Ông chủ Amazon thừa nhận: Mọi quyết định sáng suốt nhất đều nhờ nghe theo... trái tim, trực giác

12:04 25/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Người giàu nhất hành tinh Jeff Bezos đã thừa nhận rằng trên thực tế, những quyết định quan trọng nhất của ông đều được đưa ra theo bản năng, trực giác và linh cảm của trái tim chứ không phải nhờ phân tích số liêụ.

Jeff Bezos bắt đầu năm 2020 với tư cách là người giàu nhất hành tinh. Ông chủ của Amazon tiếp tục củng cố vị trí mà ai cũng mong muốn này bằng cách kiếm thêm 72 tỷ USD trong năm 2020 này.
 
Ông chủ Amazon đưa ra những quyết định quan trọng thế nào? CEO Amazon, Jeff Bezos hiện đang là người giàu nhất hành tinh với khối tài sản lên tới gần 200 tỷ USD

Theo thống kê của Bloomberg, CEO Amazon, Jeff Bezos hiện đang là người giàu nhất hành tinh với khối tài sản lên tới gần 200 tỷ USD, chiếm phần lớn trong khối tài sản này là 57 triệu cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon. Hiện công ty đang có giá trị vốn hóa khoảng 1,7 nghìn tỷ USD.
 

Jeff Bezos: "Đừng làm theo lý trí’"


Người sáng lập ra Amazon Jeff Bezos đã trải qua nhiều thất bại lớn trên con đường trở thành người giàu nhất thế giới. Ông từng thất bại lớn với sản phẩm Fire phone, nhưng Bezos hiểu được rằng nó đã tạo tiền đề cho những thành công lớn hơn của Echo và Alexa.

Dù thất bại hay thành công ở những quy mô khác biệt so với phần lớn chúng ta, nhìn lại con đường sự nghiệp của mình, Jeff Bezos đúc kết, những quyết định đúng đắn nhất cả trong cuộc sống lẫn kinh doanh của mình, đều không được đưa ra dựa trên lý trí hay những phân tích số liệu mà nghe theo tiếng nói của… trái tim.

Cụ thể đó là triết lý hết sức gần gũi mà Bezos đã chia sẻ tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington, D.C vào năm 2018:

"Tất cả mọi quyết định sáng suốt nhất của tôi trong công việc lẫn cuộc sống đều xuất phát từ trái tim, trực giác, linh tính… chứ không phải nhờ phân tích các số liệu. Nếu bạn có thể ra quyết định dựa vào phân tích, thì tất nhiên là nên làm vậy. Nhưng hóa ra, trên thực tế, những quyết định quan trọng nhất của bạn đều được đưa ra dựa trên bản năng, trực giác và linh cảm của trái tim".

Ông thừa nhận trong lá thư gửi các cổ đông nếu không dựa vào trực giác của bản thân, Amazon đã bỏ lỡ những "cơ hội vượt trội" trong quá trình phát triển.

"Nhiều quyết định trong kinh doanh được dẫn lối bởi linh cảm, bản lĩnh, trực giác và sự tò mò. Những khám phá tầm cơ là những khám phá "phi tuyến tính", tỷ phú 57 tuổi viết. Ông lấy ví dụ chương trình Amazon Prime, dịch vụ dành cho một nhóm khách hành VIP, hoàn toàn được quyết định dựa trên trực giác và sự phán đoán của Jeff Bezos.

Ông chủ Amazon đưa ra những quyết định quan trọng thế nào?
Jeff Bezos cho biết không có ai hiểu biết về tài chính lại ủng hộ quyết định ra mắt Amazon Prime song dịch vụ này đem lại thành công rực rỡ cho Amazon
 
"Không có ai hiểu biết về tài chính lại ủng hộ quyết định ra mắt Amazon Prime. Không một ai luôn. Mọi tính toán đều cho thấy nó là thảm họa, vì thế, nhiều quyết định phải được thực hiện bằng sự can đảm", ông nói thêm.

Quyết định can đảm đó đã đem lại thành công rực rỡ cho Amazon. Hiện nền tảng thương mại điện tử này có hơn 150 triệu người đăng ký dịch vụ Prime trả phí trên toàn cầu theo tính toán vào quý 4 năm 2019. Doanh thu từ dịch vụ này vào khoảng 5,24 tỷ USD trong 1 quý.

"Mọi người nghĩ đến Amazon là nghĩ đến những con số. Nhưng bạn biết đấy, rất nhiều quyết định quan trọng không thể thực hiện được nếu chỉ dựa trên những con số", Bezos kết luận.

Amazon cũng là một trong số ít các công ty liên tục tăng số lượng nhân viên trong bối cảnh suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19. Gã khổng lồ thương mại điện tử của Mỹ hiện có hơn 1,12 triệu nhân viên toàn thời gian trên toàn cầu, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2019. Con số này chưa bao gồm mạng lưới các nhà thầu và nhân viên thời vụ của Amazon.

Trong một cuộc phỏng vấn, bác sĩ James Doty – một chuyên gia phẫu thuật não nổi tiếng – cho biết, "… thay vì thụ động chờ đợi chỉ dẫn từ bộ não, trái tim không chỉ tư duy cho chính nó, mà còn gửi các tín hiệu đến toàn bộ phần còn lại của cơ thể".
 

Lý lẽ khoa học khi nghe theo trái tim


Một nghiên cứu được Medical Alert Buyers Guide thực hiện gần đây cho biết những người làm theo sự chỉ dẫn của trái tim thường có được mức độ hài lòng cao hơn cả trong sự nghiệp lẫn cuộc sống.
Vì thế, nếu bạn muốn thành công trong sự nghiệp và có một cuộc sống thỏa mãn hơn, hãy lưu ý lời khuyên của người giàu nhất thế giới: "Hãy làm theo sự mách bảo của trái tim".

Tiến sĩ McCraty, phó chủ tịch kiêm giám đốc nghiên cứu tại Viện HeartMath còn nói rằng, các nghiên cứu đã khẳng định "trái tim thường xuyên thông báo cho bộ não biết về trạng thái cảm xúc của cơ thể, và kết quả là nó ảnh hưởng sâu sắc đến chức năng não bộ cũng như quá trình ra quyết định".
 
Ông chủ Amazon đưa ra những quyết định quan trọng thế nào?
Mỗi lần phải đưa ra những quyết định quan trọng, mỗi chúng ta đều phải đấu tranh giữa lý trí và trái tim

Theo lý giải khoa học, bộ phận chuyên bơm máu nằm trong lồng ngực của bạn không chỉ hoạt động để vận chuyển máu và cung cấp ô xy cho cơ thể. Theo nghiên cứu, trái tim và bộ não cùng hoạt động như một tổng thể thông minh, và có giao tiếp với nhau. Trên thực tế, trái tim là ông chủ của bộ não và truyền nhiều tín hiệu đến bộ não hơn là chiều ngược lại.

Khi người ta trải qua một dòng cảm xúc tích cực ổn định (VD: được trân trọng, có cảm hứng và hạnh phúc), trái tim chuyển sang trạng thái được gọi là "cố kết" (coherence). Điều này có nghĩa là giao tiếp liên tục giữa trái tim và bộ não đang ở trạng thái lý tưởng, tạo điều kiện cho người ta có mức độ hoạt động và làm việc tối ưu".
 
Hải Yến