Những 'sói già phố Wall' lừng danh (P4): Peter Lynch là ai?

15:55 | 28/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỷ phú Peter Lynch được mệnh danh là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất mọi thời đại, người đã nghỉ hưu sớm ở tuổi 46 sau khi thành công chưa từng có trên cương vị cựu quản lý Quỹ Magellan.

Ông  Peter Lynch là cựu quản lý huyền thoại của Quỹ Magellan. Ông tiếp quản quỹ vào năm 1977 ở tuổi 33 và điều hành nó trong 13 năm. Thành công tại Quỹ này cho phép ông nghỉ hưu vào năm 1990 ở tuổi 46. Phong cách đầu tư của ông được mô tả là thích ứng với môi trường kinh tế vào thời điểm đó, nhưng Lynch luôn nhấn mạnh rằng nhà đầu tư phải có khả năng nắm bắt sâu sắc giá trị những gì mình sở hữu.

 Peter Lynch. 

Xuất thân và giáo dục

Peter Lynch sinh ngày 19/1/1944 tại Hoa Kỳ. Cha của ông qua đời vì bệnh ung thư khi ông mới 10 tuổi. Sau sự ra đi của người cha, gia đình Peter rơi vào cảnh khó khăn. Vì vậy, để phụ giúp mẹ kiếm tiền trang trải cuộc sống, ông bắt đầu làm caddie trong một câu lạc bộ golf. Khoảng thời gian làm caddie có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời ông, vì mối quan tâm của ông đối với thị trường chứng khoán được phát triển khi nghe lén các cuộc trò chuyện của các nhà đầu tư vĩ đại đến chơi golf ở đó. Đây là thời điểm thị trường chứng khoán Mỹ hoạt động rất tốt.

Peter hoàn thành học phần ở trường Cao đẳng Boston với học bổng bán phần và chi trả phần còn lại bằng công việc phục vụ sân golf. Ông tốt nghiệp năm 1965 với chuyên ngành tài chính. 

Sự nghiệp đầu tư của Peter Lynch

Một trong những khoản đầu tư thành công đầu tiên của Peter Lynch là thương vụ rót vốn vào công ty vận tải hàng không mang tên Flying Tiger. Khoản đầu tư vào công ty này đã giúp ông trang trải chi phí học sau đại học. Ông lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) tại Trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania vào năm 1968. Sau đó, ông phục vụ trong Quân đội từ năm 1967 đến năm 1969.

Năm 1977, Peter Lynch tiếp quản Quỹ Magellan, một quỹ đầu tư nổi tiếng được thành lập vào năm 1963. Đây được xem như thành công lớn nhất của Peter Lynch trong sự nghiệp của mình. Khi ông bắt đầu điều hành Magellan, quỹ này sở hữu tổng tài sản vỏn vẹn 20 triệu USD. Đến năm 1983, tài sản của quỹ đã lên đến 1 tỷ USD. 

Trong 13 năm Peter Lynch điều hành quỹ,  lợi nhuận của Magellan đã vượt lợi nhuận bình quân hàng năm của chỉ số chứng khoán S&P 500 trong 11 năm.  Dưới thời Peter Lynch, quỹ này đã thu về lợi nhuận trung bình 29% mỗi năm. 

Người ta tính rằng nếu một nhà đầu tư bỏ vào quỹ Magellan 1.000 USD vào ngày Lynch tiếp quản sẽ thu về 28.000 USD vào ngày ông rời đi. Nhiều nhà đầu tư thường coi Peter Lynch như một minh chứng rằng quản lý tiền hiệu quả có thể mang về lợi nhuận vượt trội.

Quan điểm đầu tư

Peter Lynch được cho là đã phát minh ra tỷ lệ PEG (price-to-earnings-growth) giúp các nhà đầu tư xác định xem một cổ phiếu có rẻ hay không dựa trên tiềm năng tăng trưởng của nó, cùng với các phương pháp định giá cổ phiếu khác phổ biến với các nhà đầu tư giá trị. 

Ông cho rằng các nhà đầu tư cá nhân có thể kiếm lợi nhuận tốt bằng cách đầu tư vào những gì họ nắm chắc thông qua việc tìm hiểu một công ty, một mô hình kinh doanh và các nguyên tắc cơ bản của nó. 

Peter Lynch tin tưởng vào việc đầu tư dài hạn và chọn những công ty niêm yết Phố Wall đang trong vùng định giá thấp. Ông cũng cho rằng các công ty có tỷ lệ giá PEG dưới mức trung bình trước đây cho ngành của họ và cho công ty có tiềm năng hoạt động tốt.

Ấn phẩm

Peter Lynch là tác giả của các cuốn sách đầu tư bán chạy nhất One Up on Wall Street (1989) và Beating the Street (1994). Ông đã thành lập Quỹ Lynch để hỗ trợ giáo dục, các tổ chức tôn giáo, y học,...