Ông Biden tuyên bố: Mỹ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Iran

13:15 | 08/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran trừ khi Tehran ngừng làm giàu uranium.
Trong cuộc phỏng vấn với CBS News, Khi được hỏi liệu Mỹ có dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước để đưa Iran trở lại bàn đàm phán hay không, ông Biden đã nói "không".
 
Ông Biden cũng gật đầu khẳng định khi được hỏi liệu Iran có phải ngừng làm giàu uranium trước hay không.
 
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lưu ý rằng Washington sẽ chỉ quay lại Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), còn được gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran, một khi Tehran đáp ứng các cam kết của mình, cảnh báo về một con đường dài phía trước.
 
Mỹ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Iran
Ông Biden tuyên bố Mỹ sẽ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Iran khi quốc gia này chưa ngừng làm giàu uranium
 
Kế hoạch JCPOA đã đạt được vào năm 2015 giữa Iran và P5 + 1 (năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - Hoa Kỳ, Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, cùng với Đức) và Liên minh châu Âu. Iran được phép làm giàu uranium trong giới hạn nhất định theo thỏa thuận.
 
Tháng trước, Iran cho biết họ đang bắt đầu sản xuất uranium được làm giàu 20%, nằm trong Kế hoạch Hành động Chiến lược của Iran nhằm chống lại các lệnh trừng phạt đã được quốc hội nước này thông qua vào tháng 12 năm 2020.
 
Quan hệ giữa Washington và Tehran đã xấu đi kể từ tháng 5/2018 khi cựu Tổng thống Donald Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp dụng các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Iran. Đáp lại, Tehran đã dần từ bỏ một số cam kết JCPOA kể từ tháng 5 năm 2019.
 
H.A (Theo Tân Hoa Xã)