Ông Trump không thích Bitcoin cạnh tranh với USD, gọi đồng tiền này là `trò lừa đảo`

07:26 09/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ít khi xuất hiện nhưng mỗi lần ông Trump lên tiếng là gây xôn xao dư luận. Mới đây, cựu Tổng thống Mỹ đã đưa ra những quan điểm mới nhất của mình về loại tiền ảo Bitcoin.

Cụ thể, theo thông tin từ hãng Fox Business thì cựu tổng thống Trump đã gọi Bitcoin là "trò lừa đảo" và cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng đến giá trị của đồng USD. 

Bên cạnh đó, vị cựu tổng thống thứ 45 của Mỹ của nói thêm rằng ông muốn đồng USD trở thành đồng tiền được tiêu dùng chung của thế giới. 

Những bình luận đầy bất ngờ của ông Trump xuất hiện sau khi có thông tin quốc gia El Salvador đang trên đường chấp nhận tiền điện tử là tiền tệ hợp pháp.

Ông Trump cũng lên tiếng đề nghị các nhà trức trách phải áp dụng những biện pháp chế tài, kiểm soát giá các loại tiền ảo như Bitcoin càng sớm, càng tốt. 

Ông Trump không thích Bitcoin cạnh tranh với USD, gọi đồng tiền này là `trò lừa đảo` - ảnh 1

Ông Trump luôn nghi ngờ về giá trị thực của Bitcoin cũng như tiền số

Sau những phát biểu nặng mùi "thuốc súng" của vị cựu tổng thống, Bitcoin cùng một loạt các loại tiền ảo khác trượt giá mạnh. Trong phiên giao dịch Lúc gần 7h sáng ngày thứ Ba (8/6) theo giờ Việt Nam thì giá Bitcoin từ dữ liệu của trang Coinmarketcap.com đạt 33.779 USD, giảm khoảng 5,4% so với cách đó 24 tiếng. Đồng tiền ảo có giá trị thứ hai là Ethereum giảm 3,7%; Dogecoin trượt 10,1%...

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên ông Trump tỏ thái độ không mấy thân thiện đối với Bitcoin và tiền kỹ thuật số. 

Trong khoảng thời gian vào năm 2019, giá Bitcoin đã mất khoảng 10.000 USD sau khi ông Trump – khi đó còn là người đứng đầu nước Mỹ - phát biểu rằng ông không phải là ông không phải là một người hâm mộ Bitcoin cũng như các loại tiền ảo khác. 

Ông John Bolton, người từng nắm vai trò cố vấn an ninh quốc gia Mỹ thời tổng thống Trump, đã hé lộ rằng khi còn tại nhiệm, ông Trump đã “nhiều lần” bàn bạc với Bộ trưởng Bộ Tài chính Steve Mnuchin đưa các loại tiền ảo vào tầm ngắm, coi chúng là "ngoài vòng pháp luật". 

Thị trường Bitcoin đang lao đao và có chiều hướng lao dốc trong thời gian gần đây khi Trung Quốc cấm các ngân hàng và các công ty thanh toán cung cấp các dịch vụ liên quan đến giao dịch tiền điện tử. Trước đó, bitcoin đã có đà xuống giá mạnh sau tuyên bố không chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền này của nhà sản xuất ô tô Tesla. 

Hiện tại, các chuyên gia vẫn tranh cãi rất nhiều về tính hợp pháp cũng như mối đe dọa mà tiền ảo đem lại. 

Ông Justin Urquhart-Stewart, nhà đồng sáng lập quỹ Seven Investment Management và nền tảng đầu tư Regionally nhận định rằng bitcoin chính là mối họa tiềm tàng trong việc gây mất ổn định tiền tệ. "Bởi nó đã phát triển bằng cách tạo ra một sự hấp dẫn phổ biến mà không dựa vào bất kỳ sức mạnh tài chính vững chắc nào", ông lập luận.

Ông tiếp tục lấy dẫn chứng về đà tăng của bitcoin đã bị "vạch mặt" những bình luận của ông Elon Musk khiến công chúng cho rằng đồng tiền này đáng tin cậy. Sau đó, khi người đứng đầu Telsa có thái độ "quay ngoắt" 180 độ thì giá trị Bitcoin đã xuống dốc thảm hại. 

Tuy nhiên, ngược lại, ông Neil Wilson - Trưởng nhóm phân tích thị trường của Markets.com Bitcoin không đe dọa đến đồng USD mà tới vàng nhiều hơn. Ông Wilson ví loại tiền ảo này giống như một dạng cổ phiếu hơn là một loại tiền tệ đích thực. 

H.S

Xem thêm: Cảnh sát Anh muốn có thêm quyền để kiểm soát bitcoin