Những 'sói già phố Wall' lừng danh (P3): Mark Cuban là ai?

Phương Lê (theo CNBC, Forbes,britannica.com) 16:03 | 26/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỷ phú Mark Cuban được biết đến như một doanh nhân, nhà đầu tư lừng danh người Hoa Kỳ. Ông nổi tiếng với tư cách là một nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank.

Mark Cuban là một  doanh nhân, nhà đầu tư và nhân vật truyền hình Hoa Kỳ. Ông là nhà đồng sáng lập Broadcast.com, một dịch vụ phát trực tuyến âm thanh và video. Ngoài ra, Mark Cuban cũng kinh doanh đầu tư ở nhiều lĩnh vực khác. Ông sở hữu Dallas Mavericks của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia và thường xuyên xuất hiện trên chương trình truyền hình thực tế Shark Tank.

 Tỷ phú Mark Cuban. Ảnh: CNBC. 

Xuất thân và giáo dục

Mark Cuban  sinh ngày 31/7/1958 tại Pittsburgh, Pennsylvania, Hoa Kỳ. Ông sớm bộc lộ niềm đam mê kinh doanh từ khi còn bé. Năm 12 tuổi, ông được cho là đã bắt đầu bán túi đựng rác trong khu phố của mình. Thành công của mô hình kinh doanh từ thời niên thiếu đã thôi thúc ông mở rộng bán hàng sang những nơi khác.  

Trong khi học trung học cơ sở, Cuban bắt đầu tham gia các lớp học buổi tối tại Đại học Pittsburgh và tốt nghiệp sớm. Sau năm thứ nhất gắn bó với Đại học Pittsburgh , ông chuyển sang Đại học Indiana (IU) để theo đuổi bằng kinh doanh.

Sự nghiệp và dấu ấn 

Sau khi tốt nghiệp Đại học Indiana năm 1980, Cuban chuyển trở lại Pittsburgh và làm việc một thời gian ngắn cho Ngân hàng Mellon. Vào đầu những năm 1980, ông sống ở Texas, làm việc cho một công ty phần mềm máy tính. Rời công việc khi chủ công ty yêu cầu dọn dẹp thay vì bán hàng, Mark Cuban thành lập MicroSolutions, công ty dịch vụ tư vấn máy tính. Năm 1990, ông bán công ty cho CompuServe với giá 6 triệu USD. Trong vài năm tiếp theo, từ số vốn thu được sau khi bán dự án khởi nghiệp ba đầu, ông thành lập công ty đầu tư mạo hiểm Radical Computing. 

Năm 1995, Mark Cuban cùng Todd Wagner thành lập AudioNet (sau này là Broadcast.com) sau khi trở lại Dallas vào năm 1994. Broadcast.com cung cấp nhiều chương trình trực tiếp trực tuyến. Thành công rực rỡ, công ty giao dịch công khai vào năm 1998, và năm sau đó nó được bán cho Yahoo! với giá khoảng 5,7 tỷ USD. Thỏa thuận này đã đưa Mark Cuban trở thành tỷ phú và ông bắt đầu mua lại một số công ty từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ngoài ra, vào năm 2003, ông và Wagner đồng sáng lập 2929 Entertainment, công ty phát triển và sản xuất phim.

Ông cũng đầu tư vào nhiều công ty khởi nghiệp khác nhau và vào năm 2011, ông bắt đầu xuất hiện trên Shark Tank, một chương trình truyền hình thực tế dành cho các doanh nhân khởi nghiệp gọi vốn trước các nhà đầu tư tiềm năng.

Năm 2011, tỷ phú Mark Cuban xuất bản “How to Win at the Sport of Business: If I Can Do It, You Can Do It” dưới dạng sách điện tử; nó đã được mở rộng và phát hành dưới dạng sách vào năm 2013. 

Là một người hâm mộ bóng rổ lâu năm, Mark Cuban cũng mua lại Dallas Mavericks của NBA vào năm 2000. Ông đã nâng cấp đáng kể cơ sở vật chất của đội và cung cấp nhiều đặc quyền cho cầu thủ .

 

Tài sản

Năm 1999, ở tuổi 40, ông trở thành tỷ phú sau thương vụ bán công ty Broadcast.com cho Yahoo với giá 5,7 tỷ USD. Thời điểm hiện tại, ông sở hữu khối tài sản trị giá 4,7 tỷ USD.

Quan điểm đầu tư

Trong một cuộc phỏng vấn 2018 với MarketWatch, tỷ phú Mark Cuban đã chia sẻ cách đầu tư tốt nhất mà bất kỳ ai có thể thực hiện là trả hết thẻ tín dụng và nợ. Được xem là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng và có sức ảnh hưởng lớn, Mark Cuban cho rằng tốt hơn hết mọi người không nên vay nợ để theo đuổi các khoản lãi lớn, đặc biệt là khi vay nợ với lãi suất cao.

Ngoài quan điểm “đầu tư” bằng cách trả hết các khoản nợ tín dụng, tỷ phú Mark Cuban cũng khuyên người trẻ nên sống tiết kiệm. Ngoài ra, ông khuyên người trẻ nên dành 10% số tiền hiện có cho các khoản đầu tư rủi ro. Tuy nhiên, nếu không có đủ kiến thức về những rủi ro trong khoản đầu tư dự tính, Mark Cuban khuyên tốt nhất là không cần làm gì cả.