Quan chức Fed nhận định lạm phát sẽ hạ nhiệt trong năm nay

Lê Minh (Theo AFP) 20:00 | 15/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch chi nhánh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại New York, John Williams, cho rằng làn sóng tăng giá ảnh hưởng đến người tiêu dùng trong những tháng gần đây sẽ hạ nhiệt trong năm nayt.

Ông Williams dự báo lạm phát sẽ giảm xuống 2,5% trong năm nay, nhưng cảnh báo dịch tiếp diễn khiến bất kỳ dự báo nào cũng có thể không chắc chắn.

Ông nói, với đà phục hồi kinh tế nhanh, thị trường lao động ổn định hơn và lạm phát cao, Fed đang tiến đến quyết định tăng lãi suất.

Lạm phát năm 2021 chạm mức cao nhất trong gần 40 năm và Fed đã bắt đầu rút lại các biện pháp kích thích nhằm hỗ trợ nền kinh tế lớn nhất thế giới phục hồi sau tác động của đại dịch.

Nhiều nhà kinh tế nhận định Ủy ban Thị trường mở Liên bang của Fed sẽ nâng lãi suất lên từ mức 0% vào tháng Ba, với ba hoặc bốn lần tăng trong năm nay.

Ông Williams cho rằng lạm phát tăng là một cú sốc lớn đối với kinh tế toàn cầu, điều khiến cho việc điều chỉnh chính sách là cần thiết khi tình hình thay đổi. Tuy nhiên, thời điểm nâng lãi suất và số lần tăng trong năm nay sẽ phụ thuộc vào tiến triển của nền kinh tế.

Ông Williams có phát biểu trên sau khi số liệu được công bố trong tuần qua cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tăng 7% trong năm ngoái.

Theo ông Williams, với những dấu hiệu rõ ràng cho thấy thị trường lao động rất mạnh như tỷ lệ thất nghiệp giảm nhanh, Fed gần đến lúc phải bắt đầu đưa lãi suất về mức bình thường.

Tuy nhiên, thời điểm để đưa ra một quyết định như vậy sẽ phải dựa vào một loạt số liệu và thông tin./.