Ông Dương Công Minh và hành trình gây dựng ‘đế chế’ Him Lam

Trang Mai 07:08 | 03/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Doanh nhân Dương Công Minh được nhiều người biết đến khi lãnh đạo nhiều doanh nghiệp có tên tuổi như Him Lam, ngân hàng Sacombank, thậm chí giữ vai trò cố vấn cao cấp HĐQT Bamboo Airways.

Ông Dương Công Minh sinh năm 1960 tại Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh). Năm 1984, ông tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành vật giá tại Đại học Kinh tế Kế hoạch (nay là Đại học Kinh tế Quốc dân). Trước khi ra kinh doanh, ông Minh từng làm sĩ quan, phục vụ trong quân đội.

 Chân dung ông Dương Công Minh. Ảnh: Him Lam.

Không thành công khi khởi nghiệp nông sản, thậm chí đến mức phá sản, nhưng ông Minh đã tự tìm hiểu kinh doanh dịch vụ nhà đất, kinh doanh bất động sản và chuyển hẳn sang mảng này. 

Năm 1994, ông thành lập Công ty TNHH Thương mại Him Lam, doanh nghiệp tư nhân ngoài quốc doanh đầu tiên ở TP HCM, kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Ông sở hữu tới 99% vốn của Him Lam. 

Theo giới thiệu trên website, Him Lam có vốn điều lệ ban đầu 300 triệu đồng, ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản và đầu tư tài chính. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng mở rộng ra các lĩnh vực khác như viễn thông, xây dựng đến sản xuất, thương mại dịch vụ, nhân lực, khai khoáng, tài chính - ngân hàng.

Năm 2003, Him Lam tăng vốn điều lệ lên 100 tỷ, gấp 30 lần số vốn ban đầu.

Sang 2010, vốn điều lệ đã được nâng lên 6.500 tỷ đồng. 

Him Lam Land mới đây đã công bố kết quả kinh doanh năm 2022 với khoản lãi ấn tượng 2.379,7 tỷ đồng, cao gấp 13,8 lần so với năm 2021. Hai năm trước đó, lợi nhuận sau thuế của Him Lam Land cũng chưa vượt quá 200 tỷ đồng.

 Tình hình kinh doanh của Him Lam Corp (Nguồn: Viettimes)

Trên bảng cân đối, tại thời điểm ngày 31/12/2022, quy mô vốn chủ sở hữu của Him Lam Land đạt 2.144,6 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm. Nên có khả năng khoản lợi nhuận đột biến trong năm 2022 đã được Him Lam Land chia cho các cổ đông của công ty.

Ở thời điểm cuối năm 2022, tổng tài sản của Him Lam Land ở mức 16.900 tỷ đồng. Doanh nghiệp này cũng không còn dư nợ trái phiếu.

Năm 2022, để đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật về việc Chủ tịch HĐQT của ngân hàng sẽ không được tham gia quản trị và điều hành tại các tổ chức tín dụng và các doanh nghiệp khác, ông Minh tuyên bố: "Tôi sẽ từ chức khỏi vị trị Chủ tịch của Công ty Him Lam để tập trung vào việc tái cơ cấu của Sacombank".

Kể từ thời điểm đó đến nay, trên trang website chính thức của tập đoàn himlam.com, bản tin ông Dương Công Minh tuyên bố từ chức vẫn được trao cao nhất trong chuyên mục "Tin thị trường".

 Tin ông Dương Công Minh từ chức Chủ tịch Công ty Him Lam. Ảnh: Website doanh nghiệp

Trong lĩnh vực ngân hàng, ông Minh từng gắn liền với thương hiệu Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienvietPostBank). Không chỉ nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT LienvietPostBank, ông Minh còn là Chủ tịch HĐQT của CTCP Liên Việt Holdings.

Đến đầu tháng 6/2017, ông Dương Công Minh có đơn xin từ nhiệm chức danh Chủ tịch, Thành viên HĐQT LienVietPostBank để tham gia tái cơ cấu Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Cuối tháng 6/2017, ông trở thành Chủ tịch HĐQT Sacombank và giữ vị trí này đến ngày nay.

Liên quan đến hoạt động của nhà băng này, Sacombank dù có doanh thu và lợi nhuận cao nhưng nhiều năm liền không chia cổ tức. Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2023 tổ chức ngày 25/4/2023, Sacombank cho biết, lợi nhuận hợp nhất sau thuế và trích các quỹ còn lại 3.741 tỷ đồng. Cộng với 8.930 tỷ đồng lợi nhuận hợp nhất giữ lại các năm trước, lũy kế Sacombank còn 12.672 tỷ đồng. Tuy nhiên Sacombank đã trình cổ đông phương án sẽ giữ lại toàn bộ lợi nhuận này.

Tháng 8/2022, vị đại gia này đánh dấu sự hiện diện của mình tại hãng hàng không Bamboo Airways thông qua việc trở thành cố vấn cao cấp HĐQT. Tập đoàn FLC và Bamboo Airways có nhiều mối quan hệ vay nợ với Ngân hàng Sacombank do ông Dương Công Minh làm Chủ tịch.