Ông Trump sẽ kinh doanh ra sao sau khi rời Nhà Trắng?

16:35 | 09/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thất bại của ông Trump tại Nhà trắng có thể sẽ kéo theo những khó khăn trên con đường kinh doanh của Trump Organization.
Hoạt động kinh doanh của Trump Organization đang gặp khó khăn về tài chính do chịu ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. Sau thất bại của ông Trump tại Nhà trắng, doanh nghiệp gia đình tư nhân này sẽ phải đối mặt với những rắc rối nào?
 
Ông Trump sẽ kinh doanh ra sao sau khi rời Nhà Trắng? - ảnh 1
 
Ông Trump từng viết trên Twitter của mình rằng, Trump Organization không chốt được một thỏa thuận nào mới trong lĩnh vực khách sạn kẻ từ khi ông bước chân vào Nhà trắng. Báo cáo tài chính cho thấy hoạt động kinh doanh của các tài sản tạo nguồn thu chính cho công ty đều đi ngang. 
 
Trước khi Trump đắc cử, công ty đã để mắt đến việc mở rộng ở Trung Quốc, tìm hiểu khả năng hợp tác mới ở Colombia, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ. Năm ngoái, Trump tuyên bố việc trở thành tổng thống "có lẽ đã khiến tôi mất từ 3 đến 5 tỷ USD".
 
Sau khi đắc cử cách đây 4 năm, Trump Organization cam kết hủy bỏ những thương vụ mới bên ngoài nước Mỹ và thuê một số cố vấn để cân nhắc một số dự án trong nước. 
 
Tuy nhiên, nhiệm kỳ tổng thống đã gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp gia đình này – công ty vẫn chưa chốt thương vụ mở cửa một khách sạn mới kể khi ông Trump vào Nhà Trắng. Họ đã tạm dừng triển khai kế hoạch mở cửa một khách sạn "hợp túi tiền" được đề xuất vào năm ngoái. Báo cào tài chính cũng cho thấy những tài sản từng sinh lời nhiều nhất cũng không mang lại sự khởi sắc. Trước đó, ông Trump cũng cho biết việc trở thành tổng thống có thể khiến ông mất 3-5 tỷ USD.
 
Giới kinh doanh cho rằng, việc rời khỏi Nhà trắng là một thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của công ty. Trump Organization giờ đây có thể tìm kiếm các thương vụ khách sạn và kinh doanh khác. Mặc dù vậy, sẽ có nhiều trở ngại đối với sự phục hồi của công ty này, bao gồm đại dịch, các cuộc điều tra của cơ quan thực thi pháp luật và quan điểm chia rẽ sâu sắc của người Mỹ với Trump. Tuy nhiên, nếu muốn tranh cử lần nữa năm 2024, ông có thể phải tránh những thương vụ mới ở nước ngoài nếu không muốn tự tạo điểm yếu cho các đối thủ chỉ trích. 
 
Khi bước vào Nhà Trắng năm 2017, các giám đốc điều hành của Trump Organization cho biết công ty đã trì hoãn khoảng hơn 20 thương vụ xây dựng thương hiệu, bao gồm cả ở Trung Quốc, Israel và khắp Nam Mỹ. Khi ông Trump rời Nhà Trắng, mức độ nổi tiếng của ông cũng lan rộng ở nhiều quốc gia và thương hiệu của ông được đón nhận rộng rãi.
 
Tuy nhiên, công ty của ông sẽ phải chịu những thách thức pháp lý. Văn phòng luật sư quận Manhattan đang điều tra ông Trump và công ty của ông về những vi phạm tài chính và theo dõi hồ sơ thuế. New York cũng đang tiến hành một cuộc điều tra dân sự khác về những nghi ngờ rằng công ty này đã khai báo sai về khối tài sản có thể nhằm giảm thuế hoặc vay nợ. 
 
Bên cạnh đó, với khoản nợ hơn 300 triệu USD sắp đáo hạn mà Trump bảo lãnh với tư cách cá nhân, Trump Organization có thể phải gấp gáp thu xếp các thương vụ kinh doanh mới. Ngoài ra, một phán quyết bất lợi trong cuộc chiến kiểm toán với Sở Thuế Mỹ có thể khiến Trump mất hơn 100 triệu USD.
 
Có một vài thông tin cho rằng, ông Trump có ý định tái tranh cử vào năm 2024. Và có khả năng cuộc tranh cử tổng thống sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của ông trong những năm tới, ít nhất ở những quốc gia vốn đã có nhiều mâu thuẫn như Trung Quốc.
 
Khánh Trang