Ông Donald Trump có cơ hội để `lội ngược dòng`?

09:29 05/11/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang dần đến hồi kết, hiện ông Joe Biden đang chiếm ưu thế hơn. Vậy đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump còn cơ hội nào để "lội ngược dòng" lật lại thế cờ không?

Tính đến thời điểm hiện tại, ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đang có 264 phiếu đại cử tri. Trong khi đó, ông Trump mới chỉ dừng ở con số 214. Truyền thông quốc tế đánh giá, ông Joe đã có thời khắc đảo ngược thế cờ quá ngoạn mục. 
 
Vậy đương kim Tổng thống Trump còn cơ hội nào không? Để có thêm 56 phiếu và cán mốc 270 phiếu, ông Trump cần thắng hết ở 4 bang là Nevada (6 phiếu), Pennsylvania (20 phiếu), North Carolina (15 phiếu) và Georgia (16 phiếu). Còn 1 bang khác ở Mỹ hiện chưa công bố là Alaska nhưng bang này chỉ có 3 phiếu đại cử tri. 
 
Theo đánh giá của truyền thông Mỹ, ông Trump đang được ủng hộ áp đảo hơn đối thủ ở bang này. Song dù ông Trump chiến thắng ở Alaska mà đánh mất 1/4 bang "nặng ký" bên trên thì vẫn không thể "lội ngược dòng" đến với chiến thắng 270.
 
Một điều bất lợi khác của ông Trump là hiện đối thủ đang thể hiện rất tốt tại Nevada. Theo Wall Street Journal, ông Biden đang dẫn trước với 49,3 phiếu bầu. Trong khi ông Trump đeo đuổi sát nút với 48,7% số phiếu. 
 
 Ông Donald Trump có cơ hội để `lội ngược dòng`?
Ông Trump chỉ còn một kịch bản để "lội ngược dòng"
 
Mặc dù ông Biden có ưu thế ở Nevada nhưng cục diện 3 bang còn lại vẫn chưa đoán định trước được. Song nếu ông Biden thắng ở 1 trong 4 bang này thì vẫn có khả năng cán mốc 270 trước ông Trump.
 
Hiện tại, ông Trump đang tìm cách để đảo ngược cục diện. Cách đây ít giờ, ông Donald Trump đăng lên mạng xã hội bày tỏ sự không hài lòng về tình hình hiện tại.
 
Ở một diễn biến liên quan, ban vận động tranh cử của ông Trump đã đệ đơn kiện, mở đường cho việc phản đối kết quả tại các bang chiến trường.
 
Phía ông Trump tìm cách can thiệp vào Pennsylvania với lá đơn gửi Tòa án Tối cao, yêu cầu phân xử về việc liệu các lá phiếu nhận được trong vòng ba ngày sau ngày bầu cử có được tính hay không.
 
Họ cùng thông báo sẽ yêu cầu kiểm phiếu tại Wisconsin và cho biết đã đệ đơn kiện ở Michigan và Pennsylvania nhằm dừng việc kiểm phiếu với lý do không được tiếp cận và giám sát một cách công bằng.
 
Trong khi đó, phía ông Biden đã đang rục rịch chuẩn bị cho cuộc chuyển giao chính phủ. Tờ Wall Street Journal cho biết, một số nguồn tin khẳng định đội ngũ cố vấn cho cựu Phó tổng thống Joe Biden đã khởi động kế hoạch chuyển giao quyền lực.
 
Các chuyên gia chính sách của ứng cử viên đảng Dân chủ đang sẵn sàng điều phối nhân sự đến những cơ quan liên bang một khi ông Biden chính thức thắng.
 
 
Cuộc bầu cử vẫn chưa ngã ngũ
  
 
Hương Quỳnh