Ông Lê Phước Vũ - Từ người làm lái xe, đòi nợ thuê đến 'ông trùm' ngành tôn thép

21:57 27/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Từ một thanh niên tỉnh lẻ, ông Lê Phước Vũ từng phải bươn chải đủ nghề từ lái xe cho đến đòi nợ để kiếm sống. Hiện tại, ông Vũ là 'ông trùm' ngành tôn thép nằm trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán.

Ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen là ai?

Ông Lê Phước Vũ sinh ngày 28/5/1963 tại Quy Nhơn, Bình Định. Được mọi người biết đến với vai trò là Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen.

Ông Lê Phước Vũ - Từ người làm lái xe, đòi nợ thuê đến 'ông trùm' ngành tôn thép - ảnh 1

Chân dung Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen - Ông Lê Phước Vũ

Quá trình công tác của ông Lê Phước Vũ

Từ tháng 1/2008: Ông Vũ nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm TGĐ Công ty Cổ phần tập đoàn Hoa Sen; Chủ tịch Công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV vật liệu Xây dựng Hoa Sen.

Tháng 11/2007 - 12/2007: Đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần tập đoàn Hoa Sen; Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Tôn Hoa Sen; Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Hoa Sen.

Tháng 3/2007 - 10/2007: Ông là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Hoa Sen, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tôn Hoa Sen; Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Hoa Sen

Tháng 11/2006 - 2/2007: Ông Lê Phước Vũ giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Hoa Sen; Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tôn Hoa Sen

Năm 2001 - 2006: Là sáng lập viên kiêm Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty Cổ phần Hoa Sen

Từng đi đòi nợ, không dám ngủ ở nhà

Sinh ra trong một gia đình nghèo, ông Lê Phước Vũ đã có thời gian lập nghiệp vất vả sau khi tốt nghiệp Trung cấp Giao thông vận tải tại Quy Nhơn. Quá trình lập nghiệp nhiều lần thất bại khiến ông phải lưu bạt nhiều nơi từ Hồ Chí Minh cho đến Tây Ninh, Buôn Mê Thuột,... Ông Vũ cũng từng chia sẻ: "Đã có thời gian cùng vợ con ở trong một căn phòng 9m2 với giá 50.000 ngàn đồng/ tháng. Tôi đã từng là anh lái xe thậm chí phải đi cắt tôn, đòi nợ và nhiều hôm không dám ngủ ở nhà".

Bước ngoặt giúp ông thay đổi cuộc đời chính là gặp được lãnh đạo của một công ty thép nước ngoài khi ông công tác với vị trí là quản đốc cho Công ty Gỗ Đức Thành. Được sự quý mến từ vị lãnh đạo đó đã giúp ông có được con đường tự kinh doanh riêng.

Đến tháng 4/1994, Ông Vũ dồn hết tâm huyết mở một cửa hàng cắt tôn riêng. Nhưng cuộc đời không phải dễ dàng từ đầu, khi mở cửa hàng trong tay ông không có 5 triệu để đặt cọc mặt bằng. Chính vì sự quyết tâm mà ông đã đi vay nợ 50 triệu đồng và cam kết sẽ cắt tôn trừ nợ.

Tháng đầu tiên lãi được 650.000 đồng - đây là số tiền đánh đổi bằng những ngày tháng lao động cật lực của ông vì không có tiền thuê nhân công và ông đã tự bán hàng, tự mình thu tiền, cắt tôn, khiêng tôn.

Năm 1997, thị trường tôn cắt sẵn bị bão hòa, ông đã tính toán trong đầu sẽ đầu tư xưởng cán tôn máy. Mà để có máy móc làm được điều đó thì cần phải nhập khẩu từ Đài Loan với con số 120.000 USD - đây là con số không hề nhỏ nhất là với xưởng cắt tôn nhỏ như ông.

Không đầu hàng số phận, ông Vũ đã quyết định tự chế máy cắt tôn bằng cách tìm tòi các bản vẽ thiết kế, góp nhặt những linh kiện Đài Loan ở trong nước rồi tiến hành thuê gia công để lắp ráp. Chiếc máy tự chế của ông Vũ còn gắn bó với nhiều bước phát triển mang tính nền tảng của Hoa Sen Group cho đến sau này.

Ông Lê Phước Vũ - Từ người làm lái xe, đòi nợ thuê đến 'ông trùm' ngành tôn thép - ảnh 2

Hình ảnh toàn cảnh Tập đoàn Hoa Sen

Bằng chính sự cần mẫn, chịu khó với nghề và hơn nữa là ông có duyên với tôn nên công việc làm ăn của ông Vũ thuận lợi và ngày càng được mở rộng hơn. Năm 2001, với số vốn điều lệ 30 tỷ đồng cùng 22 nhân viên, Công ty Cổ phần Tôn Hoa Sen đã ra đời chuyên sản xuất các sản phẩm tấm lợp kim loại, tôn mạ màu, tôn kẽm,.... cùng các vật liệu xây dựng khác.

