Huyền thoại Peter Lynch hối hận vì không đầu tư vào một cổ phiếu mà Warren Buffett yêu thích

Giang 10:54 | 26/04/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Peter Lynch đã từng có cơ hội đầu tư sớm vào Apple khi nhìn thấy con gái sử dụng iPod, nhưng ông đã không nghiên cứu kỹ hơn và bỏ lỡ giai đoạn tăng trưởng bùng nổ của Apple.

Nhà đầu tư huyền thoại Peter Lynch. (Ảnh: Getty Images).

Huyền thoại Peter Lynch sở hữu một trong những thành tích đầu tư tốt nhất trong lịch sử, nhưng ông vẫn hối hận vì đã không mua một số cổ phiếu công nghệ lớn trong những năm gần đây.

Cụ thể, ông ước rằng mình đã không bỏ lỡ giai đoạn tăng trưởng bùng nổ của Apple. Trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm 25/4, ông chia sẻ: “Apple không quá khó để hiểu. Tôi không thể nói hết rằng mình đã ngu ngốc đến mức nào. Apple có bảng cân đối kế toán đẹp đẽ. Lẽ ra tôi nên nghiên cứu qua về Apple, họ không phải một công ty phức tạp”.

Peter Lynch nhớ lại rằng ông từng thấy con gái mua một chiếc iPod giá 250 USD và nghĩ rằng Apple kiếm được biên lợi nhuận cao từ sản phẩm này. Nhưng ông đã không đầu tư vào “Táo khuyết”.

Peter Lynch thừa nhận rằng Waren Buffett đã nhìn thấy tiềm năng của Apple và tận dụng cơ hội. Nhà hiền triết xứ Omaha tránh xa cổ phiếu công nghệ trong suốt hàng chục năm vì cho rằng chúng nằm ngoài chuyên môn của ông.

Nhưng dưới sự tác động của các cấp dưới ở Berkshire Hathaway, Buffett đã rót tiền vào Apple hồi năm 2016 và biến cổ phiếu này thành khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục của mình.

Apple là một trong những ván cược thành công nhất trong sự nghiệp của Warren Buffett, tạo ra cho ông hơn 100 tỷ USD lợi nhuận chỉ trong vài năm. Warren Buffett vẫn coi Apple là công ty sản phẩm tiêu dùng vì có đông đảo khách hàng trung thành và hiệu ứng thương hiệu mạnh mẽ.

Ngoài Apple, Peter Lynch còn hối hận vì đã không đầu tư vào gã khổng lồ chip Nvidia. Tờ CNBC cho biết Nvidia là một trong những cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trong ngành bán dẫn trong vài năm qua và sẽ được hưởng lợi lớn từ cơn sốt trí tuệ nhân tạo.

Peter Lynch đùa: “Nvidia là một cổ phiếu khổng lồ mà tôi ước gì mình biết cách đọc tên”.

Peter Lynch tạo dựng tên tuổi của mình khi quản lý quỹ Magellan của Fidelity từ năm 1977 đến 1990. Trong 13 năm đó, Magellan tạo ra tỷ suất lợi nhuận chuẩn hóa hàng năm lên đến 29,2%, gấp đôi tỷ suất sinh lời của chỉ số S&P 500. Ông cũng giúp tăng tài sản tài sản đang quản lý của Magellan từ 20 triệu lên 14 tỷ USD.

Thành tích đáng nể trên biến Peter Lynch thành một trong những nhân vật nổi tiếng trong giới đầu tư. Ông cũng là tác giả của những quyển sách đầu tư nổi tiếng, bao gồm “Trên đỉnh Phố Wall”.