Ồn ào giảm tiền thuê mặt bằng: Cổ phiếu MWG của Thế giới Di động đã giảm 3,29%

10:06 | 03/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Xung quanh câu chuyện công ty đơn phương giảm tiền thuê mặt bằng, giá cổ phiếu MWG của CTCP Đầu tư Thế giới Di động đã giảm 3,29% trong tuần vừa qua.

Dư luận lại đang xôn xao xung quanh câu chuyện đơn phương của CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) khi gửi văn bản thông báo giảm tiền thuê mặt bằng, sau đó không cần quan tâm đối tác có đồng ý hay không, MWG vẫn tự động trừ tiền thuê mặt bằng.

Trường hợp trên xảy ra đối vớ một đối tác cho MWG thuê mặt bằng để mở một cửa hàng Thế giới di động tại một vị trí đắc địa ngay ngã tư đường Trần Phú, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định là ông Trần Kỷ Mùi.

Công văn MWG gửi các đối tác cho thuê mặt bằng vào ngày 02/08.

hay không việc đơn phương giảm tiền thuê mặt bằng?

Ông Mùi chia sẻ, văn bản được MWG gửi cho các đối tác cho thuê mặt bằng, trong đó có ông Trần Kỷ Mùi, MWG đơn phương thông báo:

"TGDĐ/ĐMX xin thông báo tới quý đối tác về những biện pháp chúng tôi sẽ triển khai trong giai đoạn này như sau:

- KHÔNG TÍNH TIỀN THUÊ (theo cách viết hoa của MWG – PV) và không thanh toán 100% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng phải đóng cửa hoàn toàn, không kinh doanh theo yêu cầu bắt buộc của cơ quan Nhà nước.

- KHÔNG TÍNH TIỀN THUÊ 70% và thanh toán 30% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng bị hạn chế bán hàng để phối hợp phòng chống dịch.

Thời gian áp dụng từ 1/1 - 1/8/2021. Công văn đề nghị tiền thuê đã thanh toán sẽ cấn trừ vào các kỳ thanh toán tiếp theo, cũng như sẽ áp dụng cho đến hết hạn hợp đồng thuê nếu xảy ra các trường hợp bất khả kháng buộc cửa hàng phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng".

Tại văn bản thông báo thanh toán chi phí thuê mặt bằng gửi cho ông Mùi, MWG ng ghi rõ số tiền giảm trừ tương đương số ngày đóng cửa, số ngày bán giãn cách. Theo đó, MWG tự đặt ra quy định giảm 100% tiền thuê mặt bằng trong thời gian đóng cửa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước; giảm 70% giá thuê cho những ngày bán hàng giãn cách.

Như vậy, trong cả 3 tháng của quý 3 vừa qua, thay vì phải trả 75 triệu đồng cho ông Mùi, MWG tự tính và tự trả vỏn vẹn 24.112.903 đồng. Đáng chú ý, các tháng sau đó dù chưa biết địa phương có thực hiện giãn cách xã hội hay không nhưng MWG vẫn tự trừ tiền thuê mặt bằng trong tin nhắn chuyển khoản được thanh toán trước.

Thông báo thanh toán thuê mặt bằng được MWG tự tính rồi gửi cho ông Mùi.

Theo chia sẻ của ông Mùi với giới truyền thông, Điều 4 của Hợp đồng và Điều 9 Cam đoan của các bên không có điều khoản nào nêu rõ việc MWG được tự ý giảm giá thuê mặt bằng khi chưa có sự đồng ý của người cho thuê mặt bằng. Trong hợp đồng cũng không có điều khoản nào liên quan đến các sự cố, sự kiện bất khả kháng. Đồng thời khẳng định hành động của MWG là hoàn toàn đơn phương, chưa nhận được sự đồng ý của ông.

Ông Mùi. Cho biết: "Trong thời gian vừa qua, bên Thế Giới Di Động có liên hệ để xin giảm giá vì giãn cách, ban đầu chỉ nói miệng và tôi không đồng ý. Sau đó có một lần họ gửi văn bản, nhưng do không đồng ý nên tôi không phản hồi lại, không ký gì cả. Nhưng họ vẫn tự động cắt giảm, tự động gửi văn bản, tự động chuyển tiền mà tôi không đồng ý bất cứ thứ gì, cũng chẳng có văn bản thỏa thuận nào hết".

Ông Mùi cho hay trong thời gian địa phương thực hiện giãn cách, các cửa hàng tại địa phương cũng như Thế Giới Di Động vẫn mở cửa bình thường, chỉ hạn chế số người vào.

Theo ông Mùi, "lẽ ra đầu tháng 9, họ sẽ thanh toán cho tôi phí thuê của tháng 9-10-11 nhưng một tháng sau mới thanh toán. Khi chuyển tiền, họ tự động trừ đi tiền phí thuê cắt giảm của tháng 7-8 trước đó với lý do đóng cửa".

Doanh thu 8 tháng đầu năm của TGDĐ

Theo cập nhật mới nhất của MWG về kết quả kinh doanh và 8 tháng đầu năm 2021, công ty đạt 78.495 tỷ đồng doanh thu, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, hoàn thành 63% kế hoạch của cả năm.Trong đó, doanh thu online dù tăng 17% so với cùng kỳ nhưng cũng chỉ đóng góp hơn 7.540 tỷ đồng cho MWG.

