nghiệp trong ngành này cũng hạ thấp tiêu chuẩn liên quan đến yếu tố chuyên môn nhưng đề cao khả năng tiếng Anh và giao tiếp tốt của ứng viên.
 
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành hàng bán lẻ và tiêu dùng nhanh tăng 50% trong quý 3/2020 - ảnh 2
Nhân sự ngành năng lượng được dự báo sẽ đắt khách trong thời gian tới

Đây là tín hiệu lạc quan đem đến cơ hội cho các ứng viên có chuyên môn, tiếng Anh tốt, kỹ năng mềm tốt khi họ có nhiều cơ hội lựa chọn công việc tốt và các nhà tuyển dụng sẵn sàng trả mức lương cao hơn mặt bằng chung của thị trường.

Bên cạnh đó, các ứng viên là người địa phương nơi triển khai các dự án năng lượng lớn cũng có nhiều cơ hội được tuyển dụng do các doanh nghiệp có xu hướng muốn tìm kiếm các ứng viên có thể gắn bó lâu dài.

Theo dự báo của Navigos Search, ngành năng lượng đang xuất hiện làn sóng đầu tư, hợp tác giữa các quốc gia châu Âu với các nhà phát triển năng lượng trong nước. Ngoài ra, đã có nhiều các dự án có quy mô lớn trên 2 tỷ đô la Mỹ phân bổ khắp ba miền nhưng chủ yếu tập trung tại miền Trung và miền Nam. Do vậy, nhu cầu tuyển dụng trong ngành năng lượng dự báo sẽ tiếp tục tăng trong 3 – 6 tháng tới.

Đón đầu làn sóng đầu tư vào ngành công nghệ cao


Trong quý 3 này, các doanh nghiệp Công nghệ thông tin (CNTT) và Bảo hiểm có nhu cầu mạnh về tuyển dụng số lượng lớn phục vụ cho các dự án cũng như tạo nguồn nhân sự cho tổ chức. Các vị trí chuyên viên tài chính tư vấn có sự gia tăng nhu cầu tuyển dụng cao trong mảng Bảo hiểm.
 
Theo đó, do tính chất ngành CNTT hoạt động trên nền tảng trực tuyến nên các công ty về Thuê ngoài (outsourcing) hay phát triển sản phẩm vẫn có nhu cầu tuyển các vị trí kỹ sư lập trình chưa cần nhiều kinh nghiệm.
 
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành hàng bán lẻ và tiêu dùng nhanh tăng 50% trong quý 3/2020 - ảnh 3
Ngành công nghệ thông tin đang có nhu cầu tuyển dụng rất cao

Một số công ty công nghệ đa quốc gia mới vào thị trường Việt Nam cũng đặc biệt tập trung vào tuyển dụng số lượng lớn nhân sự ngành IT để đáp ứng nhu cầu phát triển chi nhánh tại Việt Nam. Do số lượng nhân sự công nghệ chất lượng tại thị trường còn ít nên các doanh nghiệp này có định hướng tìm kiếm và đào tạo nguồn ứng viên từ cấp trung học phổ thông.

Ngành dệt may sẽ tăng mạnh nhu cầu tuyển dụng trong 6 tháng tới


Những chính sách mới về Hiệp định thương mại song phương, Hiệp định thương mại đa phương (EVFTA) đã dẫn đến làn sóng dịch chuyển dây chuyền hoặc nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam. Đã có những công ty, nhà máy dệt đã đăng ký kinh doanh hoặc xây dựng nhà máy mới tại Việt Nam.

Nếu như chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, đa số các doanh nghiệp dệt may giảm đáng kể về nhu cầu tuyển dụng trong quý 3 thì sang quý 4 và đầu năm 2021, theo Navigos Search dự báo, nhu cầu tuyển dụng của ngành này sẽ tăng cao.

Bên cạnh đó, ngành này đã xuất hiện các nhà đầu tư mở rộng quy mô hoặc mới bước vào thị trường tại Việt Nam. Một số doanh nghiệp dệt may mở rộng quy mô hoạt động như xây mới nhà máy, hoặc chuyển nhà máy từ nước khác sang Việt Nam, hoặc chuyển đơn hàng từ nước ngoài về Việt Nam sản xuất.
 
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành hàng bán lẻ và tiêu dùng nhanh tăng 50% trong quý 3/2020 - ảnh 4
Ngành dệt may sẽ tăng mạnh nhu cầu tuyển dụng trong 6 tháng tới

Chính vì vậy, các doanh nghiệp này có nhu cầu tuyển dụng lớn về nhân sự, trong đó có các vị trí cấp trung và cấp cao. Dự báo nhu cầu tuyển dụng này sẽ tăng trong 3 tháng tới và tăng mạnh trong 6 tháng tới.
 
Hải Yến