Quan chức ECB dự báo về các đợt tăng lãi suất cao hơn nữa

Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt, Đức. Ảnh: THX/TTXVN
Ngày 15/12, ECB đã tăng lãi suất lần thứ tư liên tiếp và đánh đi tín hiệu về những đợt tăng tiếp theo. Động thái đã tác động mạnh đến thị trường trái phiếu Khu vực đồng euro (Eurozone) và gây ra phản ứng dữ dội từ Chính phủ Italy.
Các nhà đầu tư đang dự báo lãi suất tiền gửi ngân hàng của ECB sẽ tăng từ mức 2% hiện tại lên 3,4% vào năm tới, cao hơn mức đỉnh 2,75% được dự báo sau thông báo lãi suất gần đây nhất.
Bà Schnabel, người ủng hộ quan điểm cứng rắn tại ECB, đã thúc đẩy chuỗi tăng lãi suất gần đây, đồng thời để ngỏ khả năng tăng lãi suất tiền gửi thậm chí cao hơn mức thị trường mong đợi nếu cần thiết để điều chỉnh lạm phát.
Bà nói với tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức rằng việc ECB có cần tăng lãi suất cao hơn hay không sẽ phụ thuộc vào triển vọng lạm phát trong tương lai.
Bà nói thêm rằng ECB sẽ tập trung vào kỳ vọng lạm phát trung hạn hơn là các chỉ số hiện tại và nhận thấy ít có rủi ro do chi phí đi vay tăng quá cao do lãi suất thực tế hiện nay vẫn còn rất thấp.
Trong khi đó, ba bộ trưởng hàng đầu của Italy đã chỉ trích quyết định mới nhất của ECB khiến chi phí đi vay của nước này tăng cao.
Tuy nhiên, bà Schnabel cho rằng ECB nên vượt qua sức ép và đó là lý do tại sao các ngân hàng trung ương cần độc lập.
Trong thông điệp video dịp cuối năm, Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde ngày 23/12 bày tỏ tin tưởng rằng ngân hàng này sẽ thành công trong việc kiềm chế mức lạm phát đang rất cao hiện nay.
Hội thảo Khoa học ‘Kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế’ do Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam chủ trì, Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam tổ chức. Hội thảo khoa học sẽ diễn ra vào lúc 8h00 ngày 26/05/2025, tại Khách sạn Thắng Lợi, 200 Yên Phụ, TP Hà Nội.
Hội thảo có sự hiện diện và tham gia thảo luận của đại diện một số cơ quan Đảng, bộ, ngành, các chuyên gia kinh tế đầu ngành, đại diện Hội và hiệp hội, đại diện ngân hàng, doanh nhân tư nhân…
Bên cạnh các bài tham luận riêng từ đại diện cơ quan Đảng, các chuyên gia và đại diện hiệp hội, … Hội thảo cũng tập trung thảo luận các nhóm vấn đề chính như cơ hội, tiềm năng, thách thức của kinh tế tư nhân trong sứ mệnh một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế, cũng như việc thể chế hóa đầy đủ và khoa học Nghị quyết 68/NQ-TW vào thực tiễn trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.