Ông Joe Biden: Cam kết phân phối 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong 100 ngày đầu cầm quyền

16:23 09/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong buổi họp báo hôm 8/12, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã công bố đội ngũ đặc trách của chính quyền mới cũng như kế hoạch ứng phó với COVID-19 trong 100 ngày đầu tiên lên nắm quyền.

Hãng tin Channel News Asia cho biết, liên quan đến tình hình dịch bệnh ở Mỹ, ngày 8/12 vừa qua Tổng thống đắc cử Joe Biden đã công bố đội ngũ đặc trách của chính quyền mới để ứng phó với COVID-19, đồng thời vạch ra hàng loạt kế hoạch chi tiết để xử lý đại dịch trong 100 ngày đầu cẩm quyền.
 
Ông Biden lên kế hoạch phòng ngừa COVID-19 100 ngày đầu
Tổng thống đắc cử Joe Biden
 
Cụ thể, trong bài phát biểu tại buổi họp báo ở thành phố Wilmington (bang Delaware) ông Biden cho biết sẽ kêu gọi người Mỹ tình nguyện đeo khẩu trang trong vòng 100 ngày và khẳng định: "Chỉ 100 ngày thôi nhưng chúng ta có thể khiến diễn biến dịch bệnh thay đổi theo hướng tích cực, giúp cuộc sống ở Mỹ trở nên tươi đẹp hơn. Dù quan điểm chính trị của bạn là gì đi chăng nữa, hãy đeo khẩu trang trong vòng 100 ngày, không hơn". 
 
Bên cạnh đó, ông Biden cũng cam kết phân phối 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 và mở cửa lại hầu hết các trường học trên khắp cả nước. Theo đó, những loại vaccine hiệu quả sẽ giúp chính quyền mới của ông Biden dễ dàng tập trung vào nhiệm vụ khôi phục nền kinh tế nước này. 
 
Cũng trong ngày 8/12, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã công bố các tài liệu khẳng định, vaccine ngừa COVID-19 do công ty Pfizer sản xuất rất an toàn và hiệu quả, hoạt động tốt bất kể chủng tộc, cân nặng hay tuổi tác và không có vấn đề mới gì phát sinh. 
 
Ông Biden lên kế hoạch phòng ngừa COVID-19 100 ngày đầu
Tổng chưởng lí bang California  Xavier Becerra.
 
Trong bài phát biểu cùng ngày, ông Biden cũng công bố đội ngũ đặc trách phản ứng của chính quyền mới để ứng phó với COVID-19. Cụ thể, vị tổng thống đắc cử đã đề cử ông Xavier Becerra - Tổng chưởng lý bang California làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh. Ông Becerra sẽ có trọng trách lãnh đạo các cơ quan y tế nước này ứng phó với đại dịch. 

Bên cạnh đó, ông Biden còn đề cử tiến sĩ Rochelle Walensk làm người đứng đầu Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ; Tiến sĩ Anthony Fauci trở thành cố vấn y tế trong vấn đề COVID-19.
 
Đáng chú ý, cố vấn kinh tế Jeff Zients - người từng làm việc trong chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama - được chọn làm người phụ trách ứng phó đại dịch COVID-19, bao gồm cả việc phân phối hàng trăm triệu liều vaccine với sự phối hợp của nhiều cơ quan liên bang. 

Tiểu Long