Những `khe cửa hẹp` có thể giúp ông Donald Trump nuôi hy vọng lật ngược tình thế

20:58 | 26/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020 tính theo số phiếu phổ thông và đại cử tri dường như đã "an bài" nhưng không thể bỏ qua những "khe cửa hẹp" có thể giúp ông Trump đảo ngược tình thế.

Những điểm khác biệt trong cuộc bầu cử năm 2020

Lịch sử nước Mỹ không phải chưa từng trải qua nhiều cuộc bầu cử gây tranh cãi. Tiểu biểu là những sự kiện liên quan tới bầu cử xảy ra vào năm 1824 và 1876. Gần đây hơn vào năm 2000, cuộc đối đầu giữa hai ứng viên George. W. Bush và Al Gore được đưa lên tận Toà án Tối cao Liên bang và 37 ngày sau ngày bầu cử mới có kết quả.
 
Những tia hy vọng có thể giúp Donald Trump chiến thắng
Donald Trump và Joe Biden không ngừng đối đầu
 
Và cuộc chiến vào Nhà Trắng năm 2020 cũng sẽ cam go không kém khi cuộc chiến TrumpBiden năm nay hứa hẹn sẽ còn tiếp tục leo thang và ngày càng gay cấn. Theo thông lệ của nước Mỹ, kết quả bầu cử được các hãng truyền thông lớn dự phóng ngay trong đêm bầu cử. Đây không phải kết quả chính thức nhưng dựa theo nguồn tin đáng tin cậy và chính xác. Các ứng viên cũng theo đó mà đưa tuyên bố chiến thắng hoặc thừa nhận thất bại.
 
Năm nay, đã hơn ba tuần trôi qua và ông Trump vẫn chưa nhận thua và đang cố sức thách thức kết quả bầu cử ở nhiều bang cùng hàng loạt tuyên bố đối thủ của ông là Joe Biden đã có những hành vi gian lận với phiểu bầu qua thư.
 

Khởi kiện không chỉ để thắng

Tính tới thời điểm hiện tại, tổng thống Donald Trump đã thất bại với hơn 30 vụ kiện trên khắp nước Mỹ với lý do "cáo buộc không chính xác và không đáng tin". Với tình trạng này, việc ông Trump có thể đảo ngược kết quả bằng kiện tụng dường như là không thể. Nếu các vụ kiện có thể lật ngược kết quả bầu cử, đó đương nhiên là kết quả lí tưởng nhất, nhưng nếu không thắng, các vụ kiện này cũng giúp chính quyền ông Trump đã gieo rắc vào suy nghĩ của người dân Mỹ về các cáo buộc gian lận. Sâu xa hơn điều làm xói mòn niềm tin của công chúng vào tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.
 
Những tia hy vọng có thể giúp Donald Trump chiến thắng
Người dân Mỹ đã rất phẫn nỗ trước khả năng tính toàn vẹn của cuộc bầu cử bị xâm phạm
 

Tích cực tận dụng mạng xã hội như một phương thức tuyên truyền

 
Hiện nay ông Trump không còn hi vọng thay đổi số phiếu phổ thông tại các bang thông qua kiện cáo và kiểm phiếu lại. Tuy nhiên, ghế tổng thống lại được quyết định phần lớn bằng các phiếu đại cử tri, và quá trình chuyển đổi từ phiếu phổ thông thành phiếu đại cử tri có những kẽ hở mà ông Trump có thể lợi dụng.
 
Việc ông Trump liên tục "kêu oan" qua Twitter, Facebook và các vụ kiện, các cuộc họp báo đã khiến không ít người tin rằng cuộc bầu cử năm nay thực sự có dấu hiệu "bị nhúng tay" và Đảng Dân chủ đã đánh cắp chiến thắng. Vì vậy, nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hoà trong cơ quan lập pháp các bang sẽ chịu áp lực phải chọn những đại cử tri ủng hộ ông Trump.
 
Những tia hy vọng có thể giúp Donald Trump chiến thắng
Twitter ngập tràn lời kêu oan của ông Donald Trump
 
Bất chấp việc Twitter và Facebook thường dán nhãn cảnh báo các thông tin mà ông Trump đăng tải là nội dung gây tranh cãi hoặc nhiều khả năng không chính xác, ông Trump vẫn thường xuyên cập nhật liên tục tình hình về những vụ kiện xung quanh cuộc bầu cử. Các thông tin này hiện vẫn thu hút được sự quan tâm và tương tác của hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu người dùng mạng xã hội.
 

Những "khe cửa hẹp" mà ông Trump có thể lách qua

 
Nếu không thể giành đủ 270 phiếu đại cử tri, ông Trump có thể chuyển sang tìm cách không để cho đối thủ Joe Biden đạt được 270 phiếu. Tình huống này xảy ra khi một số bang không quyết định được nên trao phiếu đại cử tri cho đảng nào trước hạn chót 14/12.
 
Hiện những nỗ lực "kêu oan" của ông Trump trên mạng xã hội đã phần nào có tác dụng khi nhiều bang đang thực hiện lệnh tạm dừng việc chứng nhận kết quả bầu cử như Pennsylvania. Nếu tình trạng tranh chấp này kéo dài quá 14/12 thì 20 phiếu đại cử tri ở Pennsylvania có thể sẽ không tìm được chủ nhân.
 
Những tia hy vọng có thể giúp Donald Trump chiến thắng
Liệu ông Trump có lách qua được "khe cửa hẹp"?
 
Theo Hiến pháp Mỹ, nếu không ứng viên nào giành đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết, Hạ viện sẽ bỏ phiếu bầu chọn tổng thống. Tuy nhiên, phương thức bầu cử không phải là mỗi hạ nghị sĩ một phiếu mà là mỗi bang một phiếu. Đảng Dân chủ đang nhiều hơn Đảng Cộng hoà về số ghế hạ nghị sĩ; nhưng khi xét về số bang, Đảng Cộng hoà lại đang dẫn trước Đảng Dân chủ với tỉ lệ 26-24.
 
Nếu cuộc bầu cử được định đoạt ở Hạ viện, tình thế sẽ có thể được lật ngược và ông Trump sẽ có cơ hội chiếm ưu thế trước ông Biden. Chiến lược của phe ông Biden hiện nay là thúc đẩy quá trình chứng nhận kết quả tại những bang mà ông chiến thắng để kết thúc dứt điểm cuộc bầu cử bằng phiếu đại cử tri.
 
Thanh Thùy (T/h)