Phương châm kinh doanh của ông Lê Phước Vũ: "Lấy sáng tạo để thắng kinh nghiệm, lấy năng động để thắng quy mô"

Rút ra được kinh nghiệm khi còn trẻ, ông Vũ đã đặt ra phương châm cho doanh nghiệp mình chính là mua tận gốc, bán tận ngọn và tiến hành xây dựng hệ thống phân phối trực tiếp đến người tiêu dùng nhằm giảm thiểu chi phí.

Chính phương châm đúng đắn này đã giúp cho Tập Đoàn Hoa Sen vượt qua được khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008. Thời điểm khủng hoảng này giá thép cán nóng giảm xuống dưới 500 USD/ tấn nhưng công ty còn có lãi trên 1.000 tỷ đồng.

Ông Lê Phước Vũ - Từ người làm lái xe, đòi nợ thuê đến 'ông trùm' ngành tôn thép - ảnh 3

Chia sẻ của ông Lê Phước Vũ về kinh doanh

Khi Hoa Sen đứng trước nguy cơ phá sản trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, ông Vũ đã cho bán tháo tất cả hàng trong kho rồi tiến hành mua lại với giá rẻ hơn. Đây là một quyết định nổi tiếng táo bạo từ đó những người trong nghành biết đến ông nhiều hơn.

Cũng trong năm khủng hoảng này, Hoa Sen Group đã chính thức lên sàn chứng khoán HOSE với mã HSG. Thời điểm này, nhiều công ty điêu đứng vì tình hình kinh doanh không tốt và đang phải gắng gượng vực dậy thì phía ông Vũ đã tiến hành đẩy mạnh các dự án lớn như: Nhà máy cán thép tôn xây dựng Hoa Sen, Nhà máy cán thép cán nóng Hoa Sen, Nhà máy ống thép Hoa Sen,... Điều này đã giúp cho Hoa Sen Group được các nhà đầu tư tài chính quốc tế như Red River Holding, Deutsch,... để mắt đến.

Cũng chính việc thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài, ông Vũ đã tận dụng triệt để cơ hội này để đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu ra nước ngoài. Năm 2014, tốc độ tăng trưởng được duy trì ổn định với doanh thu gần 300 triệu USD, Tập đoàn Hoa Sen đã trở thành doanh nghiệp xuất khẩu tôn - thép hàng đầu Đông Nam Á.

Ông Vũ ví các tập đoàn nước ngoài như người khổng lồ trên võ đài, nếu ta khôn ngoan biết né đòn thì họ sẽ không đánh đến ta được. Nếu họ mạnh thì ta dùng lực, nếu họ yếu thì ta dùng thế - đó là điều mà ông vận dụng trong việc kinh doanh của mình.

Giá trị tài sản của ông trùm ngành tôn thép Lê Phước Vũ

Theo thông tin tra cứu thì đến hiện nay, ông Lê Phước Vũ đang nắm giữ hơn 74 triệu cổ phiếu HSG tương đương 16,72% vốn. Như vậy, ông Lê Phước Vũ có khối tài sản lên đến gần 1.900 tỷ đồng. Ngoài khối tài sản kếch xù tại Hoa Sen Group, ông Vũ còn có thêm cố phiếu tại Công ty TNHH MTV Tam Hỷ với cương vị là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc.

Ông Lê Phước Vũ và gia đình

Được biết, vợ cũ của ông Lê Phước Vũ là bà hoàng Thị Xuân Hương - em gái Phó Tổng giám đốc Hoàng Đức Huy (HSG). Ông Vũ và bà Hương có với nhau 3 con chung gồm 1 trai và 2 gái. Tuy cùng nhau sống những ngày tháng cơ hàn nhưng họ vẫn quyết định ly hôn vào năm 2013. Sau khi ly hôn, ông Vũ và bà Hương đã chia tài sản bằng cách lập 2 pháp nhân riêng biệt và chuyển cổ phiếu sang 2 công ty này.

Còn vợ hiện tại của ông Vũ là bà Trần Thị Mỹ Hạnh - em gái người mẫu Thủy Hương (Vợ Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh).

Câu nói "Ngu gì không làm thép" của ông Vũ 'linh ứng' giúp các đại gia ngành thép trúng đậm

Tại Đại hội Cổ đông bất thường năm 2016 bàn về dự án Cà Ná - Ninh Thuận của Hoa Sen Group, Ông Lê Phước Vũ cho rằng "Nếu nhìn thấy Tập đoàn Hòa Phát lãi đến 2000 tỷ đồng/quý từ thép thì ngu gì mà không làm, ngu gì mà không đầu tư". Sau hơn 4 năm, câu nói này đã được linh ứng, điển hình chính là năm 2020, các đại gia ngành thép trúng đậm khi thị trường chứng khoán có 6 tuần tăng liên tiếp.

