OPEC+ thắt chặt nguồn cung để đẩy giá dầu lên

Khánh Linh (TTXVN) 07:14 | 05/09/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá dầu tại châu Á ổn định trong phiên chiều 4/9 trước những đồn đoán rằng các nước sản xuất dầu lớn sẽ duy trì nguồn cung thắt chặt, giữa lúc ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng này.

Một kho dự trữ dầu thô ở Cushing, Oklahoma, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Vào lúc 15 giờ theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 11/2023 tăng 16 xu Mỹ lên 88,71 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 10/2023 tăng 18 xu Mỹ lên 85,73 USD/thùng. Cả hai hợp đồng dầu này đều kết thúc tuần trước ở mức cao nhất trong hơn sáu tháng qua, sau hai tuần giảm giá liên tiếp trước đó.

Ông Sugandha Sachdeva, Phó Chủ tịch điều hành của công ty tư vấn đầu tư Acme Investment Advisors, cho biết giá dầu thô chủ yếu được thúc đẩy bởi những đồn đoán về khả năng các nước sản xuất dầu lớn sẽ cắt giảm nguồn cung hơn nữa. Tuy nhiên, ông cho rằng sự gia tăng của sản lượng dầu tại Mỹ có thể hạn chế đà tăng của giá dầu.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak mới đây cho biết Nga đã nhất trí với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) về việc tiếp tục cắt giảm lượng dầu xuất khẩu.

Trước đó, Nga hồi tháng 9 cho biết đã giảm 300.000 thùng/ngày trong lượng dầu xuất khẩu, sau khi đã giảm 500.000 thùng/ngày trong tháng 8. Saudi Arabia cũng được dự đoán sẽ kéo dài kế hoạch cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày sang tháng 10.

Tại Mỹ, tăng trưởng việc làm đã tăng tốc trong tháng 8, nhưng tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,8% và tiền lương tăng chậm lại, cho thấy thị trường lao động đang hạ nhiệt và củng cố những đồn đoán rằng Fed sẽ không tăng lãi suất trong tháng này để tránh gây thêm áp lực lên nền kinh tế.