Nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Nga: Mẹ bầu nuôi chí lớn chọn tin vào bản thân hơn sách kinh doanh

16:01 | 22/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nữ doanh nhân điều hành nền tảng thương mại điện tử lớn thứ tư ở nước Nga vào năm 2019 đã có quá khứ khởi nghiệp khá "lạ thường".
Tatyana Bakalchuk được công nhận nữ tỉ phú tự thân đầu tiên ở nước Nga nhờ Wildberries, nền tảng thương mại điện tử mà cô thành lập trong căn hộ chung cư ở Moscow khi nghỉ thai sản vào năm 2004. Tính tới năm 2019, Wildberries đã trở thành nền tảng thương mại điện tử lớn thứ tư ở Nga.
 
Chân dung nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Nga
Chân dung nữ tỷ phú Tatyana Bakalchuk
 
Tính tới tháng 6 năm nay, doanh nhân Tatyana Bakalchuk - 44 tuổi - đang sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 1,1 tỉ USD, theo ước tính của Forbes. Chính cô cũng không thể ngờ rằng ý tưởng làm trang bán lẻ trực tuyến quần áo cho phụ nữ để tận dụng thời gian rảnh khi ở nhà chăm con lại có thể đạt được thành công vang dội tới vậy.
 
Với đầu óc táo bạo, cô đã nghiêm túc nghĩ về việc phát triển một nền tảng thương mại điện tử khi nhận thấy diện tích khổng lồ của nước Nga, cùng với tình trạng đường xá xấu, dịch vụ chuyển phát lạc hậu đang kìm hãm sự phát triển của thương mại điện tử. Cô cho rằng nếu lúc ấy không thử bất chấp tất cả mà chọn đọc sách kinh doanh và suy tính quá nhiều thì có lẽ Wildberries đã không tồn tại. 
 
Chân dung nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Nga
Hành trình thành công nhờ tin vào bản thân của nữ tỷ phú
 
"Nếu tôi đọc sách kinh doanh, có lẽ tôi đã chẳng dám hành động vì mọi yếu tố đều bất lợi. Mọi cuốn sách kinh doanh đều nói mô hình thương mại điện tử trong điều kiện nước Nga không khả thi. Nhưng vì tôi chẳng biết cuốn sách dạy kinh doanh nào nên tôi không sợ", Tatyana Bakalchuk chia sẻ.
 
Từ chỗ tự xử lí các đơn hàng ở nhà, giờ đây Tatyana Bakalchuk điều hành một đế chế với 48.000 nhân sự, bao gồm 12.000 nhân viên thời vụ để đáp ứng nhu cầu tăng vọt trong đại dịch COVID-19. Công ty chưa nhận vốn của bất kì nhà đầu tư nào. Trong quí 1 năm nay, doanh thu của Wildberries tăng gấp đôi so với cùng kì năm ngoái. Hiện tại, nền tảng Wildberries bán hơn 4 triệu sản phẩm của khoảng 35.000 thương hiệu và 26.000 nhà cung cấp.
 
Chân dung nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Nga
Nền tảng thương mại điện tử Wildberries
 
Doanh thu của Wildberries trong năm ngoái đạt 3 tỉ USD, tăng 88% so với năm 2018, còn lợi nhuận tăng từ 21,4 triệu USD lên 89 triệu USD. Với mức doanh thu và lợi nhuận ấy,  Wildberries trở thành chợ trực tuyến tăng trưởng nhanh nhất ở Nga.
 
Bí quyết thành công của Tatyana Bakalchuk là bắt đầu với qui mô nhỏ và tiến chậm. Theo cô, những doanh nhân từng học ở những trường đại học danh giá như Harvard luôn nghĩ rằng khi bạn nảy ra ý tưởng kinh doanh, bạn phải huy động vốn rồi tăng trưởng ở mức nhanh nhất có thể. Cô cho rằng thành công ấy chỉ như "bức tượng đứng trên đôi chân bằng đất sét có thể sụp đổ" bất cứ lúc nào.
 
Thanh Thùy (T/h)