Cụ thể về việc trúng đậm của các đại gia ngành thép như HPG (Tập đoàn Hòa Phát) đã giúp cho ông Trần Đình Long xây chắc vị trí người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán và nới rộng khoảng cách với người giàu thứ 3 với con số lên 8.000 tỷ đồng. Giá trị tài sản của ông Long cũng được tăng thêm 1.600 tỷ đồng khi sở hữu 864 triệu cổ phiếu HPG.

Ngoài ra, tỷ phú Phạm Nhật Vượng của Tập đoàn Vingroup cũng có thêm 1.900 tỷ đồng trong khối tài sản 204.712 tỷ đồng. Bà Vũ Thị Hiền - vợ ông Trần Đình Long cũng nhận thêm 500 tỷ đồng khi sở hữu 243 cổ phiếu HPG.

Giá trị tài sản của Ông Lê Phước Vũ cũng tăng 171 tỷ đồng khi sở hữu 74 triệu cổ phiếu HSG.

Quyết định 'xuất gia tu hành' vào năm 2006 nhưng vẫn chỉ đạo điều hành Hoa Sen Group từ xa

Từ nhỏ, Ông Lê Phước Vũ đã hay lên chùa, sau này, trải qua nhiều biến cố cuộc đời khiến cho đức tin của ông về Đức Phật ngày càng mạnh mẽ hơn. Chính vì thế, trên con đường kinh doanh của ông luôn gắn với Đạo Phật. Có thể thấy được logo của Hoa Sen Group cũng mang hơi hướng Phật giáo với hình hoa sen 8 cánh biểu trưng cho chánh bát đạo. Mỗi nhánh hoa trên logo thể hiện: Chánh kiến, Chánh tư duy, Chánh ngữ, Chánh nghiệp, Chánh mạng, Chánh tinh tấn, Chánh niệm, Chánh định. Ngoài ra, văn hóa của Tập đoàn Hoa Sen dựa trên 10 chữ T: "Trung thực - Trung thành - Tận Tụy - Trí tuệ - Thân Thiện" cho thấy đức tin vào Phật của ông Vũ là vô cùng lớn.

Ông Lê Phước Vũ - Từ người làm lái xe, đòi nợ thuê đến 'ông trùm' ngành tôn thép - ảnh 4

Logo Tập đoàn Hoa Sen mang hơi hướng Phật giáo với hình hoa sen có 8 cánh biểu tượng cho 8 chánh bát đạo

Ông Vũ quyết định xuất gia quy y Tam bảo sau năm 2006. Xuất gia là nghi lễ cạo trọc tóc đánh dấu Phật tử rời xa gia đình và cuộc sống trân tục để về ở một nơi thanh tịnh, chuyên tâm tìm hiểu về Phật pháp.

Tuy xuất gia nhưng ông Vũ vẫn quyết định theo sát các hoạt động của Hoa Sen. Ông chủ Hoa Sen Group cũng chia sẻ: "Dù ở trên núi, mỗi tháng về một lần nhưng không có chuyện gì qua được tôi đâu". Việc xuất gia này là cách giúp cho đội ngũ bên dưới ông biết cách tự vận hành, đây cũng là một cách một người lãnh đạo nên làm để có thể giúp công ty tìm được thế hệ kế cận giỏi và có đạo đức.

Mong ước từ năm 30 tuổi của ông là có thể được xuất gia, sống cuộc đời trong sạch, thanh tịnh của một người tu hành. Ông ra đi nhưng vẫn làm tròn trách nhiệm của một vị lãnh đạo chân chính chứ không phải ra đi để gom một mớ tiền. Để chuẩn bị cho quá trình xuất gia của mình, ông Vũ đã mua đất từ năm 1996 và tiến hành xây chùa ở TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Ông Lê Phước Vũ - Từ người làm lái xe, đòi nợ thuê đến 'ông trùm' ngành tôn thép - ảnh 5

Ông Lê Phước Vũ quyết định xuất gia quy y Tam Bảo sau năm 2026

Đã từ lâu, ông Vũ đã không còn mưu cầu về vật chất bởi sau này, người xuất gia sẽ không được sở hữu tài sản. Giá trị sống mà ông hướng đến chính là giá trị tâm linh, tinh thần chứ không phải vật chất, vật chất chỉ là công cụ để con người duy trì cuộc sống chứ không phải là mục đích chính.

Trong những năm còn lại, Ông Vũ sẽ trực tiếp chỉ đạo và hỗ trợ ban điều hành chuyển đổi cơ cấu của Hoa Sen Group từ một nhà sản xuất tôn thép, ống nhựa thành nhà phân phối vật liệu xây dựng và trang trí nội thất.

Xem thêm: Câu chuyện về ba lần vượt bão của chủ tịch tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ 

Tâm Phạm