Căng thẳng hàng không Mỹ -Trung gia tăng

H. Thủy (Reuters) 11:35 | 26/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chính phủ Mỹ ngày 25/8 ra thông báo sẽ đình chỉ 26 chuyến bay từ Trung Quốc đến nước này của bốn hãng hàng không Trung Quốc, đáp lại quyết định tương tự từ Chính phủ Trung Quốc với lý do lo ngại dịch COVID-19.

Thông báo cho hay quyết định có hiệu lực với các chuyến bay của các hãng hàng không Xiamen, Air China, China Southern Airlines và China Eastern Airlines bắt đầu từ ngày 5/9 và kéo dài đến ngày 28/9.

Bộ Giao thông vận tải Mỹ (USDOT) cho biết phía Trung Quốc trước đó cũng đã đình chỉ 26 chuyến bay của bốn hãng hàng không Mỹ gồm American Airlines, Delta Air Lines và United Airlines do quan ngại số ca mắc COVID-19 tại Mỹ gia tăng.

Theo USDOT, tính đến ngày 7/8, giới chức Trung Quốc đã điều chỉnh chính sách bay. Cụ thể, nếu 4% số lượng hành khách trên một chuyến bay đến Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 thì một chuyến bay sẽ bị đình chỉ. Nếu tỷ lệ mắc là 8% thì số chuyến bay bị đình chỉ tăng lên thành hai.

Phía Mỹ khẳng định đã nhiều lần bày tỏ sự phản đối với quy định của Trung Quốc, cho rằng chính sách này không phù hợp với các hãng hàng không. Theo phía Mỹ, các hành khách đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 khi khởi hành từ nước này và chỉ có xét nghiệm dương tính khi họ đến Trung Quốc.

Ở phía ngược lại, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, Liu Pengyu, nói rằng hành động của USDOT là "cực kỳ vô trách nhiệm" và "vô căn cứ". Đại sứ quán khẳng định các biện pháp phòng chống COVID-19 của Trung Quốc là công bằng và minh bạch, được áp dụng cho cả các hãng hàng không Trung Quốc và nước ngoài, phù hợp với các thỏa thuận vận chuyển hàng không song phương.

Tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc về các dịch vụ hàng không xuất hiện kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát và hai nước thường đưa ra các động thái “ăn miếng trả miếng” tương đương. Hồi tháng Một năm nay, USDOT đã đình chỉ 44 chuyến bay từ Trung Quốc đến Mỹ của bốn hãng hàng không Trung Quốc để đáp lại quyết định tương tự của Trung Quốc đối với các hãng hàng không Mỹ.

Vào tháng 8 năm ngoái, USDOT cũng đã giới hạn sức chứa hành khách trên bốn chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc ở mức 40% trong bốn tuần, sau khi Trung Quốc áp đặt các giới hạn tương tự đối với bốn chuyến bay của United Airlines.

Trước khi hai bên có động thái đình chỉ các chuyến bay của nhau, ba hãng hàng không Mỹ và bốn hãng hàng không Trung Quốc khai thác các chuyến bay giữa hai nước với tần suất 20 chuyến/tuần, thấp hơn nhiều so với mức hơn 100 chuyến/tuần của thời điểm trước đại dịch.