Phó Thủ tướng: Hỗ trợ tiền cho các F0 đã khỏi bệnh để tham gia phòng chống dịch

06:00 01/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TP.HCM xem xét để có cơ chế khuyến khích các F0 đã khỏi bệnh, đủ điều kiện sức khỏe có thể tham gia vào lực lượng hỗ trợ, phân phối thực phẩm cho người dân.

Thực phẩm không thiếu, nhưng thiếu nhân lực phân phối

Sáng 31/8, tại trụ sở Ủy ban MTTQ TP.HCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thăm và làm việc với Ban Giám đốc cùng các thành viên Trung tâm An sinh TP.HCM.

Tại buổi làm việc báo cáo với Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, Giám đốc Trung tâm An sinh TP Tô Thị Bích Châu cho biết, từ 15- 30/8, Trung tâm đã tiếp nhận hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân gặp khó khăn bởi dịch COVID-19 tại kho của Ủy ban MTTQ Thành phố, gồm nhu yếu phẩm và thiết bị y tế bảo hộ… trị giá hơn 41,5 tỷ đồng.

Đồng thời cũng đã phân phối đến các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị COVID-19, 21 quận huyện và Thành phố Thủ Đức; các bếp ăn từ thiện, Công an Thành phố, Bộ Tư lệnh Thành phố… tiền và hàng trị giá hơn 31,7 tỷ đồng để hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân gặp khó khăn.

Phó Thủ tướng: Hỗ trợ tiền cho các F0 đã khỏi bệnh để tham gia phòng chống dịch - ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thăm và làm việc với Ban Giám đốc cùng các thành viên Trung tâm An sinh TP.HCM

Tính đến 29/8, Trung tâm đã vận động được hơn 1,8 triệu túi an sinh (mỗi túi quà trị giá 300.000 đồng) và đã chuyển tới các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức hơn 960.000 túi để cấp phát cho các hộ dân khó khăn trên địa bàn. Đồng thời, vận động hơn 20.000 chủ nhà trọ miễn, giảm giá thuê cho hơn 273.000 phòng trọ với số tiền hơn 158 tỷ đồng; tổ chức chăm lo, hỗ trợ cho hơn 28.600 F0 đang điều trị, cách ly tại nhà bằng các túi an sinh gồm nhu yếu phẩm thiết yếu, thuốc men…

Từ 10/7 - 28/8, Trung tâm An sinh TP cũng tiếp nhận hơn 7.700 phản ánh, đã hỗ trợ giải quyết gần 6.100 trường hợp.

Tuy nhiên, báo cáo Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, cho biết thêm, một trong những khó khăn hiện nay là công tác tiếp nhận thông tin người dân cần hỗ trợ làm sao để không bị trùng, bị sót.

“Tức là, chúng ta khó phân biệt được hộ nào đã nhờ hỗ trợ nhiều lần, được nhiều lần và hộ nào đã nhờ nhiều lần nhưng lại nhận hỗ trợ ít; có những hộ được hỗ trợ nhiều lần, trong nhà để rất nhiều lương thực, thực phẩm nhưng vẫn “kêu cứu”, cũng do tâm lý họ bất an nên nhờ ai được họ sẽ nhờ để dự trữ. Tuy nhiên, nguồn lực phải phân bổ đúng cho những người khó khăn. Chúng tôi sẽ cố gắng phát huy tối đa nền tảng công nghệ, từ đó quản lý, không bỏ sót ai”, bà Tô Thị Bích Châu chia sẻ.

Cũng theo bà Châu, lượng hàng hóa, thực phẩm, rau xanh của các nhà tài trợ không thiếu, nhưng việc đóng gói, phân phối, vận chuyển chưa được kịp thời do thiếu nhân lực. Thậm chí ở một số xã, phường đã có nhiều cán bộ mặt trận cũng bị nhiễm COVID-19.

Cần vận động, kêu gọi người dân, hàng xóm chia sẻ lẫn nhau

Phó Thủ tướng cho rằng để giải quyết vấn đề này cần huy động, thậm chí thuê các công ty giao nhận hàng hóa công nghệ đóng gói, chuyển đến cho người dân.

"Thậm chí ở các khu dân cư, nhiều F0 đã khỏi bệnh, đủ sức khỏe thì một mặt kêu gọi tình nguyện, mặt khác hỗ trợ họ một phần thu nhập để họ tham gia đóng gói, vận chuyển hàng hỗ trợ đến cho các hộ gia đình trong khu dân cư", Phó thủ tướng gợi ý.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị TP.HCM vận động, thông qua các kênh truyền thông báo chí, mạng xã hội kêu gọi "người Sài Gòn thương nhau". Cùng với đó, Đoàn thanh niên các địa phương, phường, xã, thị trấn lập các tổ theo dõi trên mạng xã hội xem chỗ nào người dân đang kêu cứu thì nhanh chóng xác minh để hỗ trợ nhanh cho dân, không để người dân đói ăn.

“Quan trọng nhất hiện nay là phải nắm sát được từng hộ dân đang thiếu gì, không phân biệt điều kiện, hoàn cảnh”. Phó Thủ tướng cho biết hôm qua khi đi thăm một khu dân cư, ông rất cảm động khi chứng kiến bà con san sẻ cho nhau. “Một gia đình nhận được rau, thịt, trứng nhưng cũng để ra ngoài cửa cho những hộ xung quanh thiếu thì lấy. Bà con mình rất thương nhau”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, MTTQ có thể vận động các hộ gia đình trong từng khu, hẻm dân cư, các hộ dân nào cần rau xanh, thực phẩm hay dư thừa, muốn san sẻ cho những người khác thì ghi ra một tờ giấy, sau đó thu lại để nắm được nhu cầu của từng nhà.

Trả lời gợi ý của Phó Thủ tướng, lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP.HCM cũng cho biết, lực lượng thực hiện công tác tiếp nhận, phân phối hàng hóa có hạn, bởi vừa phải đảm bảo giãn cách, vừa đảm bảo thực hiện "3 tại chỗ". Vì vậy, việc kêu gọi, vận động các F0 đã khỏi bệnh, đủ sức khỏe để tham gia tình nguyện, gói những combo hàng và chuyển đến cơ sở sẽ giúp giữ lực lượng, nguồn lực ở dưới địa phương không bị quá tải, đồng thời tạo điều kiện cho các tình nguyện viên, các F0 muốn tham gia đóng góp.

Bà cho biết sẽ nghiên cứu để thực hiện việc này nhịp nhàng, cũng như chọn một số quận mà nguồn lực hạn chế. Ví dụ quận có nhiều cán bộ là F0, người dân đông cần nhiều túi an sinh hỗ trợ… thì sẽ phân bổ lực lượng tình nguyện tại đó.

Mỹ Tịch

Xxem thêm: Thủ tướng kiểm tra đột xuất các điểm nóng dịch COVID-19 tại Hà Nội