PGS Trần Xuân Chương: Vi khuẩn gây bệnh Whitmore ở miền Trung không `ăn thịt người`

10:39 | 26/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
PGS Trần Xuân Chương cho biết, chủng vi khuẩn gây bệnh Whitmore sẽ gây hoại tử, nhiễm trùng máu và nhiều biến chứng nguy hiểm khác chứ bản thân chúng không "ăn thịt người".
Sau đợt lũ lụt lịch sử vừa qua, bệnh viện Trung ương Huế và bệnh viện các tỉnh miền Trung liên tục tiếp nhận các bệnh nhân mắc bệnh Whitmore. Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, từ đầu tháng 10/2020 đến giữa tháng 11/2020 đã ghi nhận gần 30 trường hợp mắc bệnh, tăng đột biến so với trung bình hằng năm. 
 
Trong đó, khoảng 50% bệnh nhân là người Thừa Thiên - Huế, còn lại các bệnh nhân ở Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Các bệnh nhân nhập viện ở giai đoạn muộn khi có tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng... Thời điểm này việc điều trị khó khăn, chi phí cao, kết quả không khả quan.
 
Trong đó ông Phan Thanh Miên (51 tuổi, Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) tử vong do nhiễm khuẩn khi đang cứu trợ người dân vùng lũ. 
 
Vi khuẩn gây bệnh Whitmore không `ăn thịt người`
Bệnh Whitmore ở miền Trung tăng đột biến sau lũ
 
Hồi đầu tháng 10, ông N.V.H. (trú thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) đi xe máy ngang qua vùng nước lũ. Khoảng 15 ngày sau đột nhiên ông H. sốt, mê man. Người nhà đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu thì được chẩn đoán mắc bệnh Whitmore ở tình trạng nặng, sốc nhiễm khuẩn và được lọc máu liên tục. Hiện bệnh nhân này vẫn đang được điều trị tại bệnh viện.
 
Nói về bệnh Whitmore, PGS, bác sĩ Trần Xuân Chương - trưởng khoa bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Trung ương Huế) cho biết, bi khuẩn gây bệnh Whitmore được tìm thấy trong đất, nước bẩn, trong các cánh đồng lúa gạo và các vùng nước tù đọng gây ô nhiễm. Bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa, chủ yếu ở các vùng nông thôn.
 
Trong điều kiện mưa lũ nước dâng cao, vi khuẩn theo nguồn nước lan rộng ra nhiều nơi. Từ đó, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương ngoài da, các vết trầy xước. Ở chỗ xâm nhập, chúng tạo ra các cụm mủ to hoặc nhỏ tùy theo mức độ, đôi khi là ổ áp xe lớn.
 
Người có sức đề kháng kém như người bệnh tiểu đường, thận, người nghiện rượu, ma túy... thì dễ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn huyết nặng khi vi khuẩn gây bệnh Whitmore xâm nhập vào trong cơ thể.
 
Whitmore ủ bệnh từ 1 đến 21 ngày. Nếu không được phát hiện sớm thì diễn biến bệnh trở nặng, nguy cơ tử vong cao.
 
Vi khuẩn gây bệnh Whitmore không `ăn thịt người`
Vi khuẩn gây bệnh Whitmore không ăn thịt người
 
Cũng theo bác sĩ Chương, để phát hiện được bệnh này cần lấy mẫu bệnh phẩm đem đến khoa vi sinh phân tích. Song những bệnh viện tuyến huyện, trạm y tế chưa có khoa chẩn đoán nên việc điều trị gặp khó khăn.
 
Bác sĩ Trần Xuân Chương nhấn mạnh, chủng vi khuẩn gây bệnh Whitmore dẫn đến hoại tử, nhiễm trùng máu và nhiều biến chứng nguy hiểm khác chứ bản thân chúng không "ăn thịt người".
 
Bác sĩ Chương cho biết, cụm từ "vi khuẩn ăn thịt người" xuất hiện cách đây vài năm. Khi đó một bệnh nhân ở bệnh viện Bạch Mai bị hoại tử mũi nhưng sau đó đã được điều trị khỏi. Vì vết thương ở mũi bị hoại tử giống như "bị ăn" nên người dân mới gọi là "vi khuẩn ăn thịt người".
 
Bác sĩ Chương cũng khẳng định, bệnh Whitmore có thể chữa khỏi qua 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu kéo dài từ 2 - 6 tuần với kháng sinh tấn công liều cao cùng liệu trình hợp lý.
 
Giai đoạn chữa trị thứ 2 kéo dài từ 3 - 6 tháng. Các bác sĩ sẽ cho người bệnh dùng thuốc duy trì, không cho vi khuẩn có cơ hội tấn công trở lại.
 
Như vậy, bệnh Whitmore là căn bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn, song bệnh cần được phát hiện sớm. Những người dân sống ở vùng lũ khi bị vết thương ngoài da cần sát trùng ngay lập tức, băng bó cẩn thận và theo dõi sức khỏe. Khi có biểu hiện lạ cần đi khám ngay.
 
 
Hương Quỳnh