Ông Elon Musk muốn chi 41 tỷ USD để mua Twitter

Đông Bắc 07:03 | 15/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk vừa đưa ra lời đề nghị "tốt nhất và cuối cùng" để mua lại mạng xã hội Twitter. Người giàu nhất thế giới dự kiến trả 54,2 USD cho mỗi cổ phiếu Twitter, bằng tiền mặt.

Theo Hãng tin Reuters, ông Musk đề nghị mua lại Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu. Tổng giá trị thương vụ được tính toán dựa trên 763,58 triệu cổ phiếu đang lưu hành của Twitter, theo dữ liệu của Refinitiv.

Để hoàn thành thương vụ này, Musk có thể phải chi đến 41 tỷ USD. Con số Musk đề nghị cao hơn giá hiện tại của cổ phiếu Twitter khoảng 18%. Thông tin trên được Elon Musk báo cáo lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 14/4.

Elon Musk hiện nắm giữ 9,2% cổ phiếu của Twitter với tổng giá trị lên đến 2,9 tỉ USD theo giá giao dịch chốt phiên ngày 1/4.

CEO Tesla nói rằng hãng công nghệ này có tiềm năng phi thường và ông sẽ khai phá điều này. Trong thư gửi HĐQT Twitter, Musk cho biết ông tin rằng Twitter "sẽ không phát triển mạnh cũng như không phục vụ tự do ngôn luận nếu giữ mô hình hiện tại. Twitter cần được chuyển đổi thành một công ty tư nhân". Musk đã chọn Morgan Stanley làm ngân hàng tư vấn cho thương vụ thâu tóm này.

Hiện tại, Musk là một trong những người được theo dõi nhiều nhất trên Twitter. Ông đã thẳng thắn nói về những thay đổi muốn áp dụng cho mạng xã hội này. Twitter cũng đề nghị Musk giữ một vai trò trong HĐQT sau khi tỷ phú này công bố sở hữu cổ phần và trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của Twitter.

Trước đó, ngày 26/3, trả lời một người dùng hỏi liệu ông có tính xây dựng một mạng xã hội với mã nguồn mở hay không, ông Musk chia sẻ mình đang "nghiêm túc suy nghĩ" về điều này.

Như vậy, bên cạnh lĩnh vực ôtô điện và du lịch vũ trụ, Elon Musk đang quan tâm đến việc tham gia kinh doanh lĩnh vực truyền thông.

Theo thống kê của Bloomberg, Musk đang sở hữu khối tài sản trị giá 260 tỷ USD. Vì vậy, ông được đánh giá đủ khả năng thực hiện thương vụ này.

Dù vậy, chuyên gia Adam Crisafulli tại Vital Knowledge đánh giá mức 54,20 USD cho mỗi cổ phiếu Twitter là "quá thấp" để cổ đông hay HĐQT chấp nhận bởi mã này từng đạt 70 USD cách đây gần một năm.