Lợi nhuận sau thuế 8 tháng đầu năm đạt 3.006 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ, hoàn thành 63% kế hoạch năm. Riêng trong tháng 8, công ty y vẫn duy trì được hơn 6.500 tỷ đồng doanh thu và 222 tỷ đồng lợi nhuận.

Ông Nguyễn Đức Tài - chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động.

Đối với TGDĐ và ĐMX, hai chuỗi đã đóng góp hơn 57.500 tỷ đồng doanh thu lũy kế 8 tháng, giảm nhẹ 4% so với cùng kỳ 2020. Kể từ đầu năm 2021 đến nay, tháng 8 là tháng kinh doanh thấp điểm nhất khi gần 2.000 cửa hàng phải tạm đóng hoặc kinh doanh hạn chế. Các cửa hàng này chiếm 70% về số lượng nhưng đóng góp hơn 80% giá trị doanh thu của TGDĐ/ĐMX trong điều kiện bình thường.

Ngược lại, chuỗi Bách hóa Xanh ghi nhận tổng doanh thu hơn 20.600 tỷ đồng lũy kế 8 tháng, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2020. Với 1.928 cửa hàng vào cuối tháng 8, doanh thu tháng này của BHX đạt hơn 3.000 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ. Doanh thu tính bình quân trên mỗi cửa hàng là hơn 1,5 tỷ đồng.

Giá cổ phiếu MWG của CTCP Đầu tư Thế giới Di động đã giảm 3,29% trong tuần vừa qua. Với mức giá này, Chủ tịch MWG Nguyễn Đức Tài đã đánh mất hơn 273 tỷ đồng từ việc giá cổ phiếu sụt giảm. Hiện ông Tài đang nắm giữ (trực tiếp và gián tiếp) hơn 63,5 triệu cổ phiếu MWG, chiếm tỷ lệ 8,92% vốn điều lệ công ty. Số cổ phiếu này hiện có giá trị 8.000 tỷ đồng. Vợ ông, bà Phan Thị Thu Hiền cũng đang nắm giữ hơn 1,95 triệu cổ phiếu, trị giá 246 tỷ đồng.

Thế Giới Di Động nói gì?

Theo một đối tác mặt bằng của TGDĐ, tiền thuê mặt bằng tháng 9/2021 là 75 triệu đồng nhưng TGDĐ đã tự ý chiếu trừ theo yêu cầu của họ, giảm hơn 50 triệu đồng và số tiền thuê mà TGDĐ trả cho đối tác sẽ còn hơn 24 triệu.

"Họ tự biên tự diễn luôn. Chưa được sự đồng ý bên cho thuê nhưng vẫn hành động", ông T.K.M cho biết.

Chia sẻ về vấn đề này trên trang cá nhân, với 1 status với tựa đề MỘT NỬA SỰ THỰC - ông Trần Bằng Việt - Sáng lập viên, thành viên HĐQT Dong A Technology, Cựu Tổng giám đốc Mai Linh Taxi - cho biết đã liên hệ với ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT CTCP Thế Giới Di Động và có được một số câu trả lời từ người đứng đầu chuỗi cửa hàng này.

Theo đó, ông Nguyễn Đức Tài khẳng định công văn đề nghị đối tác miễn, giảm tiền thuế mặt bằng nêu trên là đúng sự thật. Tuy nhiên, công văn này chỉ được gửi cho 10% chủ mặt bằng cuối cùng không có bất kỳ thiện chí, né tránh gặp nhóm phụ trách mặt bằng của TGDĐ để thương lượng hỗ trợ một phần phí thuê trong giai đoạn lock down.

Chủ tịch MWG cho biết, trước công văn trên, các chủ mặt bằng đã nhận được 2 - 3 công văn theo hướng xin gặp để thương lượng hỗ trợ. Chủ mặt bằng nào đã hoàn tất thương lượng sẽ không nhận được văn bản theo hướng áp đặt này.

‘’90% chủ mặt bằng có thiện chí không nhận được công văn này’’, ông Tài khẳng định.

Cũng theo người đứng đầu TGDĐ, có khả năng công ty sẽ tìm mặt bằng khác thay thế đối với những chủ mặt bằng không có thiện chí trên vì không ''thú vị'' với những đối tác ‘’sống chết mặc bay’’. Trong năm 2020, TGDĐ cũng đã trả mặt bằng đối với một số chủ nhà không thiện chí và di dời sang mặt bằng khác.

Ngoài ra, ông Tài cho biết thêm, nếu tách riêng các mặt bằng phải đóng cửa, hạn chế bán hàng thì TGDĐ lỗ nặng vì không có doanh thu mà chủ mặt bằng vẫn đòi đầy đủ tiền thuê.

Theo kế hoạch, lợi nhuận tháng 8 của tập đoàn phải trên 400 tỷ nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh chỉ đạt một nửa. Mặc dù vậy, TGDĐ vẫn may mắn hơn so với nhiều doanh nghiệp khác bị ảnh hưởng trầm trọng bởi Covid-19.

Đối với băn khoăn về khả năng ảnh hưởng tới giá cổ phiếu sau sự việc trên, Chủ tịch MWG cho biết không quan tâm nhiều đến giá cổ phiếu trên sàn.

‘’Cái gì thật thì sẽ tồn tại, cái gì ảo sẽ ra đi’’, ông Nguyễn Đức Tài chia sẻ.

Xem thêm: Doanh thu công ty của đại gia Jonathan Hạnh Nguyễn chỉ đủ cho vợ "vay nóng"?