Ông trùm thời trang trực tuyến Nhật Bản tuyển người cùng du hành Mặt trăng trên tàu SpaceX

15:04 | 03/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông trùm thời trang trực tuyến, trị giá 1,9 tỷ đô la Mỹ đang tìm kiếm 8 người để tham gia cùng ông trong nhiệm vụ mặt trăng riêng tư đầu tiên trên tàu SpaceX của Elon Musk.
Yusaku Maezawa, một ông trùm thời trang trực tuyến Nhật Bản đã được công bố vào năm 2018 là người đàn ông đầu tiên đặt chỗ trên tàu vũ trụ Mặt trăng đang được phát triển bởi SpaceX.
 
Tỷ phú Nhật Bản tìm kiếm 8 thành viên cho SpaceX
Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa, người sáng lập hãng bán lẻ thời trang trực tuyến Zozo, được SpaceX chọn là hành khách cá nhân đầu tiên và đang tìm kiếm thêm người tham gia chuyến du hành Mặt trăng trên SpaceX. Ảnh: Reuters
 
Maezawa, người đã trả một khoản tiền không được tiết lộ cho chuyến đi dự kiến ​​khởi động sớm nhất vào năm 2023, ban đầu cho biết anh dự định mời 6 đến 8 nghệ sĩ tham gia cùng mình trong chuyến du hành quanh mặt trăng. Nhưng vào thứ Tư, trong một video được đăng trên tài khoản Twitter của mình, anh ấy đã tiết lộ một quy trình đăng ký rộng hơn.

“Tôi mời bạn tham gia cùng tôi trong nhiệm vụ này. 8 người trong số các bạn từ khắp nơi trên thế giới”, anh nói. "Tôi đã mua tất cả các ghế, vì vậy nó sẽ là một chuyến đi riêng".
 
Doanh nhân Nhật Bản 45 tuổi cho biết các ứng viên sẽ chỉ cần đáp ứng hai tiêu chí: sẵn sàng “chi tiền” một cách sáng tạo và sẵn sàng giúp đỡ các thành viên phi hành đoàn khác cũng làm như vậy.

Ông cho biết sẽ có khoảng 10 đến 12 người trên con tàu vũ trụ, dự kiến ​​sẽ đi vòng quanh mặt trăng trước khi quay trở lại Trái đất.

Tiến trình đăng ký cho các điểm trong chuyến đi kêu gọi các nhà du hành vũ trụ sẽ đăng ký trước vào ngày 14/3, với việc sàng lọc ban đầu được thực hiện trước ngày 21/3.
 
Tỷ phú Nhật Bản tìm kiếm 8 thành viên cho SpaceX
Bài đăng trên Tweet của Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa

Theo trang web của Maezawa, không có thời hạn nào được đưa ra cho các giai đoạn tiếp theo - một “nhiệm vụ” và một cuộc phỏng vấn trực tuyến - nhưng các cuộc phỏng vấn cuối cùng và kiểm tra y tế hiện được lên kế hoạch vào cuối tháng 5/2021.

Maezawa và nhóm phi hành gia của ông sẽ trở thành những nhà du hành trên Mặt Trăng đầu tiên kể từ sứ mệnh Apollo cuối cùng của Hoa Kỳ vào năm 1972 - nếu SpaceX có thể thực hiện chuyến đi.

Tháng trước, một nguyên mẫu của Starship của nó đã bị rơi trong một quả cầu lửa khi nó cố gắng hạ cánh thẳng đứng sau một chuyến bay thử nghiệm, đây là vụ tai nạn thứ hai sau khi nguyên mẫu cuối cùng của Starship gặp số phận tương tự vào tháng 12.

Nhưng công ty hy vọng hệ thống tên lửa 120 mét (394 foot) có thể tái sử dụng một ngày nào đó sẽ chở phi hành đoàn và hàng hóa lên mặt trăng, sao Hỏa và hơn thế nữa.

“Tôi rất tự tin rằng chúng ta sẽ đạt quỹ đạo nhiều lần với Starship trước năm 2023 và nó sẽ đủ an toàn cho việc vận chuyển của con người vào năm 2023. Nó trông rất hứa hẹn”, người sáng lập SpaceX, Elon Musk, cho biết trong video của Maezawa được đăng hôm thứ Tư.
 
Tỷ phú Nhật Bản tìm kiếm 8 thành viên cho SpaceX
Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa ra hiệu gần tên lửa Falcon 9, trong buổi thông báo của Elon Musk về việc Maezawa là hành khách tư nhân đầu tiên sẽ bay quanh Mặt trăng. Ảnh: AFP

Musk cho biết sứ mệnh này sẽ là chuyến bay không gian tư nhân đầu tiên ngoài quỹ đạo Trái đất. Bởi vì nó sẽ không hạ cánh trên mặt trăng, nhưng đi vòng quanh nó, "chúng tôi mong đợi mọi người sẽ đi xa hơn bất kỳ con người nào đã từng đi từ hành tinh Trái đất", ông nói thêm.

Maezawa, nổi tiếng với những bình luận lập dị và lối sống xa hoa, bao gồm cả thiên hướng nghệ thuật đắt tiền, năm ngoái được định giá khoảng 1,9 tỷ USD, khiến ông trở thành một trong những người giàu nhất Nhật Bản.

Anh ấy đã kiếm được tài sản của mình với tư cách là người sáng lập cửa hàng thời trang trực tuyến Zozo, cửa hàng mà anh ấy đã bán cho Yahoo! Nhật Bản vào năm 2019.

Maezawa trước đây đã xuất hiện trên một quảng cáo trực tuyến cho bạn gái tham gia cùng anh ấy trên chuyến bay SpaceX đã thu hút gần 30.000 người đăng ký.

Cơ quan vũ trụ Mỹ Nasa đang có ý định đưa các phi hành gia lên Mặt trăng, bao gồm cả người phụ nữ đầu tiên, vào năm 2024.

Một trong những mục tiêu của chuyến du hành Artemis III là mang về tổng cộng 85kg (187 pound) mẫu Mặt Trăng - nhiều hơn mức trung bình 64kg do các sứ mệnh Apollo mang về từ năm 1969 đến năm 1972.
 
Hải Yến (Theo SCMP)