Quan chức FED cảnh báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất

Phương Lê (theo CNBC) 10:42 | 13/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo biên bản cuộc họp tháng 9 được công bố hôm 12/10, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) bày tỏ sự lo ngại với tốc độ gia tăng của lạm phát và cho biết họ kỳ vọng lãi suất cao hơn sẽ được duy trì cho đến khi chỉ số giá tiêu dùng giảm.

Trong các cuộc họp để đi đến quyết định tăng lãi suất thêm 0,75%, các nhà hoạch định chính sách lưu ý rằng lạm phát đặc biệt tác động đến những người Mỹ có thu nhập thấp hơn. Họ khẳng định sẽ tiếp tục tăng lãi suất với mức cao hơn cho đến khi vấn đề có dấu hiệu được giải quyết.

“Những người tham gia cuộc họp đánh giá rằng Ủy ban cần chuyển sang lập trường chính sách thắt chặt hơn và duy trì mức lãi suất cao sau đó để đáp ứng nhiệm vụ lập pháp của Ủy ban nhằm thúc đẩy tăng trưởn việc làm tối đa và ổn định giá cả,” biên bản tóm tắt cuộc họp nêu rõ.

Các quan chức lưu ý thêm rằng lạm phát “cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu giảm”. 

Chỉ số S&P 500 đã tăng nhẹ vào hôm 12/10 sau khi biên bản cuộc họp được công bố. Một số nhà đầu tư bình luận FED có thể lùi lại việc thắt chặt chính sách nhanh chóng nếu thị trường tài chính bất ổn. 

“Một số người tham gia cuộc họp lưu ý rằng, trong môi trường kinh tế và tài chính toàn cầu không chắc chắn như hiện nay, điều quan trọng là phải điều chỉnh tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa với mục đích giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng bất lợi đáng kể đến triển vọng kinh tế,” biên bản cho biết .

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh dữ liệu gần đây cho thấy áp lực lạm phát vẫn gia tăng, mặc dù không bằng tốc độ như hồi đầu năm. Theo dữ liệu tháng trước, thước đo lạm phát ưa thích của Fed về chi tiêu giá tiêu dùng đã tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước; nếu không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng là 4,9% vào tháng 8, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của FED.

Một báo cáo hôm 12/10 cho thấy giá sản xuất đã tăng 0,4% trong tháng 9.

“Những người tham gia cuộc họp quan sát thấy rằng lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được và cao hơn nhiều so với mục tiêu dài hạn của Ủy ban là 2%,” biên bản cho biết. “Những người tham gia nhận xét rằng dữ liệu lạm phát gần đây thường vượt quá kỳ vọng và tương ứng, lạm phát đang giảm chậm hơn so với dự đoán trước đây.”

Các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang ấn định lãi suất tại cuộc họp lưu ý rằng nền kinh tế cần phải chậm lại để lạm phát hạ nhiệt. Họ hạ dự báo nền kinh tế, kỳ vọng GDP chỉ tăng với tốc độ 0,2% hàng năm vào năm 2022 và chỉ 1,2% vào năm 2023, thấp hơn nhiều so với xu hướng và mức giảm mạnh so với năm 2021, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1984.

Triển vọng lạm phát dài hạn

Họ nói rằng lạm phát được thúc đẩy bởi các vấn đề của chuỗi cung ứng, không chỉ giới hạn ở hàng hóa mà còn do sự thiếu hụt lao động.

Tuy nhiên, các quan chức cũng bày tỏ sự lạc quan rằng chính sách sẽ giúp nới lỏng thị trường lao động và hạ nhiệt giá cả. Các quan chức gần đây cho biết họ không dự báo lãi suất sẽ ở mức cao cho đến khi lạm phát giảm xuống 2%.

"Những người tham gia đánh giá rằng áp lực lạm phát sẽ giảm dần trong những năm tới", bản tóm tắt ghi.

Cuộc họp kết thúc với việc FOMC thông qua mức tăng 0,75 điểm phần trăm lần thứ 3 liên tiếp, đưa lãi suất lên phạm vi 3% -3,25%. Các thị trường đều kỳ vọng một đợt tăng quy mô tương tự sẽ được thông qua vào cuộc họp tiếp theo vào đầu tháng 11.

Các quan chức cũng lưu ý họ cho rằng tốc độ tăng lãi suất sẽ giảm tốc vào một thời điểm sắp tới, nhưng không đưa ra khung thời gian cụ thể.

Biên bản ghi, các thành viên FOMC lưu ý rằng vào một thời điểm thích hợp, việc làm chậm tốc độ tăng lãi suất cần xảy ra sau khi đánh giá tác động của việc điều chỉnh chính sách tiền tệ với hoạt động kinh tế và lạm phát. Điều đó sẽ xảy ra sau khi lãi suất đạt đến mức đủ siết chặt và duy trì mức đó trong một thời gian cho đến khi có bằng chứng thuyết phục rằng lạm phát sẽ quay trở lại mức mục tiêu 2%. 

Tại cuộc họp, các nhà kinh tế cũng dự báo lãi suất cuối kỳ rơi vào khoảng 4,6%. Thị trường kỳ vọng FED sẽ tăng lãi suất vào đầu năm 2023 sau đó giữ nguyên lãi suất trong năm.