Những nhóm đối tượng và ngành nghề nào được phép hoạt động ở TP.HCM từ ngày 16/8?

17:25 | 16/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ 0h ngày 16/8, TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ. Tuy nhiên, có một số điều chỉnh khi cho phép thêm một số ngành nghề, nhóm đối tượng được hoạt động và lưu thông.

Theo đó, khung giờ từ 06h00 đến 18h00 hàng ngày mở rộng thêm một số đối tượng được hoạt động. Trong đó, cho phép đội ngũ người giao hàng (shipper) có quản lý ứng dụng công nghệ được lưu thông, vận chuyển hàng hóa thiết yếu liên quận, huyện, thành phố Thủ Đức và phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch, giao nhận thanh toán không tiếp xúc và có các đặc điểm nhận diện.

Cho phép người đi giao - nhận hàng hóa của các cơ sở chế biến thực phẩm, cửa hàng bán lẻ lương thực, thực phẩm hoạt động.

Cả hai nhóm đối tượng trên phải có dấu hiệu nhận diện khi lưu thông trên đường theo quy định.

Trước đây, quy định chỉ cho phép người giao hàng thiết yếu hoạt động trong địa bàn quận huyện có đăng ký. Chỉ nhóm nhân viên giao hàng thiết yếu đến cơ sở y tế, khu cách ly, thu dung, khu phong toả được chạy liên quận.

Những nhóm đối tượng và ngành nghề nào được phép hoạt động ở TP.HCM từ ngày 16/8? - ảnh 1

Ngoài ra, khung giờ từ 06h00 đến 18h00, TP.HCM cũng cho thêm một số ngành nghề khác dưới đây được hoạt động trong khung giờ 6h00 đến 18h00 gồm: Các cơ sở sản xuất thực phẩm (như bánh mì, tàu hũ, bún, hủ tiếu...); các tổ chức hành nghề công chứng; các công ty cung cấp dịch vụ: bảo vệ; bảo trì, sửa chữa, ứng cứu hệ thống hạ tầng trang thiết bị của các cơ quan, toà nhà, chung cư; bảo hiểm (chỉ thực hiện các hoạt động liên quan công tác giám định, lập hồ sơ bồi thường và giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng), phòng bán vé máy bay; phòng khám tư nhân.

Đối với khung giờ từ 18h00 ngày trước đến 06h00 ngày sau, chỉ những đối tượng sau đây được phép ra đường gồm: Người đi tiêm vaccine, cấp cứu; nhân viên các hệ thống siêu thị, cửa hàng bình ổn, cửa hàng tiện lợi được lưu thông để chuẩn bị công tác hậu cần, sắp xếp hàng hóa và vệ sinh, khử khuẩn khu vực kinh doanh.

Nhân viên của các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp các dịch vụ thiết yếu (lương thực thực phẩm, thiết bị, vật tư y tế); nhân viên giao hàng các thiết bị, vật tư y tế như bình oxy cho người nhiễm COVID-19 đang cách ly, điều trị tại nhà (các ca bệnh không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ), các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19.

Nhân viên của các đơn vị cung cấp suất ăn cho các bếp ăn từ thiện, các cơ sở điều trị, cơ sở cách ly, bệnh viện, các cơ sở y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Các phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu; phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện “1 cung đường - 2 điểm đến”; phương tiện vận chuyển vật tư, giao hàng của các doanh nghiệp logistics phục vụ sản xuất, hàng hoá xuất nhập khẩu, trang thiết bị y tế.

Các cơ quan, đơn vị Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội bố trí không quá 1/4 số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trực tiếp tại trụ sở cơ quan, đơn vị (trừ lực lượng vũ trang và ngành y tế đảm bảo 100% quân số). Riêng các đơn vị đặc thù có văn bản gửi Sở Nội vụ trình UBND TP.HCM quyết định.

Theo UBND TP. HCM, để được phép hoạt động, tất cả các đối tượng trên phải có dấu hiệu nhận diện khi lưu thông trên đường theo quy định và phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch 5K của Bộ Y tế.

H.A

Xem thêm: Chủ tịch TP.HCM: Kinh tế thành phố sẽ rất khó khăn trong những tháng cuối năm