Quảng Bình: Bảo hiểm hàng không “chây ì” trả tiền, doanh nghiệp khốn đốn!

08:50 17/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Dù đã hoàn tất thủ tục, chạy ngược chạy xuôi suốt gần 7 tháng qua, nhưng doanh nghiệp vẫn chưa nhận được chi trả tiền bảo hiểm bồi thường từ phía Công ty Bảo hiểm Hàng không Quảng Bình.

Theo tìm hiểu của Doanh nhân Việt Nam, công trình sửa chữa, nâng cấp đoạn đường Hồ Chí Minh nhánh Tây từ bản Xà Khía vào bản Bạch Đàn (xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) với chiều dài hơn 5,7km do UBND huyện Lệ Thủy làm chủ đầu tư, với tổng vốn 14,9 tỉ đồng. 

Đơn vị thi công là Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng 638 (TP Đồng Hới) liên danh với Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Phước Sỹ (huyện Lệ Thủy); thời gian thi công trong trong thời hạn từ ngày 19/2 đến 19/12/2020. Sau 8 tháng thi công, công trình đã cơ bản hoàn thiện theo đúng tiến độ, thiết kế như cam kết. 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của trận lũ lịch sử hồi tháng 10/2020 đã làm hư hỏng, phá vỡ kết cấu của hệ thống cơ sở hạ tầng tuyến đường này, khiến nhiều đoạn bị sụt lún, mái taluy bị lở gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp và làm gián đoạn việc đi lại của người dân.

Quảng Bình: Bảo hiểm hàng không “chây ì” trả tiền, doanh nghiệp khốn đốn! - ảnh 1

Trụ sở Công ty Bảo hiểm Hàng không Quảng Bình.

Trước đó, công trình trên được UBND huyện Lệ Thủy ủy quyền cho Ban Quản lý các dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện - ký hợp đồng bảo hiểm rủi ro xây dựng với Công ty Bảo hiểm Hàng không Quảng Bình về tổn thất vật chất, giá trị bảo hiểm với số tiền là hơn 13 tỉ đồng, với thời hạn kể từ thời điểm thi công đến hết ngày 31/12/2020. Hợp đồng nêu rõ, trách nhiệm đối với bên thứ 3, số tiền bảo hiểm 50 triệu đồng/vụ; giới hạn về người 50 triệu đồng/tổng số người trong suốt thời hạn bảo hiểm.

Sau khi đường bị hư hỏng, Ban Quản lý các dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Lệ Thủy đã gửi thông báo đến Công ty Bảo hiểm Hàng không Quảng Bình về thiệt hại do ảnh hưởng của thiên tai của công trình. Ngày 13/10/2020, UBND huyện Lệ Thủy cũng có công văn yêu cầu khắc phục sạt lở công trình sửa chữa, nâng cấp đường vào bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy.

Sau đó 1 tháng, Bảo hiểm Hàng không Quảng Bình đã ủy quyền Công ty TNHH Giám định Chuyên Việt (TP Đà Nẵng) cùng với các đơn vị thi công liên quan đã tiến hành thống nhất xác định khối lượng tổn thất để tiến hành sửa chữa. Phía chủ đầu tư cũng đã cung cấp toàn bộ hồ sơ theo yêu cầu và tiến hành sửa chữa công trình.

Theo dự toán các bên đưa ra, tổng số tiền khắc phục sửa chữa thiệt hại do thiên tai gây ra cho công trình là gần 750 triệu đồng.

Quảng Bình: Bảo hiểm hàng không “chây ì” trả tiền, doanh nghiệp khốn đốn! - ảnh 2

Hợp đồng Bảo hiểm mọi rủi ro xây dựng giữa Công ty Bảo hiểm Hàng không Quảng Bình với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Lệ Thủy.

Ông Lê Văn Tân - Giám đốc Ban Quản lý các dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Lệ Thủy - cho biết đã cung cấp đầy đủ hồ sơ mà phía đơn vị giám định yêu cầu. Tuy nhiên, sau đó phía Công ty TNHH giám định Chuyên Việt lại tiếp tục yêu cầu cung cấp thêm những hồ sơ rất "vô lý" mà không nằm trong điều khoản của hợp đồng, như: lệnh khởi công công trình, các biên bản xảy ra sự cố với hơn 1.000 trang giấy…

Trong khi đó, ông Trương Minh Đào - Giám đốc Công ty Bảo hiểm Hàng không Quảng Bình, cho biết đã ủy quyền cho Công ty TNHH giám định Chuyên Việt tiến hành giám định tổn thất và thu thập hồ sơ của công trình. Sau khi thu thập đầy đủ hồ sơ thì bên bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả tiền.

Tuy nhiên, với câu hỏi gần 7 tháng trôi qua mà chưa thông báo số tiền bảo hiểm cho khách hàng? thì ông Đào trả lời là do bên chủ đầu tư "chưa gửi hồ sơ dự toán". Lúc này, ông Đào đã trực tiếp trao đổi qua điện thoại với phía Công ty TNHH giám định Chuyên Việt và được đơn vị này trả lời đã có hồ sơ dự án, tính xong giá trị bồi thường… và chủ đầu tư chỉ thiếu hồ sơ khiếu nại tổn thất. Nếu đủ thì trong vòng 1 tuần sẽ chi trả.

Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư khẳng định đã gửi toàn bộ hồ sơ khiếu nại tổn thất cho Công ty TNHH giám định Chuyên Việt từ lâu. Tuy nhiên, quá thời hạn ghi trong hợp đồng gần 7 tháng nhưng Công ty Bảo hiểm Hàng không Quảng Bình vẫn "chây ì" việc thông báo số tiền bảo hiểm phải chi trả, và chi trả tiền cho doanh nghiệp đúng như cam kết?.

 

Minh Tuấn – Cẩm Kỳ

 Xem thêm: Phó Giám đốc Ban quản lý dự án ở Quảng Bình bị khai trừ khỏi Đảng