Tỷ phú Abramovich chính thức rao bán Chelsea, khép lại triều đại kéo dài gần 20 năm

Chu Khải Hoàn 10:10 | 03/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thông tin không vui với các cổ động viên Chelsea đã xuất hiện khi ông chủ Abramovich đã chính thức xác nhận sẽ rao bán CLB, đồng thời xóa luôn khoản nợ mà đội bóng đang nợ ông.

Tỷ phú Roman Abramovich đã rao bán câu lạc bộ bóng đá Chelsea sau 19 năm sở hữu, xóa 1,5 tỷ bảng Anh mà CLB đang nợ ông cũng như cam kết quyên góp số tiền bán được cho các nạn nhân của cuộc chiến ở Ukraine, theo Financial Times.

Tỷ phú người Israel gốc Nga hôm thứ Tư cho biết động thái này là "vì lợi ích tốt nhất của câu lạc bộ", đồng thời nói thêm rằng "đây là một quyết định cực kỳ khó thực hiện và rất đau lòng khi phải chia tay câu lạc bộ theo cách này".

Áp lực với tỷ phú gốc Nga

Quyết định bán Chelsea được đưa ra chỉ vài giờ sau khi lãnh đạo Công Đảng Anh Sir Keir Starmer kêu gọi chính phủ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông Abramovich.

"Chúng ta phải đứng lên chống lại Putin và những người ủng hộ chế độ của ông ấy. Ông ta là một người được Bộ Nội vụ quan tâm vì có mối liên hệ với nhà nước Nga và hiệp hội công của ông ấy với các hoạt động và thực tiễn tham nhũng. Tuần trước, thủ tướng nói rằng Abramovich đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt. Sau đó thủ tướng đã sửa lại hồ sơ để ông Abramovich không vướng phải điều này. Những vấn đề như vậy thật khó hiểu", Sir Keir Starmer cho biết.

Tỷ phú Abramovich chính thức rao bán Chelsea. (Ảnh: The Times).  

Áp lực đang ngày càng tăng lên đối với những tỷ phú Nga, những người sở hữu khối tài sản khổng lồ ở châu Âu và có mối quan hệ mật thiết với ông Putin.

Việc sở hữu Chelsea từ năm 2003 đã biến ông Abramovich trở thành một cái tên nổi tiếng trong làng bóng đá Anh nói riêng và thế giới nói chung. Tỷ phú gốc Nga này làm giàu nhanh chóng trong suốt những năm 90 của thế kỷ trước, sau khi Liên Xô sụp đổ, bằng cách mua lại các tài sản dầu khí được tư nhân hóa từ nhà nước, sau đó bán lại cho Điện Kremlin với lợi nhuận lớn.

Kể từ khi Nga mở "chiến dịch đặc biệt" nhắm vào Ukraine từ tuần trước, ông Abramovich đã cố gắng hỗ trợ chính phủ Ukraine trong các cuộc đàm phán hòa bình với Nga, theo thông tin từ Financial Times.

Thứ Bảy tuần trước, ông đã nhượng lại quyền "quản lý" câu lạc bộ cho một quỹ từ thiện nhằm ngăn Chelsea trở thành "con tin" trước các lệnh trừng phạt tiềm tàng, theo thông tin từ các phương tiện truyền thông.

Abramovich cho biết việc mua bán sẽ không cần tiến hành một cách vội vàng và ông sẽ không yêu cầu CLB trả bất kỳ khoản vay cá nhân nào mà ông đã thực hiện - khoảng 1,5 tỷ bảng theo các tài liệu gần đây nhất.

"Tôi đã hướng dẫn nhóm của mình thành lập một quỹ từ thiện, nơi tất cả số tiền thu được từ việc mua bán sẽ được quyên góp. Quỹ mới sẽ hoạt động vì lợi ích của tất cả các nạn nhân của cuộc chiến ở Ukraine. Điều này bao gồm việc cung cấp các khoản hỗ trợ cho những nhu cầu cấp bách và tức thời của nạn nhân, cũng như hỗ trợ công tác phục hồi lâu dài", theo thông báo từ ông Abramovich.

Các cố vấn tại ngân hàng thương mại Raine đang liên hệ với những tỷ phú cũng như các cá nhân giàu có khác ở Mỹ và các nơi khác để đánh giá sự quan tâm đến việc mua lại CLB đang chơi tại Premier League.

Tỷ phú Abramovich rao bán thêm hai căn biệt thự tại Anh

Căn biệt thự của ông Abramovich tại London. (Ảnh: Financial Times).  

Bên cạnh việc bán Chelsea, ông Abramovich cũng đang tìm cách bán một ngôi nhà trị giá hơn 100 triệu bảng ở London khi áp lực gia tăng đối với nhà tài phiệt này bởi ảnh hưởng từ mối quan hệ căng thẳng Nga – Ukraine.

Một vài nguồn tin thân cận cho biết một số người mua tiềm năng đã được dẫn đến tham quan căn biệt thự của ông Abramovich tại 16 Kensington Palace Gardens, một dinh thự được xếp hạng cấp II trên khu đất Crown Estate, gần các đại sứ quán và nhà của các tỷ phú khác.

Abramovich được cho là đã trả 90 triệu bảng để mua dinh thự này vào năm 2011 và đã chi thêm hàng chục triệu để tân trang lại ngôi nhà. Ông cũng sở hữu một căn hộ bên bờ sông Thames ở Chelsea.

Hôm thứ Ba, Nghị sĩ Công Đảng Chris Bryant cho biết Abramovich đang xem xét bán cả hai căn biệt thự ở London. Ông cũng cho rằng giá bán có thể tăng lên trong vài ngày tới và thúc giục chính phủ Anh tiến hành nhanh hơn trong việc xử phạt các nhà tài phiệt.

Một số người chuyên làm nhiệm vụ giao dịch với các khách hàng giàu có nghi ngờ về viễn cảnh bán tháo Chelsea hoặc biệt thự ở London vì không chắc chắn về các lệnh trừng phạt tiềm năng.

Cũng như những người mua tiềm năng, quyền sở hữu của Abramovich có thể ngăn cản quá trình làm việc của các nhà môi giới và luật sư, những người đã buộc phải tuân thủ một chế độ thẩm định nghiêm ngặt hơn trong những năm gần đây.

Roarie Scarisbrick, một nhà môi giới tại Property Vision cho biết: "Bạn không thể đánh lừa một người mua trong vài ngày cho những tài sản giá trị lớn như thế này".

James Forbes, CEO công ty bất động sản cao cấp Forbes Gilbert-Green nói rằng để bán được các căn biệt thự, ông Abramovich sẽ phải thông qua tất cả các quy định và các biện pháp trừng phạt mới được ban hành.

Thực tế, đã có nhiều tỷ phú tiếp cận ông Abramovich nhằm mục đích mua lại Chelsea trong nhiều năm. Vào năm 2018, Raine được bổ nhiệm để giúp định giá đội bóng sau một loạt cách tiếp cận không phù hợp.

Công ty Fordstam của Abramovich đã lỗ lũy kế gần 1,1 tỷ bảng cho đến tháng 6 năm 2021. Fordstam có khoản nợ gần 1,5 tỷ bảng dưới dạng các khoản vay từ Abramovich.