OPEC+ dự kiến tăng sản lượng 100.000 thùng dầu/ngày

Phương Lê (CNBC, Reuters) 10:56 | 04/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh, OPEC +, dự kiến ​​tăng sản lượng dầu thêm 100.000 thùng/ngày, mức tăng không đáng kể bất chấp những nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Ông Amena Bakr, Giám đốc điều hành OPEC & Phó Cục trưởng Cục Tình báo Năng lượng Nhóm OPEC + cho biết tổ chức này sẽ nâng mục tiêu sản xuất dầu của họ trong tháng 9 lên 100.000 thùng/ngày theo khuyến nghị của Ủy ban Giám sát hỗn hợp cấp Bộ trưởng (JMMC) họp vào đầu ngày 3/8.   Giá dầu Brent tương lai tăng khoảng 3 USD / thùng theo quyết định của OPEC hôm 3/8, giao dịch gần 102 USD / thùng.  

Sự gia tăng, tương đương với nhu cầu dầu toàn cầu trong 86 giây, diễn ra sau nhiều tuần đồn đoán rằng chuyến đi của Biden tới Trung Đông sẽ mang lại nhiều dầu hơn cho thị trường.

Raad Alkadiri, giám đốc điều hành về năng lượng, khí hậu và tính bền vững của Eurasia Group, cho biết động thái này của OPEC+ như muối bỏ bể. 

OPEC và các đồng minh trước đây đã tăng sản lượng khoảng 430.000-650.000 thùng/ngày mặc dù họ đã phải vật lộn để đạt được các mục tiêu vì hầu hết các thành viên đã cạn kiệt tiềm năng sản lượng.Hoa Kỳ đã gia tăng áp lực nhà lãnh đạo OPEC là Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống bơm thêm dầu để giúp kiềm chế giá do nhu cầu tăng trở lại và xung đột tại Ukraine. Các biện pháp trừng phạt củaHoa Kỳ và phương Tây đối với Nga đã khiến giá tất cả các loại năng lượng tăng cao, dẫn đến lạm phát ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất.

Vào tháng 9, OPEC + đã cắt giảm tất cả các đợt cắt giảm sản lượng kỷ lục mà tổ chức này đã thực hiện vào năm 2020 sau khi đại dịch cắt giảm nhu cầu. Tuy nhiên, đến tháng 6, OPEC + sản xuất thấp hơn hạn ngạch gần 3 triệu thùng / ngày do các lệnh trừng phạt đối với một số thành viên và đầu tư ít ỏi làm suy yếu khả năng tăng sản lượng. Chỉ có Ả Rập Saudi và UAE được cho là còn lại một số công suất dự phòng để tăng sản lượng.