Oracle đang cân nhắc việc mua lại TikTok

05:49 19/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo Bloomberg, Oracle đã tỏ rõ sự quan tâm đến việc mua lại TikTok, khiến cho Microsoft có thêm một đối thủ cạnh tranh trong nỗ lực kiểm soát ứng dụng Trung Quốc này tại Mỹ.

Theo đó, doanh nghiệp của tỷ phú Larry Ellison đã làm việc với nhiều bên, trong đó có quỹ đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital, để hợp tác trong vụ mua Tiktok tại Mỹ, Canada, Australia và New Zealand.

Bloomberg nhận định, sự tham gia của Oracle có thể ảnh hưởng đến vị thế thương lượng của Microsoft. Hãng này hiện là cái tên duy nhất công khai xác nhận đang đàm phán với ByteDance - chủ sở hữu TikTok. Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu ByteDance phải bán tài sản của doanh nghiệp này tại Mỹ trong vòng 90 ngày.  Sau thời hạn đó, TikTok sẽ bị cấm cửa tại thị trường Mỹ, nếu vẫn thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc.

Cho đến nay, Microsoft vẫn là công ty Mỹ đi tiên phong trong thương vụ này, thậm chí đã được ông Trump mở đường. Tuy nhiên việc mua lại hoạt động của TikTok tại một số thị trường nhất định, thay vì thâu tóm toàn bộ khiến cho thương vụ này trở nên rất phức tạp.

Trước đó, Twitter cũng thể hiện ý muốn tham gia vào thương vụ này. Tuy nhiên lại có báo cáo cho rằng Twitter không đủ tiềm lực tài chính. ByteDance không công khai giá trị của TikTok, nhưng ứng dụng video này đang rất thành công và đã góp phần giúp ByteDance trở thành startup có giá trị lớn nhất thế giới vào năm 2018.

Do đó, chỉ có những gã khổng lồ thực sự như Microsoft hay Oracle mới đủ tiềm lực để có thể thâu tóm được TikTok.

Hoàng Dung/ Theo Bloomberg