ECB cảnh báo áp lực giá cả ở khu vực Eurozone vẫn ở mức cao

Phan An (TTXVN/Vietnam+) 16:35 | 06/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết áp lực về lương đã gia tăng do sức mua của người tiêu dùng tăng trở lại sau một thời gian suy giảm vì lạm phát cao.

Giá hàng hóa được thông báo tại một khu chợ ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 5/6, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết các chỉ số về áp lực lạm phát cơ bản ở Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) hiện vẫn ở mức cao, cho thấy nhiều khả năng ngân hàng này sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất.

Phát biểu tại phiên điều trần của Nghị viện châu Âu (EP), bà Lagarde nêu rõ: "Mặc dù một vài chỉ số có dấu hiệu cải thiện, nhưng không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy lạm phát cơ bản đã lên đến đỉnh điểm."

Theo dữ liệu của Cơ quan Thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat), trong tháng 5 vừa qua, lạm phát cơ bản (không bao gồm thực phẩm và năng lượng) của Eurozone đã giảm 0,3% xuống 5,3% so với tháng liền kề trước đó, trong khi lạm phát toàn phần giảm đáng kể xuống còn 6,1%, so với mức 7% của tháng 4.

Tuy nhiên, mức tăng giá tiêu dùng vẫn cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2% của ECB.

Ban đầu, giá hàng hóa tăng do chi phí năng lượng leo thang. Tuy nhiên, hiện ECB lo ngại rằng áp lực về lương đang đẩy lạm phát lên cao.

[Lạm phát tại các nền kinh tế thuộc Eurozone có dấu hiệu hạ nhiệt]

Tại phiên điều trần trên, bà Lagarde cho biết áp lực về lương đã gia tăng do sức mua của người tiêu dùng tăng trở lại sau một thời gian suy giảm vì lạm phát cao.

Hiện mọi sự chú ý đang đổ dồn vào cuộc họp chính sách của ECB ngày 15/6 tới. Giới chuyên gia nhận định ngân hàng này có thể sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm.

ECB đã tăng lãi suất cơ bản thêm 3,75 điểm phần trăm kể từ khi bắt đầu chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ chưa từng có vào tháng 7 năm ngoái./.