Nội bộ nước Mỹ chia rẽ sâu sắc, biểu tình phản đối nổ ra song song cùng những bữa tiệc chúc mừng

11:38 | 08/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Những người ủng hộ Tổng thống Trump tổ chức biểu tình trên toàn nước Mỹ và hô vang khẩu hiệu “Đây chưa phải là kết thúc!”.
Hô vang khẩu hiệu "Chuyện này chưa kết thúc!" và "Hãy ngăn chặn hành vi trộm cắp", những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã tiến hành biểu tình tại thủ đô của các bang trên khắp đất nước hôm thứ Bảy. Ngay khi kết quả bầu cử được công bố rộng khắp trên các trang tin và mạng xã hội, những người ủng hộ tổng thống Trump từ chối chấp nhận thất bại và liên tục lặp lại những cáo buộc hiện chưa có cơ sở của Trump rằng Đảng Dân chủ đã thắng bằng gian lận.
 
Nội bộ nước Mỹ chia rẽ sâu sắc sau kết quả bầu cử tổng thống
Cử tri ủng hộ ông Donald Trump không chấp nhận kết quả ông Joe Biden thắng
 
Từ Atlanta và Tallahassee đến Austin, Bismarck, Boise và Phoenix, các đám đông có quy mô từ vài chục đến vài nghìn - một số người trong số họ công khai mang theo súng - chê bai tin tức về chiến thắng của Joe Biden sau hơn ba ngày bỏ phiếu đầy hồi hộp. Họ cho rằng hội đồng kiểm phiếu đã thiên vị Đảng Dân chủ. Các cuộc giao tranh cũng nổ ra ở một số thành phố.
 
Ở Atlanta, bên ngoài Capitol của bang trong thành trì lâu đời của đảng Cộng hòa ở Georgia, những người hô vang "Hãy nhốt Biden lại!" đã vang lên trong số ước tính 1.000 người ủng hộ Trump. Những người khác hô vang, "Điều này chưa kết thúc! Điều này chưa kết thúc!" và "Tin giả!" Các đường phố tràn ngập cờ Mỹ và biểu ngữ Trump.
 
Không có bạo lực ngay lập tức được báo cáo, mặc dù tại một thời điểm, cảnh sát phải can thiệp để tách những người phản đối Trump khỏi những người ủng hộ đang đi ăn mừng. Biden nắm giữ vị trí dẫn đầu mỏng manh ở Georgia, quốc gia đã không tham gia đảng Dân chủ kể từ năm 1992.
 
Nội bộ nước Mỹ chia rẽ sâu sắc sau kết quả bầu cử tổng thống
Một số người biểu tình còn đem theo súng trường
 
Tại thủ phủ Austin của bang Texas cũng có hơn 1.000 người tập trung để phản đối kết quả kiểm phiếu. Cảnh sát phải ngăn phe ủng hộ ông Trump và ông Biden ở hai bên đường để tránh xảy ra ẩu đả. Một cuộc biểu tình có tên "Ngăn chặn trộm cắp" với quy mô hàng trăm người cũng được tổ chức ở Salem, Oregon.
 
Thậm chí ở những vùng xa, những người ủng hộ ông Trump vẫn tụ thành từng nhóm để bày tỏ sự thất vọng về kết quả cuộc bầu cử. Bên ngoài trung tâm Bismarck của Bắc Dakota, nhiều đảng viên đảng Cộng hòa tham gia hô hào và mang theo biểu ngữ cổ vũ ông Trump.
 
Nghiêm trọng hơn, một số cuộc giao tranh đã nổ ra giữa những người ủng hộ ông Trump và người biểu tình ăn mừng chiến thắng của ông Biden.
 
Nội bộ nước Mỹ chia rẽ sâu sắc sau kết quả bầu cử tổng thống
Nội bộ nước Mỹ đang chia rẽ sâu sắc
 
Tại Lansing, bang Michigan, khoảng 50 người bất bình vì thất bại của Tổng thống Trump xảy ra xung đột với một nhóm người tuần hành nhỏ hơn. Họ xô đẩy và là hét vào nhau. May mắn là không có thương vong nghiêm trọng nào trong cuộc đụng độ.
 
Thanh Thùy (T/h)