Ông Trump chỉ đạo chính phủ giảm thiểu mua sắm từ Trung Quốc

10:31 | 16/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước khi ông rời nhiệm sở, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (15/1) đã tiếp tục chỉ đạo các Chính phủ xem xét các cách giảm thiểu mua sắm hàng hóa và dịch vụ của Trung Quốc để giảm rủi ro do gián điệp.
Trong một tuyên bố, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien cáo buộc đã Trung Quốc nhắm mục tiêu vào hệ thống thông tin của chính phủ Hoa Kỳ để lấy hồ sơ nhân sự, kế hoạch quân sự và các dữ liệu khác.
 
“Vì lý do này, Hoa Kỳ phải có những hành động tương ứng để bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ. Chúng tôi phải điều chỉnh các quy định và chính sách của mình và thực hiện các hành động cần thiết khác để giảm nguy cơ hoạt động gián điệp kỹ thuật và con người của Trung Quốc nhắm vào Chính phủ Liên bang”, ông Robert O'Brien nói.
 
Ông Trump chỉ đạo  giảm thiểu mua sắm từ Trung QuốcTổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước khi bắt đầu cuộc gặp song phương trong hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Osaka, Nhật Bản, ngày 29 tháng 6 năm 2019
 
Ông cho biết Tổng thống Trump đã chỉ đạo các cơ quan chính phủ tiến hành đánh giá, để giảm thiểu việc mua sắm hàng hóa và dịch vụ của Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa).
 
Ông O'Brien không đưa ra ví dụ cụ thể về việc hạn chế mua sắm từ Trung Quốc, nhưng một quan chức cấp cao cho biết mục đích chính là đẩy lùi các nỗ lực của Trung Quốc nhằm xâm nhập vào mạng CNTT của Mỹ.
 
Quan chức giấu tên này cho biết: “Bất cứ điều gì liên quan đến các công ty Trung Quốc có trong mạng CNTT của chúng tôi đều có thể trở thành một lỗ hổng bảo mật có thể được sử dụng để tiếp tục chiến lược tổng hợp quân sự-dân sự của Trung Quốc”.
 
Thông báo này  được đưa ra trong bố cảnh chỉ còn chưa đầy mộ tuần nữa là ông Trump sẽ rời nhiệm sở  và ôngJoe Biden sẽ kế nhiệm vào ngày 20/1. Đây là thông báo mới nhất trong một loạt các động thái nhắm vào Trung Quốc.
 
Ông Trump đã theo đuổi các chính sách cứng rắn đối với Trung Quốc trong các vấn đề từ thương mại đến gián điệp và COVID-19.
 
H.A (theo Reuters)