Ông Chung dùng thuê bao nước Nga để liên lạc với đồng phạm, sau khi 2 thuộc cấp bị bắt thì vứt sim

10:30 | 23/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cơ quan điều tra đánh giá, hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước của ông Chung và đồng phạm rất tinh vi gây khó khăn cho công tác điều tra.
Như đã đưa tin, Cơ quan An ninh Bộ Công an đã có kết luận điều tra vụ Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước liên quan đến ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch TP Hà Nội) và 3 đồng phạm khác là Nguyễn Anh Ngọc (công tác tại Phòng Thư ký biên tập, tổ giúp việc UBND Hà Nội), Nguyễn Hoàng Trung (chuyên viên Phòng Thư ký biên tập thuộc Văn phòng UBND Hà Nội, lái xe của ông Nguyễn Đức Chung) và Phạm Quang Dũng (cán bộ của C03 Bộ Công an).
 
Cơ quan điều tra đánh giá, hành vi của ông Chung và đồng phạm hết sức tinh vi, triệt để lợi dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi, xóa dấu vết, gây khó khăn cho công tác điều tra.
 
Trong bản kết luận chỉ rõ, ông Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường. 
 
Khi cơ quan điều tra truy xét vụ án Công ty Nhật Cường, ông Chung thông qua người quen chủ động đặt vấn đề nhờ Phạm Quang Dũng thu thập, cung cấp tài liệu thuộc danh mục "Mật" liên quan đến vụ án. Đối tượng Dũng đồng ý.
 
 Ông Chung dùng sim nước ngoài liên lạc với đồng phạm
Ông Nguyễn Đức Chung sử dụng sim nước ngoài để liên lạc với người cung cấp tài liệu mật
 
Sau khi đánh trộm chìa khóa phòng làm việc của cấp trân, từ giữa năm 2019 đến tháng 3/2020, Dũng 5 lần vào phòng làm việc riêng của lãnh đạo chụp trộm tài liệu điều tra. 
 
Đến tối 20/7/2019, Dũng đặt xe công nghệ đến nhà ông Trung ở 88 Trung Liệt (quận Đống Đa). Tại đây 2 người trao đổi về một số nội dung điều tra vụ Công ty Nhật Cường liên quan đến ông Chung. 
 
Cũng trong buổi gặp mặt này, Dũng cung cấp cho ông Chung 5 bản email được gửi từ tài khoản buiquanghuy@... đến tài khoản của ông Chung có địa chỉ: Chunghinhsu@.... Sau buổi gặp mặt, Dũng về nhà in 5 bản email ra giấy. Ông Chung yêu cầu lái xe Trung đến nhà Dũng nhận tài liệu.
 
Tài liệu điều tra cho thấy, Dũng đã chủ động sao chép các tài liệu này từ trước rồi lưu vào máy cá nhân. Các bản email là tài liệu Dũng có được trong quá trình kiểm tra, trích xuất dữ liệu điện tử từ máy tính Macbook trong vụ án Công ty Nhật Cường.
 
5 bản email mà hai người trao đổi là những tài liệu bí mật nhà nước. Song Cục Cảnh sát kinh tế xác định đây là tài liệu phản ánh vụ Nhật Cường, được quản lý như tài liệu mật.  
 
Được biết, trước khi đưa tài liệu cho thuộc cấp của ông Chung, đối tượng Dũng đã dùng điện thoại chụp lại. Khi kiểm tra điện thoại của bị can, cơ quan điều tra đã thu thập được các bản chụp. 
 
Đến sáng 10/6, ông Dũng tiếp tục chuyển 3 tài liệu bí mật nhà nước ở mức độ "Mật" cho ông Chung qua ứng dụng Viber. Đây là những báo cáo kết quả trích xuất dữ liệu, thanh toán tiền hàng buôn lậu cho 16 nhà cung cấp của Nhật Cường. Tài liệu báo cáo Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc về tiến độ, kết quả, kế hoạch kết luận điều tra vụ án của Công ty Nhật Cường. Báo cáo kết quả xác minh việc Nhật Cường cung cấp dịch vụ công cho TP Hà Nội giai đoạn 2017 - 2019.
 
Trong quá trình lấy tài liệu, ông Chung yêu cầu 2 thuộc cấp in tài liệu, chỉnh sửa, che phần chữ ký của điều tra viên ở trang cuối của tài liệu mật rồi đưa cho mình.
 
Cơ quan điều tra cũng làm rõ ngoài 3 lần chuyển tài liệu trên, từ tháng 2 đến tháng 7, bị can Dũng còn có 20 lần chuyển tài liệu điều tra vụ Nhật Cường cho ông Chung thông qua ứng dụng Viber. 
 
Đáng chú ý, trong quá trình giao dịch, ông Chung sử dụng 2 số điện thoại để liên lạc, trong đó có số +796531... là thuê bao mạng di động nước Nga do người quen tên Phạm Quang Hưng (đã chết hồi tháng 5) tặng cựu Chủ tịch Hà Nội.
 
Sau khi bị khởi tố, ông Chung khai khi Trung và Ngọc bị bắt vào giữa tháng 7 thì bị can vứt số thuê bao nước ngoài vào tối 14/7. 
 
Theo kết luận điều tra, sau khi ra đầu thú vào ngày 10/7, Phạm Quang Dũng tự nguyện nộp 2 file ghi âm cuộc trao đổi qua Viber giữa bị can và ông Chung (dùng số +796531...) vào sáng 13/7. Ghi âm thể hiện ông Chung yêu cầu Dũng nắm thông tin về hướng điều tra vụ Nhật Cường.
 
Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định từ tháng 7 đến tháng 12/2019, ông Chung đã 4 lần yêu cầu lái xe đến nhà Dũng nhận tài liệu vụ Nhật Cường. Từ tháng 9 đến tháng 12/2019, Dũng 2 lần chuyển tài liệu cho ông Chung qua Viber. Song cơ quan điều tra không đủ căn cứ xác định thông tin, tài liệu ông Dũng cung cấp cho ông Chung nên không kết luận về việc này. 
 
Ông Nguyễn Đức Chung và chiếc phong bì chứa 10.000 USD
 
 
Hương Quỳnh