Ông Trump sẽ thực hiện “hơn 100 lệnh ân xá” vào ngày 19/1 nhưng không có tên của chính mình

19:34 | 18/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Reuters dẫn một số nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump đã gặp các cố vấn vào hôm 17/1 để hoàn thiện danh sách hơn 100 người được ân xá hoặc giảm án trong những ngày cuối nhiệm kỳ, nhưng trừ bản thân.
Theo Reuters, các cố vấn của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã tranh luận riêng với các cố vấn về việc có nên thực hiện bước đặc biệt là ban hành lệnh ân xá cho chính mình hay không nhưng một số quan chức chính quyền đã cảnh báo Trump không nên tự ân xá vì nó sẽ khiến ông ta có vẻ có tội.

Nhiều học giả cho rằng việc tự ân xá sẽ vi phạm nguyên tắc cơ bản rằng không ai nên là thẩm phán trong trường hợp của chính mình.
 
Ông Trump sẽ thực hiện hơn 100 lệnh ân xá nhưng trừ bản thân
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhìn vào khi phát biểu với giới truyền thông tại Căn cứ chung Andrews ở Maryland vào ngày 12/1/2021. Ảnh: Reuters

Những người khác lập luận rằng việc tự ân xá là hợp pháp vì quyền ân xá được ghi rất rộng rãi trong Hiến pháp. Các văn bản lịch sử nói rõ rằng những người sáng lập quốc gia vào thế kỷ 18 đã thảo luận về việc tự ân xá, nhưng chọn không đưa ra giới hạn rõ ràng đối với quyền lực đó.

Trump đã bị Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo luận tội vào tuần trước với cáo buộc kích động các cuộc tấn công vào Điện Capitol của Mỹ vào ngày 6/1 bởi những người biểu tình ủng hộ Trump. Trường hợp của ông phải đối mặt với một phiên tòa của Thượng viện và nếu bị kết án, ông có thể bị truất quyền tham gia một cuộc tranh cử tổng thống khác vào năm 2024.

Nguồn tin giấu tên cho biết cho đến nay Trump không có kế hoạch ân xá cho bản thân và cũng không có kế hoạch ân xá trước cho các thành viên trong gia đình ông. 

CNN đưa tin, bác sĩ Salomon Melgen, một bác sĩ nhãn khoa nổi tiếng từ Palm Beach, người đang ngồi tù sau khi bị kết án về hàng chục tội danh gian lận chăm sóc sức khỏe, dự kiến ​​sẽ được đưa vào danh sách khoan hồng.
 
Ông Trump sẽ thực hiện hơn 100 lệnh ân xá nhưng trừ bản thân
Tổng thống Trump rời đi sau cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 5/11. Ảnh: Reuters
 
Nguồn tin cho biết các sắc lệnh dự kiến ​​sẽ được ban hành vào ngày cuối cùng Tổng thống Donald Trump tại vị vào thứ Ba (19/1). Sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, ông Trump sẽ rời đi vào sáng thứ Tư (20/1) để bắt đầu nhiệm kỳ hậu tổng thống tại câu lạc bộ Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida. Nhiệm kỳ tổng thống của ông chính thức kết thúc vào trưa 20/1.

Theo một số nguồn tin từ giới chức Mỹ, Tổng thống Donald Trump từng dự định sẽ đưa ra một loạt lệnh ân xá và giảm án sau thời điểm Giáng sinh. Tuy nhiên, động thái này đã bị đình trệ sau cuộc bạo loạn xảy ra ở tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1.
 
Hải Yến (Theo Reuters)