Quá sớm đánh giá thiệt hại kinh tế Mỹ, hạ lãi suất của Fed chưa lý tưởng

17:06 | 05/03/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đây là đánh giá mà giới chuyên gia kinh tế đưa ra khi COVID-19 đã trở thành một trong những mối quan ngại về nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế Mỹ, bên cạnh thuế quan và thị trường lao động bị thu hẹp.

Quá sớm đánh giá thiệt hại kinh tế Mỹ, hạ lãi suất của Fed chưa lý tưởng - ảnh 1
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ở Washington DC., ngày 3/3/2020. (Nguồn: THX/TTXVN) 
Trong báo cáo về tình hình kinh tế Mỹ có tên Sách màu Be, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 4/3 cho rằng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 bùng phát đã tác động tiêu cực tới hoạt động đi lại và tiếp cận hàng hóa đối với các ngành sản xuất của Mỹ trong khi các doanh nghiệp trên toàn cầu tỏ ra quan ngại tình hình có thể xấu đi trong thời gian tới.

Theo báo cáo trên, trong bối cảnh các hoạt động của kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng ở mức vừa phải trong vài tuần qua, triển vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới này đang trở nên bất ổn hơn.

Các doanh nghiệp ở Mỹ hiện đang quan ngại về tình trạng đình trệ sẽ tiếp diễn trong vài tuần tới.

Với nhận định cho rằng dịch COVID-19 sẽ có ảnh hưởng ngày càng sâu rộng đối với nền kinh tế Mỹ, báo cáo trên nhấn mạnh quyết định hạ lãi suất của Fed vào ngày 3/3 vừa qua là nhằm thúc đẩy niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng cũng như hỗ trợ nền kinh tế Mỹ. Fed đã cắt giảm lãi suất 0,5%, xuống còn biên độ từ 1,0-1,25% và đây là mức giảm lãi suất lớn nhất của Fed kể từ năm 2008.

Tuy nhiên, phản ứng ban đầu của các thị trường không như mong đợi, các chuyên gia kinh tế cho rằng việc hạ lãi suất có thể không phải là liệu pháp lý tưởng cho cuộc khủng hoảng mang tên COVID-19.

Chỉ số Dow Jones phiên 3/3 mất gần 3%, tương đương 800 điểm, xóa bỏ gần như toàn bộ số điểm tăng trong phiên trước, khi chỉ số này tăng tới gần 1.300 điểm và tăng mạnh nhất tính theo tỷ lệ phần trăm kể từ năm 2009. Trong khi đó, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm xuống dưới 1% lần đầu tiên.

Phản ứng của thị trường dường như cho thấy những lo ngại của các nhà kinh tế là có lý, khi họ cho rằng động thái hạ lãi suất của Fed đi quá xa, và thay vì giúp các nhà đầu tư trên toàn cầu bình tâm, Fed lại có thể khiến họ hoảng loạn bởi xem đó là dấu hiệu cho thấy cơ quan này dự kiến về một cuộc suy thoái.

Các chuyên gia cho rằng hiện còn quá sớm để đánh giá chính xác mức độ thiệt hại mà dịch COVID-19 gây ra đối với nền kinh tế Mỹ.

Nhà kinh tế Joel Naroff nhấn mạnh hiện có rất nhiều khả năng tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý II/2019 sẽ chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19.

Các ngân hàng trung ương có thể cần có sự phối hợp hành động để việc nới lỏng chính sách tiền tệ mang lại hiệu quả trong việc giảm thiểu tác động kinh tế từ dịch bệnh.

Ông Peter Cardillo, thuộc Spartan Capital Securities, cảnh báo động thái của Fed đã phát đi thông điệp sai đến thị trường.

Nhà kinh tế Joel Naroff cho rằng Fed đã hoảng loạn và lãng phí công cụ dự phòng. Chuyên gia Mỹ thừa nhận trong khi các ngân hàng trung ương và các nhà hoạch định chính sách tài khóa có thể góp phần giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, giải pháp cuối cùng sẽ phải đến từ những người khác, đặc biệt các là chuyên gia y tế.

Trong khi đó, Quốc hội Mỹ đang hoàn tất dự luật khẩn cấp chi 7,5 tỷ USD cho những nỗ lực phản ứng của chính phủ trước dịch COVID-19.

Khoản chi này sẽ đẩy nhanh quá trình sản xuất vắcxin, dự phòng tài chính cho các bang và các địa phương, hỗ trợ các nước khác trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh và cũng để đảm bảo rằng vắcxin có giá cả hợp lý khi được điều chế, mặc dù điều này có thể mất đến một năm.