Nữ đại gia vướng vòng lao lý Dương Thị Bạch Diệp và khối tài sản 'khủng'

13:55 | 19/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nữ doanh nhân Dương Thị Bạch Diệp được xác định có liên quan tới nhiều sai phạm của cựu lãnh đạo UBND TP HCM về việc quản lý tài sản công. Bà là một trong những đại gia bất động sản có tiếng tại TP HCM.

Khối tài sản "khủng"

Bà Dương Thị Bạch Diệp được xác định có liên quan tới nhiều sai phạm của cựu lãnh đạo UBND TP HCM về việc quản lý tài sản công.

Nữ doanh nhân này bị cáo buộc liên quan trực tiếp tới vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ hoán đổi tài sản công xảy ra tại Trung tâm ca nhạc nhẹ thuộc Sở Văn hóa TP HCM. Bên cạnh đó, bà còn liên quan chính trong vụ việc Agribank chi nhánh TP HCM cho vay hàng chục nghìn lượng vàng không có khả năng thu hồi.

Trước khi vướng vòng lao lý, bà Diệp là một trong những đại gia bất động sản có tiếng tại TP HCM.

Trong một lần mua đi bán lại một căn chung cư cũ tại quận 1, bà Diệp đã "bén duyên" với lĩnh vực bất động sản. Từ những vụ mua bán nhỏ, nữ đại gia này lần lượt tích lũy được nhiều tài sản và đất đai.

Theo Zing.vn, nữ doanh nhân gốc Bình Định là người đại diện theo pháp luật của 4 công ty, gồm: Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương, Công ty TNHH Nam Nam Phương, Công ty TNHH Bất động sản Châu Sơn, Công ty TNHH Bất động sản Nam Đông Dương.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2019 (trước thời điểm bị khởi tố), 2 Công ty Châu Sơn và Nam Đông Dương đã ngừng hoạt động, còn lại Diệp Bạch Dương và Nam Nam Phương.

Nữ đại gia vướng vòng lao lý Dương Thị Bạch Diệp và khối tài sản 'khủng' - ảnh 1

Bà Dương Thị Bạch Diệp bên cạnh xe sang Rolls-Royce Phantom nhập về Việt Nam năm 2008. Ảnh: AutoVina.

Công ty Diệp Bạch Dương có trụ sở chính tại số 179Bis Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3, TP.HCM với vốn điều lệ hơn 905,6 tỷ đồng. Trong đó, bà Diệp góp 57,54% vốn, tương đương 521 tỷ đồng. Phần còn lại do bà Nguyễn Thị Châu Hà (con gái bà Diệp) đang định cư tại Australia sở hữu.

Thông qua các công ty của mình, bà Diệp sở hữu 6 lô đất vàng tại TP HCM, gồm: 4 dự án ở trung tâm quận 1, 2 dự án ở trung tâm quận 3. Trong đó, khu đất 1.100m2 trên đường Lê Văn Hưu (quận) 1 được sử dụng làm công ty, nơi ở và có thời gian dùng làm nhà hàng do chính bà Diệp điều hành.

Một số dự án bất động sản giá trị cũng thuộc sở hữu của bà Diệp bao gồm dự án khách sạn Diep Bach Duong’s Senla Boutique (Senla Boutique); dự án khách sạn, trung tâm hội nghị 179Bis Hai Bà Trưng (quận 3); 7 mặt bằng tại 31 Lê Duẩn (quận 1)... Bà Diệp cũng là đại diện sở hữu khu đất 185 Hai Bà Trưng, nhưng sau đó đã mang thế chấp tại Ngân hàng Phương Nam (đã sáp nhập vào Sacombank).

Cuối năm 2014, bà Diệp cho biết tổng tài sản trên giấy tờ của mình đạt gần 10.000 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu chính của các công ty chủ yếu đến từ tiền cho thuê nhà và một phần tiền của cá nhân, con cái cho công ty mượn vốn để hoạt động.

Ngoài các bất động sản giá trị, bà Diệp còn sở hữu xe sang Rolls-Royce Phantom biển số 77L - 7777. Bà cho biết đây là món quà của các con bà Diệp mua tặng vào năm 2008 chứ không phải tiền vay. Tổng số tiền thời điểm đó gia đình bà Diệp chi ra để mua xe về Việt Nam vào khoảng 1,4 triệu USD. Bà là người thứ 6 sở hữu xe sang Rolls-Royce Phantom biển tứ quý 7.

