Phát hiện mới: AI phát hiện COVID-19 từ ảnh X-quang nhanh gấp 10 lần so với các chuyên gia

11:05 | 26/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các nhà nghiên cứu vừa phát triển thành công một nền tảng trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện COVID-19 trên ảnh chụp X-quang phổi.
SciTechDaily đưa tin, nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) này được các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern phát triển. Thuật toán này được gọi là DeepCOVID-XR.
 
Trong một buổi phỏng vấn gần đây, nhóm nghiên cứu cho biết, AI này có khả năng phát hiện COVID-19 từ ảnh x-Quang nhanh gấp 10 lần và chính xác hơn 1-6% so với các chuyên gia.
 
Nhóm nghiên cứu cho biết, các bác sĩ có thể dùng hệ thống AI này để tìm ra các bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhưng lại nhập viện vì một vài nguyên nhân khác. Điều này giúp ích rất nhiều cho nhân viên y tế và bệnh nhân.
 
Nhóm nghiên cứu còn khẳng định, thuật toán này giúp đánh dấu bệnh nhân cần cách ly, theo dõi dù không nằm trong diện bị điều tra, theo dõi. Kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên tạp trí Radiology.
 
AI phát hiện được COVID-19 từ ảnh X-quang
AI có thể phát hiện COVID-19 qua ảnh chụp x-quang phổi
 
Giáo sư Aggelos Katsaggelos - chuyên gia AI tại Đại học Northwestern, tác giả của nghiên cứu nói rằng: Nghiên cứu này không nhằm mục đích thay thế các phương pháp xét nghiệm thực tế. Nó được phát triển để quét và xác định virus từ ảnh chụp x-Quang giúp việc phát hiện và điều trị thuận lợi hơn.
 
"AI không xác nhận ai đó có mang virus hay không, nhưng có thể đánh dấu bệnh nhân và phân loại nhanh hơn, trước khi có kết quả xét nghiệm", tiến sĩ Ramsey Wehbe tại Northwestern nhận định.
 
Được biết, để có thể huấn luyện và thử nghiệm thuật toán mới, nhóm nghiên cứu đã dùng 17.002 ảnh X-quang phổi. Trong đó có 5.445 ảnh từ bệnh nhân dương tính với COVID-19.
 
Theo tính toán, độ chính xác của các chuyên gia X-quang là 76-81%, trong khi thuật toán AI DeepCOVID-XR nhỉnh hơn với 82%.
 
Về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, hãng tin Reuters cho biết, số người chết vì COVID-19 ở Mỹ vượt qua 2.000 người trong một ngày, tức là cứ 40 giây lại có một người chết vì COVID-19.
 
Theo Worldometer, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tính đến 5h sáng nay (25/11) là 60.030.561, số người tử vong vì Covid-19 đã vượt quá mốc 1,4 triệu. Số người bình phục là 41.456.520.
 
 
 
Hương Quỳnh