Ông Nguyễn Huy Hoàng xin từ nhiệm Chủ tịch Thuduc House

Tân Thanh 15:13 | 07/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Nguyễn Huy Hoàng bất ngờ xin từ nhiệm chỉ sau một năm giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Thành viên Ủy ban kiểm toán của Thuduc House.

Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức - Thuduc House (TDH) - vừa công bố thông tin về việc xin từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT cũng như Thành viên Ủy ban kiểm toán của ông Nguyễn Huy Hoàng.

Trong đơn từ nhiệm gửi Đại hội đồng cổ đông, HĐQT Thuduc House, ông Nguyễn Huy Hoàng cho biết hiện ông đang có kế hoạch kinh doanh riêng nên không thể tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch HĐQT cũng như Thành viên Ủy ban kiểm toán của công ty.

Do đó, ông Hoàng mong được chấp thuận rút khỏi Hội đồng Quản trị và chấm dứt tư cách Thành viên Hội đồng Quản trị kể từ ngày được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Ông Hoàng sinh năm 1975, là Cử nhân Kinh tế Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Ông gia nhập HĐQT của Thuduc House từ tháng 4/2022.

Trước đó, giai đoạn 1997-2008, ông Hoàng công tác tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh. Năm 2008 đến 2012, ông làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Delta.

Thời gian từ 2013-2021, ông Hoàng có từng làm việc và đảm nhiệm các chức vụ quản lý tại CTCP Đầu tư Tập đoàn Intimex; CTCP Xuất nhập khẩu  chế biến nông sản Nam Định và CTCP Địa ốc Khang Việt - Khang An.

Thời điểm được bầu vào HĐQT của Thuduc House, ông Hoàng đang làm chuyên viên phòng dự án, phòng pháp lý tại CTCP Ngoại thương và Phát triển đầu tư TP HCM (Fideco).

Đến tháng 6/2022, ông Hoàng được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT của công ty khi người tiền nhiệm là ông Dương Ngọc Hải có đơn xin thôi giữ chức vụ này.

 Thuduc House tiếp tục có sự xáo trộn nhân sự ở thượng tầng. Ảnh TDH.

Trong giai đoạn từ tháng 2/2022 đến 6/2022, Thuduc House đã liên tiếp thay Chủ tịch. Sau khi ông Lê Chí Hiếu xin từ nhiệm sau hơn 20 năm giữ vị trí này vì lý do sức khoẻ, ông Lữ Minh Sơn được bầu làm Chủ tịch tạm thời cho đến khi tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2022. Ông Sơn sau đó đã từ nhiệm vào tháng 3/2022. Ông Dương Ngọc Hải được bầu làm Chủ tịch HĐQT thay thế cho ông Sơn nhưng cũng từ nhiệm sau đó 3 tháng. Ông Nguyễn Huy Hoàng, người vừa có đơn xin từ nhiệm, là vị Chủ tịch tiếp theo của ThuducHouse thay cho ông Hải.

Ngoài ra, tại ĐHĐCĐ sắp tới, Thuduc House cũng sẽ lấy phiếu biểu quyết thông qua việc miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT với ông Dương Ngọc Hải do có đơn xin từ nhiệm từ ngày 8/8/2022. Đồng thời, bầu bổ sung hai thành viên mới vào HĐQT.

Như vậy, trong 3 thành viên HĐQT của doanh nghiệp hiện nay thì có đến hai thành viên đã xin từ nhiệm, người còn lại là ông Đàm Mạnh Cường.

Liên quan đến Thuduc House, mới đây, TAND TP HCM đã mở phiên tòa xét xử 67 bị cáo trong vụ án sai phạm tại nhà phát triển bất động sản này, Cục Thuế TP HCM và các đơn vị có liên quan khác xảy ra từ những năm trước. Trong vụ án này, nhiều cựu lãnh đạo, nhân viên Thuduc House đã bị tạm giam và đưa ra xét xử.

Trước đó vài ngày, Thuduc House cũng có văn bản gửi Cục Thuế TP HCM đề nghị khẩn cấp ngưng thực hiện các biện pháp cưỡng chế về thuế đang và sẽ áp dụng đối với công ty cho đến khi vụ án trên được giải quyết bằng bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án có thẩm quyền.

Lãnh đạo Thuduc House cho rằng động thái chuẩn bị thực hiện thêm các biện pháp cưỡng chế trong giai đoạn vụ án chuẩn bị xét xử là không cần thiết và chưa phù hợp quy định.

Từ đầu năm đến nay, Thuduc House đã 3 lần nhận được các quyết định cưỡng chế thuế của Cục Thuế TP HCM bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản công ty. Tổng số tiền đã bị cưỡng chế gần 273 tỷ đồng.

Lần gần nhất là vào ngày 19/5, nhà phát triển bất động sản này đã nhận được 9 quyết định từ Cục Thuế TP HCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản với tổng số tiền gần 91 tỷ đồng.

Trong 3 năm trở lại đây, Thuduc House là doanh nghiệp bất động sản thường xuyên bị Cục Thuế TP HCM nhắc tên khi liên quan đến các vụ xử phạt và truy thu hàng trăm tỷ đồng tiền thuế. Hoạt động kinh doanh kể từ đó của doanh nghiệp cũng bắt đầu sụt giảm, mức lợi nhuận trong năm 2020 và 2021 liên tục ghi nhận số âm. Riêng năm 2022, nhờ tiết giảm được tối đa khoản chi phí hoạt động, doanh nghiệp ghi nhận lãi 8 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh ở quý I năm nay, Thuduc House ghi nhận doanh thu thuần đạt gần 48 tỷ đồng, tăng gấp 2,4 lần so với cùng kỳ. Tuy nhiên, sau khi khấu trừ chi phí, nhà phát triển bất động sản tại TP HCM này báo lỗ gần 11 tỷ đồng, giảm mạnh so với khoản lãi gần 60 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.