Thời điểm này, giá vàng thế giới mới dao động trong khoảng 800 USD/ounce, nếu quy đổi theo tỷ giá USD/ounce vàng hiện tại, 1,4 triệu USD của bà Diệp khi đó tương đương khoảng 3,4 triệu USD hiện tại.

Do hoạt động kinh doanh bất động sản gặp khó khăn từ năm 2011-2012 cũng như việc vướng vào nhiều khoản nợ nghìn tỷ với ngân hàng, bà Diệp đã phải bán đi nhiều tài sản giá trị của mình.

Trong đó, năm 2014, Công ty Diệp Bạch Dương đã nhượng lại dự án khách sạn kết hợp trung tâm hội nghị, tiệc cưới cao cấp tại số 179Bis Hai Bà Trưng (quận 3) cho Công ty TNHH Phan Thành.

Thiết kế ban đầu của dự án gồm 2 tầng hầm, 2 tầng lửng và 25 tầng lầu, tổng vốn đầu tư gần 2.600 tỷ đồng. Đến giữa tháng 10/2014, Công ty Phan Thành khởi công xây dựng trung tâm mua sắm Saigon Square 3 trên diện tích đất nói trên.

Năm 2016, bà Diệp cũng đã rao bán dự án khách sạn 5 sao Diep Bach Duong’s Senla Boutique tại số 111 Hai Bà Trưng (quận 1) tọa lạc trên khu đất 789m2 với giá 900 tỷ đồng. Cuối năm 2017, chủ đầu tư mới của dự án được công bố là Công ty TNHH Bất động sản và Thương mại Hồng Phúc Quang.

Khu đất tại số 31 Lê Duẩn (quận 1) được UBND quận 1 xác định nằm trong phần mở rộng của dự án Tòa nhà Hữu nghị Việt Nam - Slovakia do Công ty CZ Slovakia thực hiện.

UBND quận đã ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với mức giá 220 triệu đồng/m2 nhưng Công ty Diệp Bạch Dương không đồng ý vì cho rằng mức giá chưa tương xứng với giá trị khu đất.

Tai tiếng với những khoản nợ khổng lồ

Là nữ đại gia sở hữu nhiều tài sản song trong quá trình kinh doanh bà Diệp cũng dính nhiều tai tiếng với những khoản nợ khổng lồ liên quan đến các ngân hàng.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2007, Trung tâm ca nhạc nhẹ lúc đó đã bị xuống cấp nên lãnh đạo đơn vị này hợp tác với Công ty Diệp Bạch Dương của bà Diệp để đầu tư và nâng cấp mới.

Bà Diệp sau đó đã đề xuất với lãnh đạo trung tâm hoán đổi khu đất 185 Hai Bà Trưng (quận 3, TP HCM) là trụ sở hiện tại của đơn vị này để xây dựng mới hoàn toàn mới trên khu đất tại số 57 Cao Thắng (quận 3, TP.HCM) và được phía trung tâm ca nhạc nhẹ đồng thuận.

Tuy nhiên, khi bà Diệp gửi đơn xin hoán đổi hai khu đất trên UBND TP.HCM đã không chấp thuận. Mặc dù vậy, nữ doanh nhân này vẫn đem khu đất 57 Cao Thắng thế chấp để xay tiền tại ngân hàng Agribank TP HCM.

Một thời gian sau, việc hoán đổi khu đất hai khu đất được chấp thuận mà người đặt bút ký phê duyệt là ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch TP HCM thời điểm đó.

Sau khi được chấp thuận hoán đổi, bà Diệp lại mang quyền sở hữu tài sản 185 Hai Bà Trưng thế chấp tại Ngân hàng Phương Nam (đã sáp nhập vào Sacombank), nhưng không rút thủ tục thế chấp tài sản 57 Cao Thắng tại Agribank TP HCM để bàn giao cho Trung tâm ca nhạc nhẹ.

Theo CQĐT, hành vi của bà Diệp đã phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Còn Phó chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Tài đã mắc sai phạm trong vụ bà Diệp lừa hoán đổi tài sản công gây thiệt hại 352 tỷ đồng.

Lệ Vỹ

Xem thêm: Bà Dương Thị Bạch Diệp hoán đổi đất công, gây hàng nghìn tỷ nợ xấu